Thứ Năm, 01 Tháng Tư, 2021 14:06

Tuần Thánh “không cách ly”

 

Ðó là niềm vui chung của các tín hữu khi được sống Tuần Thánh và đón mừng lễ Phục Sinh năm 2021 mà không phải giãn cách vì dịch Covid-19 như thời gian cùng kỳ năm ngoái.

 

MỘT NĂM ÐÁNG NHỚ

Ðến giờ phút này, có thể nói cơn đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống. Trên phương diện thực hành đức tin cũng chẳng ngoại lệ. Nhiều giáo hữu nhớ lại vẫn còn nguyên vẹn cảm giác của năm cũ. Bà Nguyễn Thị Lý (Gx Tân Thành, GP Phú Cường) cho biết, ở tuổi 83, phải “căng mắt” trên màn hình tivi theo dõi thánh lễ, các nghi thức trong suốt Tuần Thánh và trước đó được trực tuyến, đôi khi cũng thấy hơi mỏi mệt thực sự nhưng càng mệt thì bà càng cầu nguyện thiết tha hơn. “Tôi buồn vì không được đến nhà thờ nhưng tôi hiểu hoàn cảnh. Những mỏi mệt, khó quen của mình chỉ là phần nhỏ. Tôi xin Chúa cho cơn dịch chóng qua để không chỉ sinh hoạt lễ lạy bình thường lại mà cuộc sống hằng ngày cũng êm xuôi”, rất đơn sơ, bà chia sẻ.

Được trực tiếp hiệp thông các thánh lễ trong tuần quan trọng này là niềm vui của nhiều người

Ðối với bà và các vị cao niên, việc trải qua Tam Nhật thánh trong thời gian giãn cách, không đi đâu được là chuyện vô tiền khoáng hậu. Ông Hoàng Anh Thái (Gx Thăng Long, TGP TPHCM) thì kể, đêm vọng Phục Sinh 2020, ông đã dự những 3 lễ: “Giờ lễ các giáo phận khác nhau nên tôi dự xong chỗ kênh này rồi lại dự lễ ở kênh khác. Chưa kể, tới khuya vẫn có nhiều kênh phát lại và dù theo dõi phát lại chỉ mang tính hiệp thông nhưng tôi vẫn bấm máy coi, nhất là phần bài giảng. Một đêm mà nghe nhiều Ðức cha giảng thì hay chứ”. Ông nói thêm, nhìn từ hướng tích cực, rõ ràng cơn dịch cho con người nhiều bài học mới trong cuộc sống để có thêm kinh nghiệm. Trong đó, có bài học về việc thay đổi thói quen mỗi ngày, cứ nghĩ rằng mọi thứ đều sẽ xảy đến như một lịch trình đã được cài đặt sẵn.

Với những người trẻ tuổi, họ có lợi thế trên phương diện sử dụng mạng. Những người xa nhà, ở trọ, rủ nhau thành nhóm nhỏ cùng nghiêm trang, sốt sắng dự lễ. Sau lễ, khuya, những người chung phòng cùng nhau ăn mừng Phục Sinh bằng vài món ăn nhẹ, rồi rôm rả nói chuyện. Những cơ hội ấy làm thành kỷ niệm để những người ở trọ thêm gắn kết. Có người còn tranh thủ giải thích cho bạn không cùng tôn giáo ý nghĩa của lễ Phục Sinh, một lễ quan trọng nhất trong đạo, chứ không phải Giáng Sinh như một số bạn nhầm tưởng. Bước vào năm 2021, việc kiểm soát dịch khả quan hơn và Tuần Thánh có thể diễn ra một cách bình thường, nhiều người đã không giấu được niềm xúc động…

Tuần Thánh năm 2020 diễn ra trong bối cảnh cách ly xã hội, giáo hữu phải tham dự các nghi thức trực tuyến

NIỀM VUI

Năm nay, tại các giáo phận, giáo dân đều được tham gia các cử hành Phụng Vụ. Ði qua một năm đột nhiên gián đoạn, chắc hẳn, người ta càng quý hơn thực tại. Sự trân quý ấy không chỉ có nơi người già mà có cả ở người trẻ, không chỉ có ở hàng tu sĩ mà cả ở giáo dân, từ quê lên phố. Nữ tu Carmel Vũ Thị Huệ (dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ), hiện giúp tại cộng đoàn ở Bình Phước, cho biết từ đầu Mùa Chay Thánh, bà con miền quê đã tập trung dọn mình, dọn lễ thật sốt sắng. Với các sơ, được tham gia cộng tác với xứ đạo “bận rộn” trong mùa lễ này cũng là một niềm hạnh phúc, bởi lẽ đây là dịp lễ quan trọng.

Cha Phêrô Nguyễn Trung Viên, chánh xứ Ðại Tâm, giáo phận Cần Thơ cũng cho hay, nếu năm ngoái giáo phận tổ chức lễ Truyền Dầu trong phạm vi nhỏ, chỉ vài linh mục tham dự thì năm nay, các cha đã được về đồng tế. Và đó là niềm vui với các linh mục. Cha nói thêm, tuy tình hình dịch bệnh khá ổn, nhưng để cẩn trọng, Tòa Giám mục vẫn tổ chức thánh lễ không có sự hiện diện của đông đảo giáo dân mà chỉ có một ít giáo dân đại diện. Thánh lễ Truyền Dầu năm nay của giáo phận Cần Thơ tổ chức vào thứ Ba Tuần Thánh tại Trung tâm Mục vụ.

Lễ đèn, một nét đẹp văn hóa nhà đạo

Với bà con giáo dân, tham dự tại chỗ lễ Lá, lễ Ðèn - nguyện ngắm các chặng đàng thánh giá theo tập tục cổ xưa rồi sau đó là Tam Nhật Vượt Qua là điều hết sức thiêng liêng. Chị Tú An (Gx Hòa Hưng, TGP TPHCM) tâm sự: “Từ nhỏ, mình đã quen với việc tham dự các nghi thức quan trọng này. Lòng đạo thấm nhuần vào tâm hồn nên chưa năm nào mình bỏ cả, dù các nghi thức như ngắm nguyện các chặng đàng, luật không buộc ta phải tham dự. Tự mình yêu mến, muốn lắng lòng để cảm nhận, thưa chuyện với Chúa”. Còn với bà Nguyễn Thị Lý, Tuần Thánh này khi được hỏi có cần xem tivi nữa không bà vui vẻ đáp: “Chẳng có giờ đâu mà xem!”.

Rảo qua một vòng giáo xứ, trên các bảng thông tin, chương trình Tuần Thánh và Phục Sinh cũng được dán rõ từ mấy tuần trước để giáo hữu tiện theo dõi. Không chỉ có vậy, nhiều giáo xứ đã mở các tài khoản Facebook riêng để đăng giờ lễ, các nghi thức Phụng Vụ Tuần Thánh kèm theo. Các sinh hoạt trong mùa này lại trở về bình thường sau thời gian bất thường, càng làm niềm vui Phục Sinh nhân lên. 

 

Thiên Mi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm