Thứ Năm, 24 Tháng Mười, 2019 19:41

Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM mừng bổn mạng và 15 năm thành lập

 

Tối 22.10, tại nhà nguyện cổ Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM đã diễn ra thánh lễ mừng kính thánh Gioan Phaolô II, bổn mạng của trung tâm và kỷ niệm 15 năm thành lập. Ðoàn đồng tế gồm Ðức Hồng y G.B Phạm Minh Mẫn; Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho; Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP; cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm, cùng đông đảo các linh mục, tu sĩ và cộng đoàn Dân Chúa.

 

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Ðức Hồng y G.B Phạm Minh Mẫn đã chủ sự nghi thức làm phép tượng thánh Gioan Phaolô II trước nhà nguyện cổ. Trong phần giảng lễ, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chia sẻ về sự gắn kết ba chiều kích tri thức, thiêng liêng và mục vụ nơi con người và hoạt động tông đồ của thánh Giáo Hoàng: “Người ta nhìn nhận ngài là một nhà trí thức tầm cỡ của thế kỷ 20. Làm giáo sư từ khi còn là linh mục; làm Giám mục, ngài vẫn tiếp tục dạy học; khi làm Tổng Giám mục, ngài vẫn thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ với trí thức; được bầu chọn làm Giáo Hoàng, ngài ban hành rất nhiều thông điệp”. Vị chủ chăn giáo phận Mỹ Tho từng có thời gian phục vụ tại TGP TPHCM tiếp tục trình bày về cuộc đời của vị thánh bổn mạng. Ngài nói thánh nhân có nhiều sáng kiến về mục vụ giới trẻ, gia đình, lòng Chúa thương xót và đối thoại liên tôn. Khi còn là thanh niên, Ðức Gioan Phaolô II đã tham gia vào hội Mân Côi sống. Ngài có khuynh hướng nội tâm rất sâu nên được gọi là con người cầu nguyện. Ba chiều kích đó gắn kết, hòa quyện với nhau nên một, làm cho hoạt động mục vụ của ngài không chỉ diễn ra trên bề rộng nhưng còn có chiều sâu của tri thức và chiều cao của đời sống thiêng liêng. Tất cả làm nên một tổng thể vững chắc, sâu sắc, mang lại hoa trái lâu dài vững bền.

Trước đó, rạng sáng ngày 20.10, tượng thánh Gioan Phaolô II đã về đến Trung tâm Mục vụ và được đặt trên bục cao quanh đài phun nước trước nhà nguyện cổ. Bức tượng được điêu khắc gia Simon Nguyễn Văn Ninh thực hiện để mừng lễ bổn mạng và kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Mục vụ (2004-2019). Cha Giám đốc Phêrô Nguyễn Văn Hiền chia sẻ ý nghĩa: “Sự hiện diện của ngài ở đây sẽ làm cho bầu khí của Trung tâm Mục vụ trở nên ấm cúng hơn. Mọi người sẽ được truyền cảm hứng và thêm sức mạnh trong hành trình đức tin, trong hành trình nên thánh và làm chứng cho Tin Mừng ở giữa đời”. Cũng trong chuỗi các sự kiện mừng 15 năm thành lập,  có 3 buổi hội thảo chuyên đề đã được tổ chức gồm: Thánh Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng của người trẻ (ngày 6.10); Thánh Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng của gia đình (ngày 13.10); Thánh Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng của giáo dân và lòng Chúa thương xót (ngày 20.10).

 

NHƯỢC NAM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm