Thứ Năm, 05 Tháng Năm, 2016 16:27

Truyền đạt Tin mừng

HOÀNG ANH

Ngày 4.12.1963, Công đồng Vaticanô II công bố Sắc lệnh Về Các Phương Tiện Truyền Thông Xã Hội (Inter Mirifica) và từ 50 năm nay, hằng năm Giáo hội đều dành một ngày nhắc nhở các tín hữu lưu tâm đến lĩnh vực này.

Vào thời điểm ra đời Sắc lệnh, các phương tiện truyền thông truyền thống chủ yếu bao gồm báo chí, phim ảnh, phát thanh, vô tuyến truyền hình và những kỹ thuật khác tương tự. Cũng ngay từ thời điểm đó, Công đồng đã nhận định: “Được Chúa Kitô thiết lập để mang ơn cứu rỗi đến cho tất cả mọi người, Giáo hội Công giáo có nhiệm vụ phải rao giảng Tin Mừng, và do đó nhận thấy mình có bổn phận phải sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để loan truyền sứ điệp cứu độ và hướng dẫn con người biết sử dụng đúng đắn các phương tiện ấy” (IM, số 3).

Ngày nay, kể từ khi công nghệ thông tin phát triển và internet ngày càng trở nên phổ biến, lượng thông tin trên mạng đã trở nên khổng lồ, được cập nhật nhanh chóng, phổ biến sâu rộng và lan tỏa toàn thế giới. Đặc biệt, mỗi cá nhân đều có thể là một nguồn thông tin. Tuy nhiên, những chỉ dẫn của Công đồng vẫn là những định hướng nền tảng cho các tín hữu tham gia công tác truyền thông xã hội.

Thích ứng với thời đại, có thể thấy rõ những nỗ lực của Giáo hội Việt Nam trong lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là thông tin trên mạng. Ngoài HĐGMVN, các Ủy ban trực thuộc HĐGMVN, 26 giáo phận, các dòng tu, hội đoàn đoàn thể, giáo xứ và nhiều cá nhân đều có trang thông tin riêng. Nhờ vậy, mọi người có thể theo dõi được sinh hoạt tôn giáo diễn ra ở khắp nơi, trong nước cũng như ngoài nước; bên cạnh đó là những suy niệm Tin Mừng, suy tư thần học; những nghiên cứu về tôn giáo, lịch sử, văn hóa, xã hội của các giám mục, linh mục tu sĩ, giáo dân.

Để đảm trách phận vụ này, Ủy ban Truyền thông Xã Hội (TTXH) trực thuộc HĐGMVN cũng đã được thành lập (2006), nối kết là các Ban TTXH của 26 giáo phận. Các giáo xứ, dòng tu, hội đoàn đoàn thể cũng có người chuyên trách. Các khóa đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng cũng thường xuyên được mở ra giúp những người làm công tác truyền thông nắm vững giáo huấn của Giáo hội và nâng cao năng lực, chuyên môn.

Truyền thông Công giáo cũng không hạn hẹp vào những sinh hoạt thuần túy trong đạo mà còn tham gia hữu hiệu vào những việc thiện ích chung để góp phần thăng tiến xã hội. Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, có biết bao vấn nạn về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, thói vô cảm, bạo hành trong gia đình, buôn bán phụ nữ và trẻ em, suy đồi đạo đức - luân lý…, truyền thông Công giáo đã mời gọi phát huy nền văn minh tình thương, bảo vệ sự sống, đối thoại, đồng hành, thăng tiến con người và xã hội…

Là những Kitô hữu, mọi lời nói, cử chỉ diễn tả lòng khoan dung, dịu hiền và tha thứ của Chúa cho anh em là đang chu toàn bổn phận truyền thông của mình. Trong cuộc sống thường ngày, truyền thông lòng thương xót có thể là những công việc từ thiện, bác ái xã hội; góp phần vào các chương trình công ích; xây dựng gia đình, cộng đồng hòa hợp yêu thương; vun trồng đời sống đức tin - đạo đức - luân lý; làm chứng cho Tin Mừng theo ơn gọi riêng của mỗi người…

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm