Thứ Sáu, 12 Tháng Mười, 2018 10:55

Tu đoàn Nhà Chúa và sứ mạng mục vụ giáo xứ

 

Ðặt trọng tâm vào sứ vụ truyền giáo, ra đi loan báo Tin Mừng bằng các hoạt động tông đồ tại giáo xứ, giáo họ… là con đường mà mỗi tu sĩ thuộc tu đoàn Tông Ðồ Giáo Sĩ Nhà Chúa được mời gọi dấn thân để phục vụ tha nhân. 

 

Khuất mình trong một con hẻm nhỏ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh), tu viện Nhà Chúa có diện tích 10.000m2 là chốn thanh bình yên ả giữa Sài Gòn nhộn nhịp. Hơn nửa thế kỷ hiện diện, tu đoàn vẫn không ngừng lớn mạnh, phát triển nhân lực và mở mang cộng đoàn.

PHỤC VỤ TRONG KHIÊM HẠ

Cha Tổng phụ trách Gioakim Nguyễn Văn San cho biết: “Trong tinh thần khiêm tốn phục vụ, tu sĩ Nhà Chúa sẵn sàng được sai đi làm việc tông đồ nơi giáo xứ, giáo họ, giáo điểm truyền giáo hoặc những nơi đấng bản quyền ủy thác”. Như vậy, với đoàn sủng mục vụ là giúp xứ, tu đoàn phải có phương thức đào tạo phù hợp để chuẩn bị cho các thành viên lên đường, thực thi sứ mạng một cách hữu hiệu.

Mục tiêu trước hết là đời sống chung của cộng đoàn. Bầu khí gia đình với những cử chỉ yêu thương, nâng đỡ dành cho nhau giúp sinh hoạt của tu đoàn trở nên chặt chẽ. Đây là môi trường đầu tiên rèn luyện người tu sĩ biết mở lòng, tập từ bỏ ước muốn riêng tư, nhạy cảm trước nhu cầu của người khác và sẵn sàng đáp ứng. Tu sĩ Phaolô Nguyễn Đình Thiên, sống trong tu đoàn được 11 năm cảm nghiệm: “Trước đây tôi chỉ biết mình và sống cho mình, nhưng sống trong tu đoàn đã giúp tôi có thái độ cởi mở, gạt bỏ tính cá nhân, ích kỷ mà đón nhận anh em bằng tinh thần xây dựng. Tôi ấn tượng mãi một người cha, người thầy đã cho tôi cái nhìn sâu sắc hơn về đời sống tu trì. Tuy thầy không còn nữa nhưng tôi vẫn nhớ như in lời nhắn nhủ là dám chấp nhận thua anh em về mọi mặt, nhưng quyết không thua anh em về lòng yêu mến Chúa”.

Thực tế tại các giáo xứ, cha sở rất cần có tu sĩ cộng tác đỡ đần trong công việc chung của họ đạo như dạy giáo lý, tổ chức đoàn hội Công giáo và một số việc hậu cần... Cha Tổng phụ trách kể, trước đây ngài từng coi xứ nhiều năm nên hiểu được khó khăn của các vị mục tử khi chỉ có một mình. Thấu hiểu nỗi niềm đó, trong quá trình huấn luyện, tu đoàn chủ động trang bị kỹ năng đa dạng cho đệ tử nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu nơi họ phục vụ. “Ngoài thời gian theo học các môn ở trung tâm học vấn, Nhà Chúa tạo điều kiện cho anh em học thêm đàn, hát, ca trưởng, xướng âm, sinh hoạt trại hè, tham gia khóa học linh hoạt viên và cả học làm bếp. Có những thầy khi ở gia đình không phải lo chuyện cơm nước, nhưng đã vô tu đoàn thì đều phải xắn tay cùng với mọi người chia nhau tự phục vụ, đi chợ nấu ăn trong một tháng”, cha Gioakim chia sẻ.

Hơn 50 năm qua, Nhà Chúa vẫn âm thầm bền bỉ vượt thắng mọi nghịch cảnh mở mang cộng đoàn, không chỉ phục vụ tại TGP TPHCM mà còn vươn đến các giáo phận khác như Xuân Lộc, Thái Bình và GP Houma - Thibodaux, Mỹ. Tổng số linh mục, tu sĩ của tu đoàn là 127 người, trong đó ở Việt Nam là 95 thành viên và hải ngoại là 32 thành viên.

Trải qua quá trình huấn luyện, tu đoàn sẽ gởi các đệ tử đi phục vụ. Nếu là thầy thì đi giúp cho cha xứ, có thể giúp hè hoặc giúp năm sau khi học xong triết và thần học. Còn là linh mục thì tùy theo địa phận, Đức Giám mục bổ nhiệm làm phụ tá ở xứ nào thì đi giúp nơi đó. Trưởng thành từ tu đoàn Nhà Chúa, sau khi thụ phong, cha Gioakim Nguyễn Thành Tựu được bổ nhiệm về làm phó xứ Tân Định (Q.3) và hiện nay là phó xứ Tân Hưng (Q.12). Tuy xuất thân là linh mục dòng nhưng ngài cho biết không mấy khó khăn khi phục vụ giáo xứ, bởi đã được tu đoàn huấn luyện kỹ càng và thực tập nhiều nơi trước khi chính thức trở thành cha phó của một xứ đạo. Còn ở giáo phận Cần Thơ, giáo xứ An Hội là điểm đến quen thuộc của các tu sĩ Nhà Chúa. Cha chánh xứ Đaminh Nguyễn Đức Mười rất tin tưởng nên nhiều năm nay luôn ngỏ lời mời các thầy về giúp vì sự khiêm tốn, nhiệt tình, chịu khó, không nề hà việc lớn việc nhỏ. Thầy Phêrô Bosco Nguyễn Bá Thông vừa hoàn thành thời gian giúp hè ở đây cảm nhận: “Mỗi cha sở có kiểu làm việc khác nhau nên phải thật khéo léo trong cách xử sự. Chính những vị ấy là tấm gương để mình noi theo, nhất là tinh thần phục vụ người nghèo. Bà con giáo dân thì lại rất thương anh em tu sĩ, là điểm tựa đầu tiên khi mình bước vào làm việc cho giáo xứ, vì họ là những người đơn sơ, gần gũi và nhiệt thành. Họ chia sẻ hết kinh nghiệm có được khi làm việc với cha sở, thật sự là những người thầy dạy cho mình sự khiêm nhường và kỹ năng phục vụ… Chính nhờ đi phục vụ như vậy giúp tôi trở nên chín chắn và nhạy bén hơn”.

Phục vụ nhau trong hân hoan

Mục đích căn bản trong việc huấn luyện người tu sĩ giúp xứ là để giúp họ biết khám phá ra mỗi ngày một rõ ràng hơn ơn gọi của mình và quyết tâm sống ơn gọi đó một cách mạnh mẽ, hầu chu toàn sứ mệnh trong suốt cuộc đời.

DẤU ẤN THỜI GIAN

Tu đoàn Nhà Chúa thuộc TGP TPHCM, kế thừa tinh thần Nhà Đức Chúa Trời ở miền Bắc do cha Alexandre de Rhodes sáng lập vào khoảng năm 1630. Đây là một tổ chức đã đào tạo nhiều linh mục và thầy giảng, đóng góp tích cực cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội Việt Nam thời kỳ đầu.

Qua quá trình dài hơn 300 năm hiện diện và hoạt động, đến giữa thập niên 1950, hầu hết linh mục, thầy giảng của Nhà Đức Chúa Trời di cư vào miền Nam. Trước hoàn cảnh khó khăn mới này, năm 1956, cha Giuse Maria Vũ Khoa Cử, thuộc giáo phận Thái Bình, đã được bề trên ủy nhiệm quy tụ các thầy giảng thuộc giáo phận Thái Bình và cải tổ lại thành tu hội Nhà Chúa theo giáo luật. Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình chấp thuận cho phép thử nghiệm, cuối cùng tu hội được thành lập vào năm 1971 và thành lập vĩnh viễn vào năm 1977. Đến năm 1996, Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, Giám quản Tông tòa TGP TPHCM đã công bố tuyên ngôn cho phép thay đổi danh xưng từ tu hội Nhà Chúa thành tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa. 

Nhà Chúa luôn mở rộng cửa chào đón thành viên mới

Nằm lọt thỏm cuối một con hẻm nhỏ giữa lòng Sài Gòn, nhưng tu viện Nhà Chúa lại có không gian vô cùng rộng lớn, bao gồm phía trước là nhà thờ Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, phía sau là khu vực nhà chính làm nơi học tập, sinh hoạt của anh em, bên hông là nhà đệ tử, sân chơi và nhà mục vụ được khánh thành vào năm 2014. Tòa nhà mới này dùng làm nơi ở cho khách tĩnh tâm và lưu xá cho sinh viên có ý muốn tìm hiểu ơn gọi Nhà Chúa.

Cha Gioakim giới thiệu : “Các thành viên trong tu đoàn luôn ý thức sứ mệnh loan báo Tin Mừng, hăng say và can đảm dấn thân trên cánh đồng truyền giáo, phục vụ Giáo hội và xã hội, theo tinh thần của Nhà Đức Chúa Trời ngày xưa, và đường hướng của cha cố Giuse Maria Vũ Khoa Cử đã cải tổ canh tân”.

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm