Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một, 2017 10:35

TU SỬA ĐẤT THÁNH CÁC LINH MỤC SÀI GÒN

Chiều muộn ngày 1.11.2017, đất thánh dành cho các linh mục, tu sĩ của TGP.TPHCM được nhiều người tất bật hoàn thành những công đoạn tu sửa cuối cùng để chuẩn bị bước vào các sinh hoạt tưởng nhớ trong tháng Các Đẳng.

Công việc sửa sang đất thánh các linh mục (Chí Hòa) kéo dài đã 3 tháng (khởi công ngày 24.7), chủ yếu tập trung vào các phần mộ. Trước năm 1975, khu này là hai đất thánh riêng biệt, một bên dành cho linh mục, bên còn lại là của tu sĩ dòng Lasan. Sau này, các tu sĩ có nghĩa trang riêng bên Mai Thôn, phần mộ tại đây không có ai quản lý. Khi đập bức tường ở giữa, sáp nhập hai bên để thuận tiện trông coi, người ta thấy phần mộ của tu sĩ Lasan thấp trũng hơn so với bên phía các linh mục. Bởi thế mỗi mùa mưa, khu vực chôn cất tu sĩ thường xảy ra tình trạng đọng, ngập nước. Ông Trần Văn Ánh - Ban quản lý nghĩa trang chia sẻ: “Ban đầu anh em tính nâng nền lên thôi, nên dự kiến làm chỉ trong khoảng 1-2 tuần là xong. Ai ngờ bắt tay vào thì vấp nhiều cái khó, thành ra thời gian kéo dài thêm”. Lúc tháo gạch mộ, đội thợ thấy bên dưới không có tấm đan nên không thể xây chồng lên, mà phải đi từ việc đan lưới sắt, đúc lại từng tấm một. Sau đó, họ xây mộ mới lên trên phần mộ cũ.

Về phần bia, trước đây đây mỗi tu sĩ qua đời, làm một tấm bia khác nhau, đủ màu và không thống nhất. Trong lần tu bổ này, tất cả bia cũng đã được khắc lại một lượt và mang màu đen đồng nhất. Nhiều tên họ ngày xưa, ghi tới lui nay thành sai, cũng được dòng Lasan biên lại cho chính xác, lấy theo hồ sơ gốc từ Rôma. Phía mộ linh mục do còn tốt nên chỉ sơn phết lại cho mới. Đây là lần sửa sang lớn trong nhiều năm qua. Trước đó, vào năm 2012, bệnh viện Thánh Mẫu cũng hỗ trợ trùng tu phần khuôn viên bao gồm làm lại sân, cổng, hàng rào...

Hiện tại, nghĩa trang gồm khoảng 54 phần mộ của các thầy Lasan, phần của linh mục độ 160 mộ. Trong đó, có 5-7 hài cốt đã được bốc đem về miền Bắc nên chỉ còn lại bia. Theo lời ông Ánh, nghĩa trang trong năm thường thưa người viếng, bởi các linh mục, tu sĩ đều được chôn cất từ năm 1984 trở về trước nên không còn mấy người thân để đến thăm nom. Riêng tháng 11, “miền quên lãng” này có đông người đến hơn, nên ban quản lý để cửa mở suốt cả ngày cho khách tiện vào viếng.

Dưới cơn mưa lất phất của buổi chiều cuối năm, đoàn người lặng lẽ về bên những hàng mộ trắng, thắp từng nén hương, Rì rầm câu kinh nguyện. Có họ, đất thánh dường như ấm áp lên bởi lòng tưởng nhớ, sùng kính chân thành dành cho những tiền nhân sống đời thánh hiến đã qua đời từ rất lâu.

Đỗ Yên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm