Thứ Sáu, 05 Tháng Ba, 2021 14:05

Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao: “Xin Dâng Mẹ Kinh Kính Mừng”

 

Bước vào tuần đầu tiên của Mùa Chay, Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao (GP Phan Thiết) đã có thông báo với nội dung dù ngắn gọn nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa: “Xin quý khách không mua hoa dâng Ðức Mẹ. Xin dâng Mẹ Maria kinh Kính Mừng”.

 

Khuya 24.2.2021, trên trang của Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao ở mạng xã hội Facebook đã “ghim” thông báo với nội dung chính đề cập đến việc dâng hoa của khách thập phương khi đến với Mẹ. Dẫn lời thánh Bônaventura, “nếu ta kính chào Mẹ bằng kinh Kính Mừng, thì Mẹ Maria sẽ chào ta lại bằng ơn phúc”, Trung tâm cũng mong khách xa gần chia sẻ và ủng hộ thay đổi này: “Ở Tàpao, hằng ngày có nhiều khách hành hương kính viếng Ðức Mẹ. Bất cứ ai đến với Mẹ đều muốn dâng cho Mẹ một bó hoa tươi. Tuy nhiên hoa sáng tươi, chiều héo, rồi lại đem quăng và trở thành rác nơi linh địa…”. Thay vào đó, mỗi lần đến Tàpao, khách hành hương được khuyến khích dâng lên Ðức Mẹ những kinh Kính Mừng - bông hoa thiêng liêng không bao giờ héo úa.

Thực tế, trong suốt 21 năm qua, lượng tín hữu viếng nơi đây rất lớn. Những cuộc hành hương đến với Mẹ diễn ra xuyên suốt năm. Sự điều chỉnh “thói quen” bày tỏ lòng đạo đức bình dân mỗi khi đến các điểm hành hương có lẽ vì thế đã bắt đầu được chú ý trước thực tế mỗi ngày phải bỏ đi một lượng hoa tươi lớn. Theo những người phụ trách, vào những ngày lễ lớn, với hàng chục ngàn người đến viếng, công việc “giải quyết” số hoa tươi khá vất vả. Có thể vì vậy trước thông báo này, nhiều người đã ủng hộ. “Cứ làm phép nhân sẽ thấy con số này có phần lãng phí. Chỉ cần mỗi ngày 100 bó hoa huệ thôi, thì cuối ngày đã bỏ đi vài triệu đồng rồi”, một tín hữu cảm thán trên trang của Trung tâm Tàpao. “Hoa dầu cho tươi đến mức nào cũng héo và trở thành rác thôi…”, một ý kiến khác bình luận. Cạnh đó, rất nhiều người đồng tình trước khuyến khích thay vì hoa tươi sẽ là lời kinh nguyện hoặc góp dâng một viên gạch, bao xi măng để xây những công trình thật khang trang và sạch đẹp phục vụ mọi người đến kính viếng Mẹ Maria. Nhiều người góp ý về việc chung tay vào các hoạt động bác ái.

Dù thông báo chỉ mới được đưa lên ít ngày nhưng sẽ bắt đầu thực hiện ngay trong Mùa Chay năm nay. Bằng lời mời gọi này Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao có lẽ đã khơi lên những suy nghĩ về sự sẻ chia mới mẻ hơn cũng như việc tiết kiệm, bảo vệ môi trường cũng là cách để sẻ chia đến tha nhân.

 

Ngày 8.12.1959, tượng đài Ðức Mẹ Tàpao được làm phép và khánh thành, do Ðức cha Marcel Piquet Lợi - Giám mục giáo phận Nha Trang chủ sự (năm 1975, giáo phận Phan Thiết mới được tách ra từ giáo phận Nha Trang). Tuy nhiên, do bối cảnh lịch sử nên từ năm 1965, hầu hết giáo dân sống quanh đây đã phải dời đi nơi khác, vì thế tượng Ðức Mẹ dường như bị lãng quên. Mãi đến tháng 10.1980, một số tín hữu thuộc vùng kinh tế mới xã Ðức Tân và xã Huy Khiêm (tỉnh Bình Thuận) tìm thấy tượng Ðức Mẹ đã bị hư hại nhiều. Tháng 6.1991, được sự cho phép của Ðức cố Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi, những giáo dân này đã nhờ điêu khắc gia Lê Phát phục chế lại tượng Mẹ. Sau gần hai tháng, tượng Ðức Mẹ được hoàn tất. Từ năm 1998, khách hành hương từ khắp nơi tìm về bên Mẹ Tàpao, trong đó nhiều người chia sẻ đã nhận được ân sủng của Chúa nhờ Mẹ chuyển cầu. Ðến ngày 13.8.2006, Ðức cố Giám mục Phan Thiết Phaolô Nguyễn Thanh Hoan đã cử hành thánh lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng linh đài Ðức Mẹ Tàpao và đường lên linh đài.

 

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm