Từ lòng sùng kính Thánh Cả…

Nhiều họ đạo khắp nơi đã chọn thánh Giuse làm tên gọi chính thức hoặc làm bổn mạng. Thánh Cả như tấm gương tuyệt hảo cho các tín hữu để đi qua năm tháng, trong các sinh hoạt, bà con luôn để ý, cố gắng noi theo ngài.

Giáo xứ Xây Dựng cung nghinh kiệu Thánh Giuse trong ngày bổn mạng

NGÀY KÍNH THÁNH GIUSE

Khó mà thống kê trên cả nước Việt, trải dài từ Bắc chí Nam có bao nhiêu xứ đạo chọn thánh nhân làm quan thầy. Ðông lắm! Riêng tại Tổng Giáo phận TPHCM, đã có 35 xứ nhận ngài làm bổn mạng. Dịp 19.3, mừng kính thánh Giuse và ngày 1.5, lễ thánh Giuse Thợ là hai ngày đặc biệt Phụng vụ Hội Thánh dành riêng tôn kính Thánh Cả, bởi thế, với các xứ đạo có quan thầy Giuse, các nghi thức, việc tổ chức càng được thực hiện long trọng hơn. Tại giáo xứ Xây Dựng, TGP TPHCM, có truyền thống vào lễ bổn mạng (1.5), giáo hữu trước khi quy tụ trong thánh đường thường rước kiệu Thánh Cả. Ông Ðỗ Văn Nam, một vị cao niên ở giáo xứ chia sẻ đó như một nếp riêng nơi đây: “Ðoàn rước trật tự, được sắp xếp theo trình tự rõ ràng. Ðầu tiên là thánh giá, tiếp đến là các ông, bà, hội đoàn, các em thiếu nhi trong đội hoa, sau là kiệu Ðức Mẹ, kiệu thánh Giuse, cha chánh xứ cùng các em lễ sinh. Do lễ bổn mạng xứ tôi rơi vào ngày nghỉ theo lịch của Nhà nước nên mọi người đều tiện tham dự. Có lẽ, đây cũng là niềm may mắn”. Ông cũng cho biết thêm, sau lễ bà con trong xứ đạo còn gặp mặt nhau qua giờ cơm tối để tất cả cũng chia sẻ niềm vui, bàn bạc chuyện xứ đạo. Nhờ những buổi họp mặt như thế, cộng đoàn luôn nối kết.

Mừng bổn mạng thánh Giuse vào ngày 19.3.2020, ở giáo xứ Bàn Cờ, ngoài thánh lễ, giáo dân còn được cha chánh xứ GB Phạm Minh Ðức làm“Cửu nhật kính Thánh Cả”.Theo cha Ðức, việc thực hiện cửu nhật cách đặc biệt này nhằm để bà con dọn mình mừng lễ ý nghĩa hơn. Trong thời gian đó, trước thánh lễ hằng ngày, cộng đoàn giáo xứđãdành ít phútđểsuy niệm về mẫu gương công chính của thánh Giuse.Ở Bàn Cờ, Thánh Cả là bổn mạng cho cả xứ nhưng còn có khu Thánh Giuse, ca đoàn Thánh Giuse.

Còn tại xứ Nam Hòa, TGP TPHCM, bổn mạng giáo xứ, lễ Thánh Giuse Bạn trăm năm Ðức Trinh Nữ Maria, lại rơi vào dịp kỷ niệm 65 năm thành lập xứ nên niềm vui càng nhân lên gấp bội. Trước lễ, cũng như giáo hữu Xây Dựng, bà con đã cung nghinh tượng thánh đi một vòng quanh con hẻm ngoài nhà thờ vào trong thánh đường, dù rằng cả hai nhà thờ Nam Hòa và Xây Dựng đều nằm trong khu vực dân cư đông và thiếu khoảng sân để sinh hoạt. Trong cung thánh, kiệu Thánh Cả trên tay đang bế Hài Nhi Giêsu được đặt phía bên phải, trang nghiêm. “Năm nay, xứ tôi mừng 65 năm. Nhớ hồi đợt lễ thánh Giuse bổn mạng, tổ chức ngay lúc dịch Covid-19 đang hoành hành. Chắc vì vậy mà dâng lễ, mình có lo lắng nhưng cảm thấy tín thác. Trong năm, tôi vẫn hay đến cầu nguyện riêng với thánh Giuse trước tượng ngài, xin ơn vì ngài cũng là quan thầy của tôi”, ông Nguyễn Minh Thành (53 tuổi) kể.

Mang bổn mạng thánh Giuse nên giáo dân xứ Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang chuyên chăm phục vụ, giúp đỡ tha nhân bằng những việc cụ thể nhất

HUN ÐÚC LÒNG MẾN

Trong dòng chảy của các sinh hoạt thường nhật, bà con các xứ này không chỉ lo sốt sắng việc phụng tự mà còn hướng ra ngoài, dấn thân bác ái. Với xứ Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang (bổn mạng thánh Giuse), những chuyến thiện nguyện đã là thói quen của bà con. Ban Caritas giáo xứ mỗi năm luôn có nhiều đợt góp tiền, quà cho người nghèo trong, ngoài xứ, rồi đến miền Kon Tum, Gia Lai… cho trẻ nghèo, người dân tộc thiểu số. Bà Ngô Thị Sáng, trưởng ban Caritas nói về các kế hoạch: “Mới đây nhất, chúng tôi đã có chuyến phát quà cho bà con xung quanh khu vực Ðức Mẹ Măng Ðen. Bây giờ, cả giáo xứ đang chuẩn bị các phần quà Giáng Sinh để cận lễ sẽ tặng cho thiếu nhi, người nghèo và người khó khăn”. Tại giáo xứ, xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, các bạn trẻ đang vận động tiền, quà, góp tay vào việc bác ái. Trên mảng truyền thông, trong tinh thần mừng lễ 65 năm thành lập xứ, các thành viên đang thu thập hình ảnh, tài liệu liên quan và kêu gọi mọi người cộng tác. Chờ đón Noel, những ngày gần đây, cha chánh xứ Phêrô Lê Hoàng Chương cũng đã tổ chức tĩnh tâm, mời cha khách giải tội cho cộng đoàn. Ðến xứ Thánh Khang, bầu khí nhà đạo sao thật ấm cúng.

Như đã nói, ngoài các xứ có bổn mạng Giuse, một số họ cũng có tên là Giuse. Tại TGP TPHCM, nằm ngay con hẻm 666 đường 3/2, giữa lòng quận 10 là xứ đạo Thánh Giuse. Giáo xứ vốn là giáo họ thuộc xứ Ðồng Tiến, được nâng lên hàng giáo xứ hồi năm 2011 dưới thời Ðức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn. Căn nhà thờ nằm ngay con hẻm tuy không gian khá đơn sơ nhưng là nơi sinh hoạt, kinh sách không chỉ của giáo dân mà còn của đông đảo di dân hiện tại. Giáo xứ được chia thành 4 khu, sinh hoạt nền nếp. Ở phòng mục vụ có các thành viên trực chính, bên cạnh đó, trên bảng thông báo của xứ đạo còn để thông tin liên hệ của các thành viên HÐMVGX với mục đích giúp các nhu cầu của bà con giáo hữu sao cho nhanh nhất và bản tin giáo hạt Phú Thọ với những cập nhật về hoạt động các xứ trong hạt, giáo phận và Giáo hội tại Việt Nam. Những ngày này, giáo xứ đã hoàn tất việc trang trí Giáng Sinh. Ngay trước cửa nhà thờ, hang đá được bố trí cặp theo một bên hẻm tạo thành điểm nhấn nổi bật, người người qua lại có thể thấy được niềm vui Noel. Anh Nguyễn Văn Xuân (37 tuổi) cho biết từ cuối tháng 11 đầu tháng 12, giáo xứ đã bắt tay làm hang đá, giăng đèn Noel: “Ðúng thật chỗ mình hơi bị hạn chế về không gian, chỉ có bấy nhiêu đây thôi nhưng bù lại là tinh thần. Hễ có các hoạt động của khu giáo hay của giáo xứ là mọi người chung tay, như trang hoàng Noel, làm hang đá. Vì mình sống gần đây nên khi thấy mọi người xôn xao làm chuyện nọ, chuyện kia cũng hay ra phụ”.

Nếu xứ Thánh Giuse (hạt Phú Thọ, TGP TPHCM) này được xem là xứ trẻ với 9 năm chính thức hiện diện thì ở địa phận Phú Cường còn có xứ Thánh Giuse mới toanh, chỉ ra đời cách đây tròn 5 năm. Giáo xứ tọa lạc tại thành phố mới Bình Dương, do cha GB Nguyễn Văn Riễn coi sóc. Cha cũng là chánh xứ tiên khởi. Nói về xứ đạo non trẻ này, cha tâm sự giáo dân đã không ngừng cố gắng từng ngày để các hoạt động đi vào ổn định, quy củ: “Năm 2015, nhà thờ giáo xứ khởi công xây dựng, đến năm 2018 thì xong. Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước có về khánh thành. Những ngày đầu tiên, thánh lễ Chúa nhật chỉ độ một hai trăm vì là xứ mới lại giữa khu đất trống. Về sau, nhiều người biết hơn. Xứ này chủ yếu là di dân, bà con đi làm cho các công ty, xí nghiệp xung quanh đây. Bây giờ, ngày Chúa nhật có 4 thánh lễ với hàng ngàn người dự”. Dưới ngôi thánh đường mang tên Giuse, các con cái Thánh Cả đang hội tụ, sinh hoạt rôm rả dù còn khá mới mẻ và vẫn còn phải đối mặt với những khó khăn nhất định.

Hang đá nhỏ trước nhà thờ Thánh Giuse (quận 10) là điểm nhấn của cả con hẻm gợi không khí Noel về

Ở giáo phận Long Xuyên, Trung tâm Hành hương kính Thánh Giuse - giáo xứ Ðền thánh Giuse cùng với trung tâm Ðài Ðức Mẹ Tân Hiệp là hai địa chỉ thu hút đông người đến cầu nguyện. Thuở đầu, đây là giáo xứ nghèo, xa xôi của giáo phận, cơ sở vật chất còn thiếu thốn rất nhiều. Giáo xứ được thành lập nơi vốn là những bãi cỏ hoang, vũng lầy. Năm 1989, cha Phêrô Phan Ðình Sơn được Ðức cha Gioan Baotixita Bùi Tuần cho phép các ngày Chúa nhật về dâng lễ tại ngôi nhà lá trên miếng đất cỏ dại bên quốc lộ 80, đầu kinh F. Ðồng thời cha Phêrô cũng xin thành lập trường dân lập để lo cho trẻ em nghèo. Nhà thờ được xây dựng bằng gỗ năm 1996 với kiến trúc Á Ðông, mái cong với 24 con rồng uốn mình trên mái.Năm 2000, bề trên giáo phận đã quyết định đây là trung tâm hành hương. Từ năm 2010, giáo xứ do cha Giuse Phan Chí Minh phụ trách. Nói về sinh hoạt của bà con, cha chánh xứ chia sẻ sống giữa vùng đa tôn giáo nên giáo dân nơi đây được kêu gọi hòa nhập, cởi mở: “Vì đây là trung tâm hành hương của giáo phận nên giáo dân luôn nhiệt tình, sốt sắng. Các phong trào, sinh hoạt đạo đức bình dân như nguyện ngắm, kinh liên gia, kiệu các thánh… được duy trì. Lễ lớn ở đây, dịp kính thánh Giuse chẳng hạn, người về đông đúc. Ngày thường, trước đài thánh Giuse vẫn thấy có người trong xứ, người ở xa về đọc kinh, xin lễ”.

Giáo dân các nơi luôn có lòng yêu mến, sùng kính thánh Cả

Ðiểm qua một vài nơi gắn mình với thánh Giuse bằng tên gọi hay bổn mạng, điểm chung nhìn rõ nhất là tinh thần sinh hoạt sôi nổi, tuy ở nơi này, nơi khác mang một đặc điểm khác nhau và hẳn nhiên nhiều xứ vẫn còn khó khăn. Và tin chắc rằng, không chỉ có những xứ trên, với lòng yêu mến, tôn sùng Thánh Cả, các tín hữu khắp nước Việt đã và đang ra đi, làm dậy men Tin Mừng.

HÙNG LUÂN

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội vào sáng ngày 23.4.2024, Đức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự thánh lễ truyền chức Phó tế cho 20 chủng sinh của TGP.
Hạt Gia Định huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ
Hạt Gia Định huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ
Các thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ thuộc hạt Gia Định, TGP TPHCM tham dự khóa huấn luyện Hội đồng Mục vụ giáo xứ.
Sa mạc huấn luyện Apollo
Sa mạc huấn luyện Apollo
Sa mạc huấn luyện Apollo của Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Giuse Hoàng Lương Cảnh đã diễn ra trong hai ngày 13 - 14.4.2024.
Truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội vào sáng ngày 23.4.2024, Đức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự thánh lễ truyền chức Phó tế cho 20 chủng sinh của TGP.
Hạt Gia Định huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ
Hạt Gia Định huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ
Các thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ thuộc hạt Gia Định, TGP TPHCM tham dự khóa huấn luyện Hội đồng Mục vụ giáo xứ.
Sa mạc huấn luyện Apollo
Sa mạc huấn luyện Apollo
Sa mạc huấn luyện Apollo của Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Giuse Hoàng Lương Cảnh đã diễn ra trong hai ngày 13 - 14.4.2024.
Giáo xứ Phú Xuân khánh thành nhà giáo lý
Giáo xứ Phú Xuân khánh thành nhà giáo lý
Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám quản giáo phận Ban Mê Thuột, cử hành thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành nhà giáo lý xứ Phú Xuân.
Biên bản Hội nghị thường niên lần 1/2024 của HĐGMVN
Biên bản Hội nghị thường niên lần 1/2024 của HĐGMVN
Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên kỳ I năm 2024 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Vĩnh Long, từ ngày 14 đến 18 tháng 4 năm 2024. Tham gia Hội nghị có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và 29 Giám mục...
Quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo hội tại Việt Nam
Quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo hội tại Việt Nam
Tại kỳ họp lần 1/2024, HĐGMVN đã thảo luận và thống nhất quy định về thủ tục hôn phối dành cho các cặp đôi tại các giáo phận trên toàn quốc.
Những món quà dịp kết thúc tháng chay tịnh Ramadan
Những món quà dịp kết thúc tháng chay tịnh Ramadan
Các tín hữu Công giáo thuộc giáo xứ Thánh Gioan Tẩy Giả ở Quiapo (Philippines) đã gặp gỡ và tặng quà các tín hữu Hồi giáo tại Đền thờ Hồi giáo Vàng Manila vào dịp lễ Eid’l Fitr, ngày kết thúc tháng Ramadan.
Kinh Phục vụ
Kinh Phục vụ
Vừa qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc hành hương ở Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu.
Giáo xứ Vườn Xoài - hạt Tân Định tổ chức hiến máu nhân đạo
Giáo xứ Vườn Xoài - hạt Tân Định tổ chức hiến máu nhân đạo
Ngày 14.4.2024, tại giáo xứ Vườn Xoài - hạt Tân Định, Hội Chữ Thập Đỏ và Ban chỉ đạo Hiến máu Nhân đạo phường 12, quận 3 đã tổ chức ngày hiến máu nhân đạo.