Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2015 10:46

Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng kỷ niệm 20 năm thành lập

Sáng 27.9.2015, tại trường Khiếm thị Nhật Hồng (Q. Thủ Đức – TPHCM), Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh đã chủ tế thánh lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Khiếm thị Nhật Hồng, cùng với các linh mục Bề trên dòng Đồng Công, Biển Đức, Dòng Tên;  và đông đảo các linh mục trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có đông đảo tu sĩ nam nữ, ân nhân, giáo viên, nhân viên, tình nguyện viên, học sinh, cựu học sinh; phụ huynh học sinh trường, các nữ tu hội dòng MTG Thủ Đức và sự hiện diện của đại diện chính quyền.

ĐGM Cosma Hoàng Văn Đạt chủ tế thánh lễ 

Trong thánh lễ, Đức cha chủ tế nhắc đến những kỷ niệm của ngài với các em khiếm thị Nhật Hồng và khích lệ những hy sinh của các nữ tu dòng MTG Thủ Đức trong các hoạt động xã hội. “Thiên Chúa là Tình Yêu và ai ở trong tình yêu thì ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong người ấy (Ga 4, 16). Mọi người hãy cùng góp một tay để cuộc sống tốt đẹp hơn, luôn cả những người được cho là kém may mắn. Riêng với người Công giáo, mỗi lần chúng ta giúp đỡ những ai bất hạnh hơn mình chính là giúp đỡ Chúa Giêsu”, vị chủ tế nhắn nhủ.

Thánh lễ cũng là dịp lãnh ơn toàn xá nhân kỷ niệm 50 năm thành lập hội dòng MTG Thủ Đức và chúc mừng bổn mạng Đức Giám mục Cosma.

Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng

Dịp này, trường Nhật Hồng đã có rất nhiều hoạt động chào mừng như bán các chậu hoa lan, đồ lưu niệm do chính các em khiếm thị chăm sóc và làm; trưng bày tranh ảnh và khu vui chơi do các bạn tình nguyện viên tổ chức và buổi tọa đàm dành cho các doanh nghiệp với chủ đề “Đào tạo nghề cho người khiếm thị và việc làm cho người khuyết tật”.  

Cách đây hai mươi năm, các nữ tu hội dòng MTG Thủ Đức gặp một số trẻ khiếm thị sống lang thang, không nơi nương tựa và không được giáo dục. Các chị đã tìm đến các trường khiếm thị để xin cho các em được học tập nhưng trường không còn chỗ. Sau một thời gian trao đổi và tìm trợ giúp từ các ân nhân, ngày 26.9.1995, Hội dòng đã quyết định thành lập Mái ấm Khiếm thị Nhật Hồng tại Thị Nghè, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ban đầu, mái ấm chỉ là nơi ở và dạy nghề đan giỏ cho các em. Sau đó, mái ấm đã gởi các em theo học bán trú tại Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu. Hội dòng cũng cử một số nữ tu theo học các khóa kỹ năng để làm việc với người khiếm thị và chuyên môn về giáo dục khiếm thị ở trong và ngoài nước. Dần dần, Nhật Hồng đã hình thành các lớp học tại mái ấm.

Điểm tựa của các trẻ khiếm thị

Từ 3 trẻ ban đầu, hiện nay Hội dòng đang phục vụ cho hơn 300 trẻ em khiếm thị. Mái ấm cũng đã trở thành Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng với 8 cơ sở gồm Thị Nghè, Bừng Sáng, Đà Lạt, Suối Mơ, Long Thành, Vị Thủy, Bắc Ninh và Phòng Bấm huyệt.

Các nữ tu còn tổ chức một hệ thống chương trình đào tạo cụ thể gồm chương trình can thiệp sớm (phục vụ các trẻ vừa bị khiếm thị từ sơ sinh cho đến 5 tuổi), chương trình giáo dục trẻ đa tật (trẻ vừa bị khiếm thị vừa bị thêm các khuyết tật khác), chương trình giáo dục hòa nhập (hỗ trợ cho trẻ khiếm thị được đi học chung với các trẻ sáng mắt), chương trình giáo dục sau phổ thông (hỗ trợ cho sinh viên khiếm thị học tại các trường Cao đẳng, Đại học), chương trình hướng nghiệp dạy nghề cho thanh thiếu niên khiếm thị, chương trình cung cấp thiết bị sách vở và đồ dùng dạy học, đào tạo giáo viên và phụ huynh, chương trình chăm sóc sức khỏe và chăm sóc mắt.

Ngọc Quỳnh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm