Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, 2018 16:21

Truyền đi nguồn cảm hứng phục vụ

Trong ấn tượng của những người quen biết, bà Phạm Thanh Thủy (giáo xứ Vườn Xoài, TGP TPHCM) là một tín hữu vô cùng nhiệt thành với công việc chung, đặc biệt về bác ái xã hội. Có gần 20 năm cộng tác với giáo xứ trong nhiều vai trò, đến nay tuổi đã cao, bà vẫn còn miệt mài góp sức cho việc Nhà Chúa.

 

Thời trước khi nghỉ hưu, bà Thủy từng công tác ở Hội Chữ Thập Đỏ và phụ trách mảng xóa đói giảm nghèo của phường 12 (quận Phú Nhuận). Ngoài giờ hành chánh, bà hay đến thăm các hộ nghèo để hiểu hơn về hoàn cảnh của họ và có cách thức giúp đỡ phù hợp. Chính những mảnh đời mà bà được chạm tới trong những lần thăm viếng đó đã gieo vào lòng bà ước muốn được dấn thân, và cũng là mối dây kết nối mỗi ngày gần hơn với người nghèo. Năm 1999, bà gia nhập vào hội Legio của giáo xứ, đến năm 2003 thì bắt đầu đồng hành với công việc bác ái tại Vườn Xoài và trở thành Trưởng ban Caritas xứ đạo vào năm 2010. Thời điểm bắt đầu ra giúp xứ, các con của bà Thủy vẫn đang học cấp 3, gánh mưu sinh, chăm lo cho gia đình vẫn còn nặng trên vai, thế nhưng bà vẫn bền tâm hỗ trợ xứ đạo. “Tôi cảm thấy Chúa đã cho mình một cuộc sống quá hạnh phúc rồi, nên muốn làm một cái gì đó để đáp đền hồng ân. Và chỉ có tham gia vào công việc chung thì tôi mới có cơ hội chia sẻ với người khác”, bà Thủy tỏ bày.

Bà Thủy luôn nhiệt thành với công việc chung nhất là đồng hành giúp đỡ người nghèo

Bằng sự nhiệt tình cộng với kinh nghiệm hoạt động xã hội, từ khi đảm đương trách nhiệm, bà Thủy đã đề xuất nhiều chương trình lo cho người nghèo rất thực tế tại giáo xứ. Đến Vườn Xoài vào ngày thứ 5 hằng tuần sẽ cảm nhận được bầu khí sẻ chia qua những phần cơm mà ban Caritas giáo xứ luôn cố gắng duy trì cho người khó khăn trong nhiều năm nay. Trong số những người nhận cơm mỗi tuần, có rất đông là di dân. Bà kể có lúc thấy nhiều người trong số họ tích cóp từng đồng gởi về quê nên khi làm chương trình này, ban Caritas giáo xứ muốn đỡ đần một bữa ăn, biết rằng không đáng là bao nhưng cũng giúp họ dành lại một khoản tiết kiệm.

Lắng nghe nhu cầu của người nghèo, bà cũng xin cha xứ mở một “cửa hàng tạp hóa” nho nhỏ nơi nhà thờ để anh chị em trong ban Caritas chung tay phụ trách. Hàng hóa tại cửa tiệm này đều được bán với mức giá thấp hơn thị trường. Đây cũng là một cách để giảm bớt chi phí hằng ngày cho các hoàn cảnh. Gắn bó với lĩnh vực bác ái, bà còn cuốn theo vô số công việc khác như liên hệ mổ mắt cho bệnh nhân nghèo, quyên góp đồ cũ, tổ chức những chuyến đi thăm vùng sâu vùng xa… Dù ở vị trí điều hành phải lo toan nhiều thứ, nhưng bà luôn xắn tay áo cùng làm với mọi người, không nề hà việc lớn nhỏ. Vài năm trở lại đây, bà là người nâng đỡ tinh thần, sát cánh với nhiều thai phụ, gia đình để giữ gìn những mầm sống có nguy cơ bị bỏ rơi.

Không chỉ hết lòng phục vụ, bà Thủy còn lưu tâm khuyến khích con, cháu trong nhà biết giúp đỡ, dấn thân ngay từ nhỏ. Xứ nhà có lớp dạy vi tính, bà đề nghị các con mình đến giúp. Hay trong nhiều việc khác tại giáo xứ, bà vẫn động viên con hỗ trợ bằng khả năng của mình. Gia đình bà cũng thường tổ chức đi thiện nguyện ở vùng xa vào các dịp đặc biệt trong năm để tặng quà, làm hội chợ, hoặc nấu một bữa cơm… cho bà con ở đó. Những chuyến đi này không chỉ có người lớn trong nhà mà còn có mặt cả những thành viên nhí. Bà chia sẻ: “Phải cho các cháu đi để thấy được mình hạnh phúc và biết thương người xung quanh. Trong chuyến đi, tôi cũng cho bọn nhỏ làm việc, vừa sức thôi nhưng để tập tính sẻ chia. Đi như vậy các cháu nhà tôi thích lắm, cứ đến Noel, Trung Thu… là nhắc: Bà ơi mình đi tới thăm mọi người đi bà”.

Dốc sức vì việc chung, bà Thủy không chỉ đem tấm lòng mình sưởi ấm cho nhiều mảnh đời bất hạnh mà còn truyền đi nguồn cảm hứng cho người thân và cho nhiều tín hữu khác.

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm