Thứ Bảy, 03 Tháng Sáu, 2017 14:22

Truyền thông niềm hy vọng

“Truyền thông niềm hy vọng và sự tin tưởng trong thời đại chúng ta” là chủ đề sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 51. Hướng về ngày này, TGP.TPHCM, GP Mỹ Tho và GP Phú Cường đã liên kết tổ chức buổi sinh hoạt tại Trung tâm mục vụ TGP.TPHCM sáng ngày 27.5.2017. Đây cũng là dịp mừng lễ Chúa Thăng Thiên, bổn mạng của Ban mục vụ truyền thông các giáo phận trên.

Hiện diện có Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục GP Phú Cường, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông xã hội/HĐGMVN; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục GP Mỹ Tho, thành viên Quốc vụ viện Truyền thông của Tòa Thánh; linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm mục vụ cùng nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân.

Trong buổi sinh hoạt, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã chia sẻ một vài cảm nhận về chuyến đi dự đại hội Quốc vụ viện Truyền thông Tòa Thánh vừa qua. Trước hết là bầu khí của Hội Thánh toàn cầu. Từ chuyện Đức Thánh Cha Phanxicô xuống nhà cơm, tính đa sắc tộc, đa chủng tộc của các thành viên Quốc vụ viện, nơi làm việc, đoàn hành hương… đã diễn tả tính toàn cầu của Hội Thánh Công giáo. Đức cha Phêrô cũng cho thấy Hội Thánh Công giáo toàn cầu ngày hôm nay đang rất quan tâm đến truyền thông, đặc biệt là truyền thông trong thế giới và nền văn hóa kỹ thuật số: “Mục đích của Quốc vụ viện truyền thông là nghiên cứu những tiêu chuẩn và phương thức mới để thông truyền Tin Mừng Lòng Thương Xót đến mọi dân tộc, trong các nền văn hóa khác nhau và những phương tiện truyền thông mà bối cảnh văn hóa kỹ thuật số cung cấp cho con người. Vì mục đích đó mà Đức Thánh Cha muốn canh tân cải tổ hoạt động truyền thông của Tòa Thánh Vatican. Trong thời đại mới, ngài muốn quy tụ lại tất cả, nhưng không trộn lẫn với nhau mà là một cái gì đó hoàn toàn mới, để đáp ứng sứ vụ loan báo Tin Mừng trong nền văn hóa kỹ thuật số”.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chia sẻ trong buổi sinh hoạt

Nhắc đến sứ điệp truyền thông năm nay, Đức cha Phêrô đặt vấn đề trong nền văn hóa hiện đại, với tư cách là chủ thể truyền thông, chúng ta nói cái gì, viết cái gì, đưa hình ảnh nào lên mạng Internet? Liên hệ sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài nhắc nhở mỗi người: “Vấn đề không chỉ là sự kiện, thực tại đang diễn ra mà là cách chúng ta nhìn vào sự kiện, nhìn vào thực tại. Nói theo ngôn ngữ của Đức Thánh Cha là cặp kiếng chúng ta đeo để nhìn vào sự kiện, nhìn vào thực tại”. Vị chủ chăn giáo phận Mỹ Tho đã diễn giải thêm rằng, cũng một sự vật, người đeo cặp kính màu hồng nhìn thế này, người đeo cặp kính màu đen lại nhìn khác. Tương tự như vậy, cùng một sự kiện, một thực tại nhưng chúng ta mang cặp kiếng nào để nhìn nhận nó. Là người Công giáo, cặp kiếng mà mỗi tín hữu phải mang để nhìn vào sự kiện, vào con người, vào biến cố, đó là cặp kiếng Tin Mừng - đó chính là Chúa Giêsu Kitô. Tâm thế của Chúa Giêsu Kitô là tâm thế hy vọng. Chúng ta phải mang lấy cặp kiếng Giêsu, tâm tư của Chúa Giêsu khi ngồi trước máy tính, khi vào mạng Internet. Tâm thế hy vọng sẽ giúp chúng ta khám phá được những điều tích cực hơn là chỉ nhìn thấy cái tiêu cực, giúp ta mở ra cho tha nhân, cho người khác cánh cửa đi tới tương lai hơn là giam hãm trong quá khứ của tiêu cực, của tội lỗi, của thất bại…

Đức cha Chủ tịch Ủy ban truyền thông xã hội đã chủ sự thánh lễ lúc 11g15. Trong bài giảng, ngài nhấn mạnh đến niềm tin và hy vọng mà Chúa Thăng Thiên đã ban cho các tín hữu, giúp họ can đảm vượt qua những trở ngại, đem niềm hy vọng đến cho một thế giới đang chao đảo.

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm