Thứ Tư, 07 Tháng Chín, 2016 14:26

Từ những chuyến hành hương...

Mỗi năm, các điểm hành hương cả trong lẫn ngoài nước đón không biết bao Kitô hữu viếng thăm. Họ đến đó, mang theo tâm tình riêng trong sự hiệp nhất đức tin, để rồi khi ra về, hành trang lại đong đầy thêm bao cảm xúc.

Ngày nay, hầu hết các giáo xứ đều tổ chức các chuyến hành hương đến các linh địa, đền đài được tôn kính nơi nhiều vùng đất nước. Đây là dịp để giáo dân gác lại bộn bề cuộc sống, tìm về miền thánh thiêng để tĩnh tâm, cầu nguyện. Chị Trần Thị Luyện từ 8 năm nay luôn có mặt trong những lần giáo xứ Đa Minh Ba Chuông (TGP TP.HCM) tổ chức đi Tà Pao (Bình Thuận). Cứ đến tháng 5, tháng 10, chị lại cùng cộng đoàn về với Mẹ và sau mỗi chuyến đi, đều cảm thấy “đức tin và lòng yêu mến của mình như được tiếp thêm sức mạnh”.

Ngoài các chuyến do giáo xứ đứng ra tổ chức, nhiều hội đoàn còn thiết kế để trong nhóm cùng đi với nhau. Sau mỗi hành trình, mối dây liên kết giữa họ lại càng thêm bền chặt. Anh Nguyễn Cao Quốc, thành viên ban truyền thông thuộc giáo xứ Rạch Kiến (GP Phú Cường) cho biết: “Thường là vào những dịp đại lễ, hoặc sau khi hoàn tất một công việc nào đó, anh em trong các giới, đoàn thể, mỗi người góp một ít, cùng nhau đi hành hương. Đi chung với nhau, có nhiều kỷ niệm nên lại càng thân thiết, ăn ý hơn trong việc chung”. Cũng có không ít chuyến đi do các hội nhóm trong xứ tổ chức còn kết hợp giúp đỡ, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh tại các cộng đoàn, mái ấm trên cung đường di chuyển. Đôi khi, các họ đạo còn góp sức với nhau làm nên một chuyến hành hương đầy ý nghĩa như An Phú (TGP.TPHCM) và Phúc Nhạc (GP Xuân Lộc), gần một năm nay song đôi trong nhiều cuộc hành hương - bác ái, chủ yếu về vùng cao. Trước chuyến đi, người tất bật đây đó để quyên góp các vật dụng cần thiết về đóng thùng gọn gàng, người lại lo chuẩn bị thức ăn mang theo trong chặng hành trình. Dù họ phải tạm gác công việc, gia đình, hy sinh thời gian bản thân, nhưng ai nấy đều không nề hà bởi với họ, sức mạnh tinh thần nhận được từ mỗi chuyến đi như thế là vô giá. Linh mục Aloisiô Tô Minh Quang, chánh xứ An Phú (TGP.TPHCM) đồng thời là linh hướng cho nhóm hành hương An Phú - Phúc Nhạc chia sẻ: “Qua những chuyến cùng đi với anh chị em, riêng bản thân tôi cũng được mở mang khi chứng kiến cuộc sống đức tin của người Công giáo trên nhiều vùng miền. Còn anh chị em giáo dân càng biết chia sẻ, nâng đỡ nhau hơn trong cuộc sống hằng ngày”.

Ca đoàn gx Ba Chuông hành hương về bên Mẹ Tà Pao

Người đi hành hương thuộc đủ mọi độ tuổi trung niên, người già, giới trẻ. Mỗi giới có những bận rộn, khó khăn riêng, người trẻ thường là do bộn bề công việc, người già thì vấp phải vấn đề tuổi tác nên đi lại có phần bất tiện. Dù vậy, khi tham gia, ai nấy đều nhiệt tình, hăng hái. “Năm nào, tôi cũng cùng mấy bà bạn trong xứ hành hương đến các nơi. Tuổi già nó hành đau đủ thứ nhưng leo núi, đi bộ vẫn còn được”, bà Huỳnh Thị Lành, giáo dân xứ Thủ Đức (TGP.TPHCM) vui vẻ nói. Với người bình thường, để có được một chuyến đi trọn vẹn còn vướng phải thử thách như thế thì đối với người khuyết tật, tham gia hành hương đến một nơi xa quả là một chuyện vô cùng khó khăn. Vậy mà nhiều năm nay, linh mục Phêrô Vũ Minh Hùng, chánh xứ Martinô (TGP.TPHCM) đã tổ chức cho nhiều người khuyết tật đi hành hương trên chính chiếc xe ba bánh của họ. Điểm đến thường sẽ là Đức Mẹ Bãi Dâu, Chúa Tao Phùng và mỗi chuyến (vào tháng 5 hằng năm) quy tụ khoảng 300 người khuyết tật. Anh Nguyễn Văn Minh, một giáo dân gắn bó với các chuyến đi này xúc động: “Đối với tôi, có thể hành hương xa bằng chính phương tiện của mình đã là quá tốt, đằng này lại còn được đi cùng những người đồng cảnh ngộ nên càng tuyệt vời hơn. Sau mỗi lần như thế, tôi cảm thấy mình không lẻ loi và vẫn còn có ích cho đời”.

Mỗi người đi hành hương đều mang những tâm tình riêng trong sự hiệp nhất đức tin

Bên cạnh các chuyến hành hương của cộng đoàn, một số gia đình vẫn tổ chức đi riêng với sự góp mặt của nhiều thế hệ để tĩnh tâm, cầu nguyện cùng nhau. Cũng không ít người đi hành hương một mình. Anh Lê Khương, giáo dân Xây Dựng (TGP.TPHCM) cho biết: “Hành hương cần sự tĩnh lặng để cầu nguyện, tâm sự cùng Chúa, Đức Mẹ. Đi với người quen dễ bị chia trí, lại không chủ động được nhiều việc nên tôi vẫn thích đi đơn độc!”.

Không còn nghi ngờ gì nữa, hành hương gợi mở thêm những giây phút cảm nghiệm và bồi bổ tâm linh nơi tâm hồn các giáo hữu.

THIÊN LÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm