Thứ Tư, 25 Tháng Năm, 2022 16:21

TUẦN LỄ LAUDATO SI’ Ở GIÁO PHẬN ÐÀ LẠT

 

Mỗi ngày trong tuần lễ này sẽ là sự hiệp thông mạnh mẽ qua 8 gợi ý thực hành cụ thể với các chủ đề riêng, nhằm mục đích mời gọi điều chỉnh lại lối sống để giữ gìn môi trường.

 

Ban Bác ái Xã hội - Caritas Đà Lạt đã mời gọi cộng đoàn Dân Chúa sống Tuần lễ Laudato si’ diễn ra từ ngày 22 - 29.5.2022, bằng cách dành thời giờ cầu nguyện và điều chỉnh lại lối sống để khôi phục sự hòa hợp với tự nhiên theo gợi ý cụ thể cho 8 ngày: chiêm ngắm và tạ ơn; bầu không khí trong lành; nguồn nước; thực phẩm; năng lượng; thói quen mua sắm; hóa chất trong nông nghiệp; cùng nhau hành động. Theo cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính - Giám đốc Caritas giáo phận Đà Lạt, hưởng ứng Tuần lễ Laudato si’ đã dần trở thành một hoạt động được tổ chức hằng năm ở giáo phận này. Mỗi năm đều có những chương trình hoạt động riêng nhằm khơi dậy niềm khát khao hướng đến chăm sóc Ngôi nhà Chung.

Thánh lễ diễn ra ngoài trời tại Trung tâm Mục vụ.   (Nguồn: Giáo phận Đà Lạt)

 

Được biết, năm nay Ban Caritas đã soạn ra các chủ đề theo ngày bám sát với thông điệp Laudato si’. Ngoài cầu nguyện, còn có những gợi ý thực hành cụ thể như khuyến khích đi bộ, đi xe đạp trên những đoạn đường ngắn để giảm thiểu khói bụi gây ô nhiễm không khí; kiểm tra xem trong nhà mình có chỗ nào bị rò rỉ nước hay không; mời gọi khu xóm cùng khai thông cống rãnh, làm sạch nguồn nước quanh nơi ở; tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, việc rút các phích cắm, cục sạc và ngắt điện bộ phát wifi vào ban đêm sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng; khuyến khích mọi người tham gia hoặc thành lập một nhóm trao đổi đồ dùng cũ tại cộng đồng…

Các chủ đề và gợi ý trên cũng được đăng tải trên phương tiện truyền thông của các xứ đạo và có thể được các linh mục đề cập trong bài giảng để thông điệp sống Tuần lễ Laudato si’ được lan rộng hơn. Trước đó, Caritas Đà Lạt cũng đã tổ chức “Diễn Đàn người giáo dân trong sứ mạng chăm sóc Ngôi nhà Chung” tại Vũng Tàu, quy tụ nhiều tham dự viên quan tâm cùng nhau khám phá thông điệp của Đức Thánh Cha như một bước chuẩn bị cho các hoạt động về sau. “Tất cả những gợi ý hoạt động mà Ban Caritas mời gọi mọi người thông qua Tuần lễ Laudato si’ trước tiên nhằm gây được chú ý, ý thức trong cộng đồng và mong muốn sau khi các giáo xứ đề cập sẽ nhận được sự quan tâm ngày một nhiều hơn. Dần dà sẽ có những tác động tích cực không chỉ dừng ở lời cầu nguyện mà còn là hành động cụ thể trước tình trạng nguy cấp của môi trường”, cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính chia sẻ.

Năm nay, trong Tuần lễ Laudato si’, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Đà Lạt đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện vào 6g30 sáng 24.5, thánh lễ diễn ra ngoài trời tại Trung tâm Mục vụ. Đồng tế có linh mục Tổng Đại diện kiêm Giám đốc Caritas Đà Lạt Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, linh mục quản hạt Đà Lạt Phaolô Phạm Công Phương, và một số linh mục trong giáo phận. Đức cha Đaminh trong bài giảng đã nhắc lại lời Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi cầu nguyện và xem xét lại trong lối sống có điều gì làm gây hại đến môi trường và người nghèo hay không? Theo Đức cha Đaminh, Tuần lễ Laudato si’ là thời gian giúp các Kitô hữu cầu nguyện và làm việc để chăm sóc Trái đất. Ngài cũng nhắc lại chủ đề của năm nay là “Lắng nghe và đồng hành với nhau” và nhấn mạnh tinh thần hướng đến một Giáo hội hiệp hành. Lời mời gọi các gia đình, lối xóm hay giáo xứ cùng nhau hành động hướng đến việc bảo vệ Ngôi nhà Chung như phân loại rác, trồng cây xanh, dọn dẹp đường phố và chăm sóc những người yếu thế cũng được nhắc nhớ.

 

Minh Hải

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm