Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Hai, 2021 12:55

Trưởng nhóm lễ sinh nhận học bổng toàn phần Harvard

 

Nguyễn Ðức Anh Phú - sống tại bang Nebraska (Mỹ) - đã đến Boston (bang Massachusetts), bắt đầu hành trình mới của một tân sinh viên Ðại học Harvard.

 

 

Có 57.000 đơn dự tuyển vào Trường Harvard (Harvard College, một trong số các trường thuộc Ðại học Harvard - Harvard University) năm nay và chỉ 1.900 sinh viên được nhận, rõ ràng trở thành một sinh viên của ngôi trường danh tiếng này với nam sinh gốc Bảo Lộc (Lâm Ðồng) là một niềm vui khó diễn tả. Nhớ lại ngày vui mà Phú đã ví như là “cơn choáng ngợp của cảm xúc hạnh phúc” vào 6g sáng ngày 6.4.2021, chàng thanh niên gốc Việt với tâm trạng thoải mái nhất kể rằng cả ngày hôm đó mình đã không thể ngủ được vì hạnh phúc. Không chỉ Phú mà cha mẹ của em cũng chung cảm xúc như thế. Gia đình Phú đến đất Mỹ định cư từ 12 năm trước, khi Phú được 6 tuổi. Gác lại cuộc sống ổn định ở phố núi Bảo Lộc, gác lại bao kỷ niệm êm đềm thời thơ ấu mà Phú vẫn nhớ đến trường mẫu giáo Họa Mi của các nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, cả gia đình bạn di cư đến vùng đất mới với nhiều bỡ ngỡ khi phải làm quen môi trường sinh hoạt, ngôn ngữ, khí hậu, công việc… Phú chia sẻ, cha mẹ có ảnh hưởng không nhỏ tới hành trình đến Harvard của mình. Cha và mẹ của Phú chưa từng thi đại học nên chỉ biết dạy con những kỹ năng họ biết như cắt cỏ, sửa máy, mua bán, thậm chí là múa lân, hớt tóc. Những cố gắng, hy sinh của họ là động lực thúc đẩy không nhỏ đến sự quyết tâm trong việc học, việc làm của Phú.


Giúp lễ, dạy giáo lý

Theo Phú, điều khiến chàng trai này nhận được sự tín nhiệm của Harvard là ngoài thành tích học tập tốt, bạn cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội. Khi học phổ thông, Phú chơi thể thao, tham gia đội múa lân biểu diễn cho kiều bào, thi các cuộc thi giải Rubik nhanh… Ngoài tiếng Việt và tiếng Anh, bạn trẻ này còn sử dụng thành thạo tiếng Tây Ban Nha, cũng như tự học nhiều kỹ năng, dành thời gian cho các chương trình thiện nguyện, phục vụ công ích. Và nhà thờ với những sinh hoạt cộng đồng chính là một trong những nơi Phú có nhiều thời gian gắn bó. Phú cùng gia đình sống tại khu vực nhà thờ Thánh Phêrô thuộc giáo xứ Mẹ Fatima ở Omaha. Từ nhiều năm qua, mỗi tuần, bạn đều giúp dạy giáo lý và tiếng Việt cho một lớp khoảng 15 người. Phú cũng là trưởng nhóm lễ sinh và dày dặn kinh nghiệm giúp lễ. Gia đình chính là nguồn khích lệ để những dịp như Giáng Sinh, Tết Nguyên Ðán, Trung Thu, bạn hăng hái tham gia vào các tiết mục văn nghệ góp vui.

Phú kể: “Từ lúc mình còn nhỏ, bố mẹ luôn cho mình sống trong tin yêu. Tất cả những vui buồn và quyết định quan trọng trong gia đình luôn có Chúa đồng hành. Rời Việt Nam đến Mỹ, bố mẹ cực hơn rất nhiều nhưng thật may mắn vì mọi thứ thuận lợi…”. Nói về vốn tiếng Việt rất tốt của mình, anh bạn trẻ vui vẻ: “Cũng nhờ đọc Kinh Thánh bằng tiếng Việt hằng ngày đã giúp mình nhớ được tiếng mẹ đẻ. Mỗi tối, các thành viên trong nhà thay phiên nhau đọc Phúc Âm”. Sự gắn kết của gia đình cũng như sự khích lệ trong mọi công việc, cả lòng đạo đức, hướng thiện, đã được cha mẹ Phú gieo trồng cho các con, qua việc đưa con tham gia vào những hoạt động bác ái, thiện nguyện, hướng về người kém may mắn hơn. Ðó thực sự là “liều thuốc bổ” cho tâm hồn mà bạn trẻ này cảm nhận được. Có một Nguyễn Ðức Anh Phú tự tin, ấm áp, giàu lòng mến Chúa, yêu thương tha nhân như ngày nay cũng chính bởi có một nền tảng vững chắc từ gia đình…

Tham gia vào nhiều hoạt động thể thao, xã hội, từ thiện...


“Kinh doanh” từ thời trung học

Quay lại câu chuyện được Harvard nhận và trao học bổng, không hề dấu “bí quyết”, Phú cho biết thêm, không chỉ thành tích học, hoạt động xã hội, bạn còn gây ấn tượng từ nhiều sự nỗ lực khác. Một trong những dấu ấn nổi bật trong hồ sơ dự tuyển là câu chuyện kinh doanh của Phú. Ngay từ khi còn là học sinh lớp 10, Phú đã tự kiếm tiền bằng việc sửa điện thoại di động. Bạn trẻ này có “cửa hàng” khởi nghiệp đầu tiên cho mình từ rất sớm mang tên Phu’s Phone Emporium. Việc sửa chữa diễn ra trong căn phòng ngủ của cậu bạn...

Phú hiện theo học song song hai ngành là Kinh tế và Khoa học Máy tính. Với cửa hàng điện thoại của mình, Phú dự định sẽ phải thu nhỏ hoạt động lại để tập trung cho việc học. Lý giải về lựa chọn học liền cả 2 ngành học, Phú cho biết: “Mình chọn cả hai vì đó là sở trường và đam mê. Kinh tế thì giúp hiểu biết nhiều vấn đề và mình cũng muốn học về máy tính vì đây chính là ngành quan trọng của thời đại”.

Phú nhận sửa điện thoại tại nhà

 

Hồ sơ của Phú đã gây ấn tượng tốt với ngôi trường danh tiếng và bạn được trao học bổng toàn phần vì nhà trường biết gia đình Phú là dân nhập cư, điều kiện tài chính không dư dả. Trường Harvard không muốn làm mất cơ hội học tập của một sinh viên đầy tiềm năng như Phú chỉ vì không thể đóng học phí. Học bổng toàn phần có giá trị 288.000 USD (khoảng 6,7 tỷ đồng) cho 4 năm học tại Harvard. Ðây là phần thưởng tuyệt vời cho cậu trưởng ban lễ sinh sau nhiều nỗ lực.

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm