Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, 2016 11:07

Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

Tuần tĩnh tâm linh mục giáo phận Phan Thiết diễn ra từ ngày 11 - 15.1.2016 tại Tòa Giám mục, với sự tham dự của 121 linh mục và 10 phó tế. Ngày 13.1, linh mục đoàn đã dự thánh lễ khai mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót tại Trung tâm Thánh Mẫu Tà Pao.

Tại đây, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống đã cử hành nghi thức mở Cửa Năm Thánh. Khi Đức cha và đoàn đồng tế bước qua Cửa Lòng Thương Xót, cộng đoàn giáo dân tham dự đã tiếp nối trong tâm tình đón nhận ơn thánh của Chúa và tình thương của Mẹ tuôn đổ cho đoàn con từ các phương trời về hành hương.

Trong bài giảng, Đức cha Alphonsô Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá GP Hưng Hóa đã chia sẻ đề tài “Đức Maria, Mẹ của lòng thương xót” và diễn giải: “Trong kho tàng thánh ca và thánh thi Công giáo, Đức Mẹ được ca tụng là Mẹ Xót thương, Mẹ nhân lành, Mẹ từ bi lân ái, Mẹ khoan nhân. Kinh cầu Đức Bà tung hô Mẹ là “Đức Nữ có lòng khoan nhân” hoặc những tước hiệu khác nói lên lòng nhân ái của Mẹ như Đức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn, Đức Bà bầu chữa kẻ có tội, Đức Bà yên ủi kẻ âu lo, Đức Bà phù hộ các giáo hữu… Đối với loài người, Mẹ tỏ lòng thương xót khi không ngồi yên trên thiên đàng, mà bôn ba thế trần nơi này nơi kia, từ Fatima, Lộ Đức, La Salette, Banneux, đến tận Việt Nam hình cong chữ S nhỏ bé trên địa cầu - ở La Vang Quảng Trị, Trà Kiệu Quảng Nam, La Mã Bến Tre, Bãi Dâu Vũng Tàu, Măng Đen Kontum, Giang Sơn Buôn Mê Thuột, và Tà Pao Phan Thiết này nữa... Quả thật, Mẹ là Mẹ của lòng thương xót (Mater misericordiae). Tại Tà Pao, biết bao người đã nhận được ơn thiêng phần hồn phần xác, họ đến đây, tinh thần bải hoải, thể xác đớn đau, và ra về tinh thần sảng khoái, đức tin mạnh mẽ”.

Cuối thánh lễ, Đức cha Giuse làm phép nước, ảnh tượng và ban phép lành với ơn toàn xá cho cộng đoàn.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm