Thứ Sáu, 28 Tháng Bảy, 2017 09:15

Tuần lễ giáo lý về giới tính

“Chúng ta yêu nhau không chỉ vì tình đồng loại, vì người nam và người nữ bổ sung cho nhau, mà vì tình yêu vốn xuất phát từ Thiên Chúa. Trong tình yêu ấy, mọi người không những được gặp gỡ nhau mà còn gặp gỡ cội nguồn là chính Thiên Chúa”, đó là lời nhắn nhủ của cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban Giáo lý TGP.TPHCM trong buổi bế mạc tuần lễ Giáo lý năm 2017 với chủ đề “Giáo dục giới tính cho thiếu niên” tại Trung tâm mục vụ vào ngày 22.7.2017.

Trong tinh thần mục vụ Năm Gia đình:“Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”, Ban Giáo lý TGP đã phối hợp với Câu lạc bộ Tâm lý Công giáo tổ chức Tuần lễ Giáo lý, khai mạc ngày 17.7.2017, quy tụ gần 400 học viên tham dự, gồm các giáo lý viên (GLV), tình nguyện viên, nữ tu đang giảng dạy giáo lý tại các giáo xứ. Tuần lễ trang bị nhiều kiến thức thần học, tâm lý và kỹ năng cho các học viên, nhằm đảm bảo có thể phục vụ cách tốt nhất nơi môi trường xứ đạo. Chị Cao Minh Thùy, GLV giáo xứ Từ Đức, hạt Thủ Đức bày tỏ niềm vui khi đến tham dự khóa học: “Không khí khán phòng luôn sôi động, mọi người cởi mở, thoải mái chia sẻ cùng nhau. Tôi thấy lớp học này bổ ích. Dù chỉ giảng dạy cho các em học khai tâm tại giáo xứ, nhưng việc giáo dục giới tính cũng cần thiết, để các em biết dần, hiểu dần”.

Tham dự tuần lễ giáo lý, nhiều GLV đến từ các xứ đạo cách xa trung tâm vẫn tích cực, mặc cho thời tiết có lúc bất tiện. Ông Trần Hưng Long, giáo xứ Tân Lập, tuổi ngoài 70 và là một trong những học viên lớn tuổi của khóa, tham dự rất hăng hái. Đối với ông, khóa huấn luyện GLV trước hết sẽ mang lại nhiều kiến thức cần thiết cho chính bản thân, rồi từ đó có thể áp dụng khi giảng dạy. Ông bộc bạch: “Ở độ tuổi của mình, để giao tiếp với các bạn trẻ, hiểu tâm lý các bạn là điều không hề dễ, nhất là trao đổi về thần học, luân lý Kitô giáo, và sau nữa là tâm lý, giới tính”.

Tại khóa học, các tham dự viên đã được nghe trình bày nhiều chủ đề khác nhau. Đội ngũ giảng viên là các giáo sư thần học, tâm lý thuộc các Đại Chủng viện, Học viện mục vụ, các chuyên gia, bác sĩ nhiều kinh nghiệm. Những vấn đề về bản thể, giới tính, tình cảm, tự do, ý chí và đạo đức lần lượt được trình bày. Xen kẽ trong các buổi học là phần chia sẻ thực tiễn nơi gia đình của các GLV và nhiều tiết mục văn nghệ ý nghĩa.

Nữ tu Alina, dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn nhận xét các phần học mang chiều kích nhân bản sâu sắc: “Sau mỗi vấn đề, người hướng dẫn quy về góc độ chuẩn mực Kitô giáo, có nền tảng, có chân lý. Nhờ thế khi giảng dạy giáo lý, người GLV có thêm cơ sở đúng đắn để giúp đỡ, sẻ chia với các em”. Một nữ tu khác thuộc dòng Phaolô chia sẻ, ấn tượng của bản thân khi tham dự cùng các GLV trong tiết học này là các anh chị rất hăng say, nhiệt tình, đặc biệt là người trẻ. Từng bài giảng, các giảng viên đều đưa ra bài tập thảo luận, giải quyết tình huống và giới trẻ luôn là thành phần tham gia sôi nổi.

Trong thánh lễ mừng thánh Anrê Phú Yên (bổn mạng GLV) và bế mạc Tuần lễ giáo lý chiều 22.7.2017, linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân - Tổng Đại diện cùng với cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban Giáo lý đã trao chứng nhận GLV cấp giáo phận cho 93 học viên đã trải qua quá trình đào tạo tại Trung tâm mục vụ hoặc tại các giáo xứ An Nhơn, Tân Hương, Bùi Môn và Tam Hải. Chia sẻ với cộng đoàn, cha Tổng Đại diện bày tỏ niềm vui vì sự phát triển của đội ngũ GLV trong giáo phận, cả về số lượng lẫn chất lượng. Cha kêu gọi các GLV hãy ra đi, thực hiện sứ mạng trong tình huynh đệ, hiệp thông, làm cho lời Chúa sinh nhiều hoa trái.

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm