Thứ Năm, 14 Tháng Năm, 2020 14:59

Từ tình yêu mến vị Thánh Giáo Hoàng

 

Từ cột mốc trọng đại 27.4.2014 - ngày Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được tuyên thánh, ở nhiều giáo phận tại Việt Nam, tên ngài đã được chọn làm tên giáo xứ, xứ đoàn, ca đoàn, các công trình chung… Cũng có nơi xây tượng đài và chọn ngài làm bổn mạng dắt dìu.

 

Tượng thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 tại giáo xứ Gioan Phaolô 2 thuộc GP Phan Thiết

 

Tại xã Suối Kiết, Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận (GP Phan Thiết), giáo họ An Phong được nâng lên hàng giáo xứ vào năm 2014 đã chọn tên vị giáo hoàng người Ba Lan làm tên giáo xứ. Nhắc lại lý do cho lựa chọn này, ông trùm Phêrô Trương Quốc Ngữ kể: “Thời điểm ấy cũng gần với thời gian Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được tuyên thánh nên cha quản nhiệm đã chọn lựa với tất cả sự tin yêu, tín thác. Do đó, hằng năm vào ngày lễ kính nhớ thánh Giáo Hoàng 22.10, giáo xứ đều long trọng tổ chức lễ kính và xem đây là một trong những điểm nhấn tinh thần đạo nghĩa”. Giáo xứ ít lâu sau đã chung tay xây dựng tượng Ðức Gioan Phaolô II cao 2,5m như một cách tỏ lòng. Vào ngày 22.10.2018, bức tượng đã được làm phép và hiện đặt trong khuôn viên xứ đạo. Bà con giáo dân nơi đây có thói quen đến trước tượng thánh cầu nguyện để gởi gắm lên ngài những niềm vui, nỗi buồn. Giáo xứ hiện có hơn 800 nhân danh với gần 200 hộ. Giáo xứ nhỏ thuộc vùng sâu, nhưng rất tự hào khi mang tên gọi của bậc thánh nhân. Dù còn mới mẻ, song chính họ cũng đang dần xây dựng nên những truyền thống cho họ đạo qua từng sự kiện liên quan đến thánh Giáo Hoàng.

Rước thánh tích Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 tại Gx Thị Nghè trong ngày mở cửa phòng thánh tích

 

Một trong những địa phương có sự “hiện diện” của thánh Gioan Phaolô II trong nhiều công trình vật chất lẫn tinh thần là Tổng Giáo phận TPHCM. Như tại Trung tâm Mục vụ (TTMV), từ ngày 20.10.2019 đã có thêm một công trình đặc biệt tưởng nhớ là bức tượng của ngài. Tượng được đặt trước nhà nguyện cổ, ngay đài phun nước. Ðây là công trình được thực hiện để mừng lễ bổn mạng TTMV là thánh Gioan Phaolô II, cũng là để ghi nhớ 15 năm thành lập trung tâm (2004 - 2019). Tác giả của bức tượng là điêu khắc gia Simon Nguyễn Văn Ninh. Những người tham dự buổi lễ khánh thành tượng thánh hôm ấy vẫn nhớ lời của cha Giám đốc TTMV Phêrô Nguyễn Văn Hiền: “Sự hiện diện của ngài ở đây sẽ làm cho bầu khí của Trung tâm Mục vụ trở nên ấm cúng hơn. Mọi người sẽ cảm thấy được truyền cảm hứng và thêm sức mạnh trong hành trình đức tin, trong hành trình nên thánh và làm chứng cho Tin Mừng ở giữa đời…”.

Hình ảnh về cuộc đời cha thánh được trưng bày ở phòng thánh tích Gx Thị Nghè

 

Giáo xứ Thị Nghè cũng thuộc TGP TPHCM có phòng trưng bày bửu huyết thánh Giáo Hoàng. Phòng trưng bày này được làm phép và khánh thành vào ngày 5.10.2019. Thánh tích được lưu giữ ở đây được Tổng Giáo phận Krakow, Ba Lan gởi tặng năm 2014. Thánh tích này có bằng chứng nhận tiếng Latinh của Ðức Hồng y Stanislaw Dziwisz, thư ký riêng của thánh Giáo Hoàng suốt 40 năm. “Sau sự xét nghiệm do chính chúng tôi chủ sự, lượng máu nhỏ được lưu giữ trong tráp nhỏ này là máu thánh thật của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Bửu huyết có thể được trưng bày để các tín hữu ở mọi nơi tôn kính”, theo bản dịch tiếng Việt của bằng chứng nhận. Phòng Thánh tích còn trưng bày các chùm ảnh về ngài. Từ ngày mở cửa, hằng ngày có các tín hữu xa gần vẫn đến đây chiêm ngưỡng thánh tích và dâng lời nguyện cầu. “Thường khi đến giáo xứ dự giờ kinh Lòng Chúa Thương Xót xong, tôi đều tạt vào phòng Thánh tích kính viếng và cầu nguyện. Theo tôi biết, đây có lẽ là điểm hành hương liên quan đến thánh Giáo Hoàng khá hiếm ở Việt Nam”, bà Maria Soan, một giáo dân bày tỏ.

Trong TGP TPHCM, giáo xứ Trung Bắc năm 2017 cũng đã chọn tên thánh Gioan Phaolô II làm tên nhà mục vụ mới của xứ. Ngôi nhà mục vụ với 5 tầng lầu có các chức năng phục vụ các hoạt động đa dạng cho các nhóm hội, các thành phần giáo dân khác nhau, là niềm vui của bà con nơi đây. Nói về ngôi nhà này, ông Giuse Long, một giáo dân cao tuổi cho biết: “Tôi còn nhớ ngày làm phép khu nhà mục vụ gần ngày kỷ niệm thánh Giáo Hoàng được tuyên thánh. Ngài dành nhiều sự quan tâm đến giới trẻ cũng như gia đình nên giáo xứ cũng mong đẩy mạnh các hoạt động này”.

Lễ bổn mạng xứ đoàn Gioan Phaolô 2 tại xứ Long Thạnh Mỹ luôn có đông đảo thiếu nhi tham dự

 

Thánh Gioan Phaolô II cũng là bổn mạng của Caritas TGP TPHCM, nên đã thành truyền thống, mỗi năm ban Caritas đều quy tụ mừng bổn mạng rất long trọng. Dịp này đều có đoàn kiệu rước tấm ảnh lớn của thánh nhân. Vị linh mục đứng đầu Caritas TGP là cha Vinhsơn Vũ Ngọc Ðồng nhắc nhở mời gọi các thành viên Caritas sống phương châm “yêu thương và phục vụ” theo gương đấng bổn mạng, không chỉ bằng lời nói mà cả bằng hành động cụ thể.

 

Tên của Ðức Gioan Phaolô II còn là tên của các xứ đoàn, ca đoàn thuộc các xứ đạo. Chẳng hạn như xứ đoàn Gioan Phaolô II giáo xứ Bình Thuận, xứ đoàn Gioan Phaolô II giáo xứ Long Thạnh Mỹ (cùng thuộc TGP TPHCM). Ngài còn là quan thầy bổn mạng của đội kèn đồng giáo xứ Thanh Lâm (GP Hưng Hóa), ban Caritas giáo xứ An Hải (GP Hải Phòng), giới trẻ xứ Ðồng Trì (TGP Hà Nội), giới trẻ giáo xứ Ðầu Lâm (GP Hải Phòng), Thiếu nhi Thánh thể xứ đạo Lái Thiêu (GP Phú Cường), ban Caritas xứ Tân Hương (TGP TPHCM)…

 

MINH HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm