Thứ Hai, 28 Tháng Mười Một, 2016 17:24

Từ đời nọ đến đời kia

Ngày 20.11.2016, Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót (NTLTX) đã khép lại, kết thúc một Năm Thánh ngoại thường.

Mỗi Năm Thánh là dịp giúp các Kitô hữu hoán cải, hòa giải, hiệp thông hầu đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa một cách đặc biệt. Riêng Năm Thánh 2016 là cơ hội suy niệm và cảm nghiệm sâu sắc về LTX Chúa được biểu lộ qua việc chữa lành các bệnh nhân được mang đến cho Ngài (Mt 14,14), cho đám đông được ăn no thỏa thuê chỉ với năm chiếc bánh và hai con cá (Mt 15,37), cứu sống người con trai duy nhất của bà góa thành Naim (Lc 7,15).

LTX Chúa cũng được biểu lộ qua các dụ ngôn về con chiên lạc (Mt 18, 12-14; Lc 15, 3-7), về đồng xu thất lạc (Lc 15, 8-10), về người cha và hai đứa con (Lc 15, 1-32), về tên đầy tớ gian ác (Mt 18, 32-33).

Như thế, LTX Chúa là những gì rất cụ thể như cho người đói ăn, người khát uống, người trần truồng có áo mặc, đón nhận người khách lạ, người hành hương, người đang thiếu thốn, người sa ngã, tha nợ nần, cứu chữa người bệnh, loan báo Tin Mừng cho người bị tù tội, chôn táng kẻ chết và được thể hiện nơi mọi “người khác” trong cuộc sống, không loại trừ một ai.

Bước chân vị chủ chăn Giáo hội trong NTLTX cũng đã thể hiện điều này trong hành trình thăm viếng nhà hưu dưỡng, cơ sở chăm sóc bệnh nhân sống đời thực vật, trung tâm cai nghiện, bệnh viện nhi, trung tâm trẻ sơ sinh, bệnh nhân giai đoạn cuối, linh mục hưu dưỡng, linh mục hồi tục, người tị nạn, làng SOS và các cơ sở tiếp nhận người tị nạn, bệnh nhân tâm thần, phụ nữ được giải cứu bởi nhiều hoàn cảnh áp bức.

Cùng với vị chủ chăn là 1071 Thừa sai LTX in dấu chân trên khắp mọi vùng miền được ủy quyền tha bất cứ hình phạt nào theo Giáo luật, từ tha vạ tuyệt thông chỉ dành riêng cho Tòa Thánh, cho tới các vạ tuyệt thông khác thường dành cho các giám mục bản quyền. Trong năm qua, hiển nhiên là với sự trợ giúp của các Thừa sai LTX, nhiều người đã có cơ hội hối cải trở về lãnh nhận các bí tích và hiệp thông với cộng đoàn.

Sứ giả LTX còn là các vị mục tử và các Kitô hữu ở khắp nơi trong đời sống thường nhật tại gia đình, trong họ đạo. Riêng với Giáo hội Việt Nam, đặc biệt trong NTLTX, cộng đoàn nào cũng có những hoạt động, những chương trình cụ thể đến với người nghèo, nâng đỡ người khó khăn, hướng về cộng đồng như bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…

NTLTX giúp chúng ta cảm nghiệm sâu sắc về lòng thương xót của Chúa đối với nhân loại và từ cảm nghiệm này, mỗi người được thúc đẩy biến đổi để luôn trở nên khí cụ LTX trong suốt cuộc đời.

Cửa Năm Thánh ngoại thường đã khép lại, nhưng cửa tâm hồn và trái tim của mỗi Kitô hữu vẫn được mời gọi mở rộng để LTX tiếp tục lan tỏa như cảm nghiệm của Mẹ Maria trong lời kinh Magnificat : “Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người”.

Trong tâm tình này, ngay khi Năm Thánh ngoại thường vừa kết thúc, ĐTC Phanxicô đã ban hành Tông thư “Misericordia et misera” (Lòng thương xót và nỗi khốn cùng) để Giáo hội tiếp tục sống lòng thương xót trong một thế giới hiện có quá nhiều tổn thương về vật chất cũng như tinh thần.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm