Thứ Năm, 06 Tháng Sáu, 2019 15:30

“Truyền thông trong sự thật”

 

“Truyền thông trong sự thật” là điều được nhiều chủ chăn nhắn gởi đến các thành viên tham dự Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 53 với chủ đề “Chúng ta là chi thể của nhau” (Ep 4,25), diễn ra sáng ngày 1.6.2019 tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM.

 

Khoảng 600 thành viên Ban Truyền thông thuộc 6 giáo phận thuộc giáo tỉnh Sài Gòn là TPHCM, Phú Cường, Mỹ Tho, Xuân Lộc, Bà Rịa, Phan Thiết đã về tham dự, biến khuôn viên Trung tâm Mục vụ sáng hôm đó trở thành một lễ hội của những người làm công việc truyền thông đang tìm kiếm thêm động lực mới từ ngày hội này.

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN phát biểu khai mạc - ảnh: Đình Quý

Ðồng hành trong ngày hội có Ðức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM TGP Huế, Chủ tịch HÐGMVN; Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phú Cường, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội HÐGMVN; Ðức cha Giám quản Tông tòa TGP.TPHCM Giuse Ðỗ Mạnh Hùng; linh mục Tổng Ðại diện TGP TPHCM Inhaxiô Hồ Văn Xuân, cùng các cha trưởng và phó Ban Truyền thông của 6 giáo phận.

Sau lời phát biểu chào mừng và khai mạc của Ðức cha Chủ tịch HÐGMVN, chương trình chính thức bắt đầu với phần thuyết trình của các vị chủ chăn.

Dịp Thế giới Truyền thông Xã hội năm nay cũng là thời điểm đánh dấu tròn 10 năm, Ban Mục vụ Truyền thông TGP.TPHCM thành lập. 10 năm qua, ngoài những thông tin được đăng tải trên trang web, Ban Truyền thông TGP đã mở nhiều khóa huấn luyện để đào tạo các tông đồ truyền thông cho các giáo xứ. Ðánh dấu sự kiện đặc biệt này, Ban Truyền thông cũng đã cho khai trương phòng triển lãm “Dấu ấn 10 năm” tại nhà truyền thống trong Trung tâm Mục vụ.

Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước trình bày những nét chính yếu của Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 2019 của Ðức Thánh Cha Phanxicô. Qua đó, ngài nhấn mạnh đến kỹ thuật truyền thông ngày nay đã lan tràn đi khắp nơi, thâm nhập vào trong mọi ngõ ngách của đời sống. Bên cạnh việc giúp ích, cũng đi kèm theo những tác hại, theo Ðức cha: “Nhiều bậc cha mẹ hôm nay than phiền con ham chơi điện thoại, game; nhiều bạn trẻ sử dụng mạng xã hội quá nhiều, cảm thấy có internet là có tất cả. Người trẻ cảm thấy an tâm, thỏa mãn trong thế giới ảo đó… Trong đời sống thánh hiến, nhiều người mất ơn gọi cũng chỉ vì điện thoại… Cho nên, Ðức Giáo Hoàng muốn trong cộng đồng mạng xã hội, con người phải liên hệ với nhau, trở nên một cộng đồng nhân loại, tức là cộng đồng của những người có tương quan và giúp nhau sống tốt”. Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước cũng xác định, truyền thông tạo nên mối tương quan giữa con người, nên nhìn dưới nhãn quan Kitô giáo, truyền thông phải là thông truyền sự sống cho nhau. Trong ý nghĩa đó, Sứ điệp Truyền thông năm nay đã nhấn mạnh đến chủ đề “Chúng ta là chi thể của nhau” (Ep 4,25). Ðức cha Giuse giải thích thêm: “Trong chi thể này, chính Ðức Kitô là đầu, còn chúng ta là những chi thể tạo nên thân thể Ngài. Trong mối quan hệ đó không ai là thừa, không ai là không cần thiết, nên Ðức Giáo Hoàng muốn chúng ta thực hiện việc truyền thông trong ý thức trân trọng nhau”.

Tham quan phòng triển lãm "Dấu ấn 10 năm

Qua đề tài Truyền thông và Loan báo Tin Mừng, Ðức cha Giám quản Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã nêu ra ba điểm chính, trước hết Tin Mừng không phải là một thông tin trừu tượng nhưng là sự sống cụ thể nơi Hài Nhi Giêsu. Như vậy, các phương tiện truyền thông Kitô giáo hôm nay phải dẫn đến Tin Mừng. Mạng Internet không dừng lại ở những hình ảnh, thông tin mà còn phải là phương tiện loan báo Tin Mừng dẫn tới sự gặp gỡ giữa con người.

Mối tương quan giữa con người, theo động lực của Tin Mừng, luôn phải là sự gặp gỡ làm nảy sinh sự sống. Ðó là điều thứ hai mà Ðức cha Giám quản gởi đến các tham dự viên: “Trước hết, truyền thông Kitô giáo giúp gặp gỡ cộng đoàn. Nếu không có gặp gỡ thì đó chỉ là những mạng thông tin trừu tượng. Truyền thông mà không đem lại sự sống, hạnh phúc, mà chỉ có những công kích, bôi nhọ thì đó không phải truyền thông Kitô giáo. Như vậy trong truyền thông Kitô giáo, chúng ta gặp được sự nâng đỡ, đón nhận, khích lệ, nơi đó con người được yêu thương và lắng nghe”. Sau cùng, ngài nói đến 3 điều mà Giáo lý dành cho giới trẻ (You Cat) đặt ra, cũng là 3 điều nguy hại mà truyền thông mang lại, đó là bạo lực, thái độ hận thù và tính dục.

Chủ đề Truyền thông và Giáo xứ đã được cha Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân trình bày khá chi tiết. Thông qua Huấn thị Hiệp thông và Tiến bộ (Communio et Progressio), cha đã gợi lên nơi mọi người thấy Ðức Giêsu Kitô, Ðấng cứu độ duy nhất của trần gian là nhà truyền thông tuyệt hảo nhất, nối kết và hiệp nhất mọi người với nhau. Và dựa trên những Giáo huấn của Giáo hội, ngài nhấn mạnh trách nhiệm của mọi thành phần Dân Chúa là đồng tâm hiệp lực làm việc tông đồ dưới nhiều hình thức, phải biết sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, vì ngày hôm nay, để loan báo Tin Mừng hay công việc tông đồ mà không có phương tiện truyền thông sẽ không đạt được kết quả tốt đẹp... “Các phương tiện truyền thông, nhất Internet là món quà tặng mà Chúa quan phòng ban cho thời đại chúng ta, điều quan trọng là làm sao chúng ta sử dụng có trách nhiệm các phương tiện đó để loan báo Tin Mừng, để rao giảng Lời Chúa, để xây dựng sự hiệp thông và nền văn minh tình thương”, cha kết luận.

Sau những bài thuyết trình, cộng đoàn đã tham dự thánh lễ do Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế. Trong thánh lễ, diễn ra nghi thức tuyên hứa dành cho các học viên truyền thông mới tốt nghiệp. Nhân dịp này, mọi thành viên đã lập lại lời hứa dấn thân truyền thông.

 

 

Ðến tham dự chương trình, anh Patrick Manlapaz đến từ Philippines đã giao lưu với cộng đoàn về xoay quanh chuyện sử dụng Facebook. Những con số anh đưa ra đã vẽ nên bức tranh về sự lan tỏa của mạng xã hội này trên toàn thế giới, khi đang có khoảng 3,2 tỷ người sử dụng, mỗi ngày có 1,4 tỷ người đăng nhập và trung bình một ngày mỗi người dành 2g22p để lướt Facebook. Ở Việt Nam, với khoảng 95 triệu dân thì có khoảng 35 triệu người sử dụng… Từ đó anh mời gọi mỗi người hãy sử dụng mạng xã hội một cách có hiệu quả và trách nhiệm.

Tại giáo tỉnh Hà Nội, sáng ngày 2.6.2019, hơn 200 thành viên đến từ các giáo phận Lạng Sơn, Hưng Hóa, Hải Phòng, Hà Nội, Thanh Hóa, Phát Diệm, Thái Bình, Bùi Chu đã tập trung về tại Ðền thánh Giuse Công Nhân thuộc giáo xứ Sa Châu, giáo phận Bùi Chu để cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 53.

 

 

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm