Thứ Năm, 10 Tháng Chín, 2015 16:11

Trung tâm học vấn Đa Minh khai giảng năm học 2015 - 2016

Sáng 5.9.2015, Trung tâm Học vấn Đa Minh đã khai giảng năm học mới với sự tham dự của Ban Giám đốc, giáo sư và đông đảo sinh viên.

Trong lễ khai giảng, cha tân Giám đốc Trung tâm Giuse Ngô Sĩ Đình đã giới thiệu các thành viên ban điều hành, đồng thời giới thiệu đường hướng hoạt động của Trung tâm trong nhiệm kỳ mới là: Khao khát và nỗ lực truy tầm chân lý; không ngừng đối thoại giữa Ban giám đốc các giáo sư và anh em sinh viên; duy trì tính trung thực và công bằng trong học hành và thi cử. Thánh lễ cầu nguyện cho năm học mới diễn ra tại Hội trường Trung tâm do cha Giuse Phan Tấn Thành, Giám đốc học vụ Tỉnh dòng chủ tế.

Trung tâm học vấn Đaminh

Trung tâm Học vấn Đaminh có nguồn gốc từ Học viện của Dòng Đaminh, được thiết lập với hai khoa Triết học và Thần học đào tạo các ứng sinh linh mục. Học viện Đaminh Việt Nam được các cha Đaminh người Tây Ban Nha, thuộc Tỉnh Dòng Rosario, thiết lập năm 1930 tại miền Bắc Việt Nam, sau được đổi tên thành Giáo hoàng chủng viện Thánh Alberto, một chủng viện liên giáo phận do các linh mục Dòng Đaminh điều hành. Giáo hoàng chủng viện ban đầu được đặt tại Nam Định, sau chuyển về Cát Đàm (Thái Bình) một thời gian, và cuối cùng được đưa trở về Nam Định.

Sau năm 1954, Giáo hoàng Chủng viện được di dời vào miền Nam và đặt tại Tu viện thánh Alberto Cả (hiện nay là nhà thờ Đaminh - Ba Chuông, 190 Lê Văn Sỹ, Phú Nhuận). Từ năm 1959, Phụ Tỉnh Đaminh Việt Nam bắt đầu gây dựng được một học viện riêng của mình, cũng mang tên Học viện Thánh Alberto. Từ năm 1965 - 1967, Học viện được chuyển đến Vũng Tàu.

Ban Giám đốc, giáo sư và các sinh viên học vấn Đaminh 

Ngày 18.3.1967, Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam được thành lập. Kể từ đây, Học viện Thánh Alberto chính thức trở thành một Trung tâm Học vấn Hiến định của Tỉnh Dòng , đặt tại Thủ Đức, Sài Gòn. Năm 1968, Học viện này lại được đổi tên là Học viện Đaminh.

Ngày 14.12.1986, cha GioaKim Nguyễn Văn Liêm, OP, Đại diện Bề trên Tổng quyền tại Việt Nam trong giai đoạn này, đã quyết định mở lại Học viện Đaminh và đặt cơ sở mới tại Tu viện Mân Côi, Gò Vấp. Từ 1992 đến nay, Học viện - Trung tâm Học vấn Đaminh dần đi vào ổn định, cơ sở được nâng cấp, thành phần ban giáo sư được mở rộng, thư viện được tăng cường sách tham khảo ...

Với văn thư ngày 6.11.2003, Thánh Bộ Giáo dục Công giáo đã chấp thuận cho khoa Thần học của Trung tâm Học vấn Đaminh được sáp nhập vào Phân khoa Thần học thuộc Đại học Giáo hoàng và Hoàng gia Santo Tomas (UST), Manila, Philippines. Từ đây, Trung tâm có tính cách quốc tế và đầy đủ quyền hạn để đào tạo Cử nhân Thần học.

Tùng Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm