Thứ Sáu, 13 Tháng Tư, 2018 09:12

TỪ “LINH ÐẠO ÐỐI THOẠI” ÐẾN “ÐỐI THOẠI CỨU ÐỘ”

 

Khởi đi từ tinh thần “đối thoại cứu độ” trong bài giảng của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM TGP Hà Nội tại thánh lễ an táng Đức cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, báo CGvDT có cuộc trao đổi ngắn với cha Phêrô Vũ Văn Hài (chánh xứ Cái Tắc - GP Cần Thơ). Cha Phêrô từng theo học về linh đạo đối thoại cách đây 10 năm tại Đại học Teresianum - Rôma.

 

 CGvDT: Xin cha chia sẻ một vài suy tư về “linh đạo đối thoại”?

- Cha Phêrô Vũ Văn Hài: Một sự tình cờ như một định mệnh. Cách đây đã khá nhiều năm, tôi được tham dự khóa học về linh đạo đối thoại ở Đại học Teresianum - Rôma trong bối cảnh Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn được bổ nhiệm làm TGM Phó TGP. Hà Nội, với thiện chí về “con đường đối thoại”. Mới đây, trong bài giảng lễ an táng Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã có câu nói khiến tôi phải suy nghĩ nhiều, đó là “đối thoại cứu độ”.

Có thể nói rằng, việc “đối thoại” chỉ có thể thành “linh đạo”, thành con đường thiêng liêng, khi dẫn chúng ta đến ơn cứu độ mà Chúa Kitô đã đem lại cho nhân loại. Ơn cứu độ khởi đi từ Ba Ngôi Thiên Chúa, được mạc khải trọn vẹn và dứt khoát trong Chúa Kitô bằng con đường đối thoại: Thiên Chúa ngỏ lời với con người, sáng kiến cứu độ bắt đầu từ Thiên Chúa, và Con Thiên Chúa đã trở nên người phàm để ở cùng và cứu độ chúng ta.

Vậy cha đang sống “linh đạo - đối thoại - cứu độ” thế nào trong đời sống linh mục? Và khi có những tranh chấp, mâu thuẫn trong mục vụ, trong tương quan với mọi người..., cha giải quyết theo tinh thần “đối thoại cứu độ” ra sao?

- Giáo xứ tôi đang phục vụ có địa bàn hoạt động thật rộng lớn, diện tích gần 100 km2, dân số trên 71.000 người, trong khi đó chỉ có trên 600 tín hữu Công giáo. Nơi đây có 3 dân tộc sinh sống: Kinh, Hoa, Khmer. Vùng đất nửa phố nửa quê, nhiều người làm ruộng rẫy nhưng cũng lắm người bỏ ruộng vườn đi làm công nhân. Tuy có trường đại học, nhưng lại có nhiều người “một chữ bẻ đôi” cũng không biết! Chính tại nơi này tôi đã có cơ hội đối thoại với nhiều thành phần, nhiều hoàn cảnh, nhiều tôn giáo và cả nhiều trình độ khác biệt.

Muốn đối thoại, trước hết cần biết trân trọng tha nhân. Nghĩa là tôn trọng phẩm giá của họ. Luôn biết đón nhận người khác như “cái họ là” chứ không phải như “cái tôi muốn họ là”! Tôi phải luôn tự nhủ ai cũng có gì đó đặc biệt để mình học hỏi, ai cũng có cái hay để mình ngưỡng mộ, ai cũng có điều tốt để mình noi theo. Với ý thức như thế, mỗi ngày tôi cần cố gắng ra khỏi “cái tôi” của mình để đón nhận tha nhân, mỗi ngày tôi cần phải dẹp bỏ tính tự ái để biết tôn trọng người khác.

Kế đến, để đối thoại, cần phải biết khiêm tốn. Chúa Giêsu là mẫu mực cho chúng ta trong hành trình đối thoại với con người, khi đã trở nên nghèo vì anh em” (2Cr 8,9). Trong tương quan đối với tha nhân, tôi cần biết xóa mình đi, biết cúi xuống trước một em nhỏ, biết kiên trì lắng nghe một người già tâm sự, biết cảm thông với người đang vướng mắc muộn phiền. Làm như thế rất phiền, rất mất thời giờ, rất mất công. Nhưng phải làm để có thể gần gũi với mọi người. Bởi vì chỉ có nói với con trẻ bằng ngôn ngữ và cung cách của trẻ con thì tôi mới hiểu được chúng và chúng mới hiểu được tôi; chỉ có lắng nghe với thái độ cảm thông thì tôi mới thấu hiểu và đem lại niềm an ủi và hy vọng cho những người già cả và những ai thất vọng.

Cuối cùng, cần lắm một con tim yêu thương chân thành trong hành trình đối thoại. Chỉ khi yêu thương thật lòng thì tôi mới có thể trân trọng đón nhận tha nhân như là món quà Chúa gởi đến. Khi yêu thương không tính toán, tôi mới sẵn sàng cúi xuống trước mọi người để nghe họ nói những lời sâu kín tận đáy lòng và nói cho họ nghe những lời chân thiện mỹ đến từ Thiên Chúa. Và nhất là chỉ có yêu thương chân thành, thì tôi mới có thể dung hòa những tranh chấp, những mâu thuẫn, những đố kỵ… rất thường xảy ra nơi các hội đoàn trong giáo xứ.

Tóm lại, hành trình “linh đạo - đối thoại - cứu độ” sẽ đạt được kết quả mỹ mãn nếu tôi biết ghi nhớ và thực hành những quy tắc cho đối thoại, được rút ra từ việc suy ngắm gương mẫu đối thoại nơi Ba Ngôi Thiên Chúa và nơi Chúa Giêsu Kitô trong Mầu Nhiệm Nhập Thể - Cứu Chuộc của Người: “Chân lý là mục tiêu; Tình yêu là động lực; Trung thực là bầu khí; Công lý là thước đo; Tự do là phương tiện”.

 

Xin cảm ơn cha!

NGỌC LAN (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm