Thứ Năm, 30 Tháng Sáu, 2016 14:26

Truyền giáo phía Tây

Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc vừa có thư gởi các giáo hữu thuộc ba hạt Tân Sơn Nhì, Phú Thọ và Chí Hòa, mời gọi sự góp phần để xây dựng ba giáo điểm Tân Nhựt, Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B trong chương trình truyền giáo phía Tây TGP.TPHCM.

Cả ba giáo điểm mới đều tọa lạc trên địa bàn huyện Bình Chánh. Từ trước đến nay, trên vùng đất rộng lớn ở cửa ngõ phía Tây này, giáo phận mới chỉ có hai giáo xứ Bình Chánh và Ninh Phát. Tình trạng này cũng tương tự huyện Cần Giờ nơi vùng phía Đông mênh mông tiếp giáp biển Đông, trước 1975, chỉ có hai giáo điểm Đồng Hòa, Cần Giờ.

Giáo xứ Bình Chánh (C5/1 Ấp 3, Trịnh Như Khuê, xã Bình Chánh,  huyện Bình Chánh TPHCM) là một họ đạo cổ xưa, hình thành cách nay 132 năm với giáo dân sinh sống rải rác trong các xã Bình Chánh, Tân Quý Tây, Hưng Long, An Phú Tây và thị trấn Tân Túc. Do thời cuộc và nhiều yếu tố khách quan, đến nay họ đạo cũng chỉ có khoảng 800 giáo hữu. Tuy nhiên, trong các thánh lễ, còn có sự tham dự của giáo dân các xã Long Thượng, Cần Giuộc, Long Thạnh (Cần Đước) và Tân Bửu (Bến Lức) - tỉnh Long An, bởi đoạn đường đi đến nhà thờ Vạn Phước (GP Mỹ Tho) gần nhất cũng cách khoảng 20 cây số.

Giáo xứ Ninh Phát, (3A 62 Ấp 3, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) được thành lập từ năm 1956 với một nhà thờ nhỏ bằng gỗ, ban đầu có 500 gia đình với khoảng 2.700 tín hữu gốc miền Bắc di cư. Từ năm 1965 - 1975, khu vực này bị ảnh hưởng bởi chiến tranh nên số giáo dân tăng giảm bất thường. Sau 1975, đây là vùng kinh tế mới của thành phố với bốn nông trường An Hạ, Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Láng Le. Qua những chặng đường phát triển, hiện giáo xứ có khoảng 3.500 tín hữu.

Các giáo điểm mới Tân Nhựt, Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B nằm trên địa bàn các xã cùng tên, hình thành do một số giáo dân từ các quận nội thành và một số từ các tỉnh khác đến lập nghiệp trong bối cảnh đô thị hóa của những thập niên gần đây. Các giáo điểm mới cùng với ngôi nhà nguyện sẽ giúp giải quyết nhu cầu tâm linh của các tín hữu một cách thuận lợi hơn, thay vì giáo dân phải di chuyển đến các giáo xứ khác hoặc các vị mục tử phải lặn lội tìm đến với đoàn chiên.

Đây cũng là hình ảnh chung của Giáo hội Việt Nam sau giai đoạn 1975 tại nhiều giáo phận trên khắp ba miền : Hầu hết các giáo điểm mới phát sinh do sự hiện diện và nhu cầu của người di dân, và cùng với sự chăm chút của hàng giáo phẩm, nhiều nơi ngày nay đã được nâng lên hàng giáo xứ và ngày càng phát triển ổn định. Riêng tại TGP.TPHCM có các giáo xứ mới như An Thới Đông (hạt Xóm Chiếu) nơi vùng sâu ; Gò Mây (Tân Sơn Nhì), Cầu Lớn (Hốc Môn) nơi vùng ven.

Để duy trì và phát triển một giáo điểm, luôn cần có sự hợp lực của chủ chăn và đoàn chiên. Riêng với đoàn chiên, đây cũng là hình ảnh của những tông đồ giáo dân, không nguội lạnh đức tin và khô khan đời sống đạo khi vắng bóng nguyện đường hoặc các chủ chăn, và sẵn sàng tiếp tay với chủ chăn để xây dựng cộng đoàn Dân Chúa nơi những vùng đất mới.

Với chương trình truyền giáo phía Tây của TGP.TPHCM, các giáo điểm mới ở huyện Bình Chánh sẽ sớm hình thành. Và tiếp theo sẽ là phía Đông - Nam -  Bắc. Dù ở một thành phố trung tâm văn minh, hiện đại nhưng công cuộc truyền giáo của TGP.TPHCM vẫn diễn ra một cách sinh động với sự khơi nguồn từ các giáo hữu.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm