Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Một, 2019 15:15

Tưởng nhớ các vị chủ chăn

 

Vốn là một truyền thống tốt đẹp đã có từ nhiều năm qua, trong Tháng Các Linh hồn, TGP.TPHCM dành một ngày đặc biệt để cầu nguyện cho các Giám mục và linh mục từng phục vụ giáo phận đã về nhà Cha. Năm nay, thánh lễ được tổ chức sáng ngày 12.11, tại nhà thờ giáo xứ Chí Hòa.

 

Ðông đảo tu sĩ nam nữ cùng bà con giáo dân đến từ nhiều giáo xứ, đặc biệt, thân nhân của nhiều vị đang yên nghỉ trong đất thánh dù ở xa cũng tìm về để hiệp dâng trong thánh lễ do Ðức cha Giám quản Tông tòa Giuse Ðỗ Mạnh Hùng chủ tế. Ðồng tế với ngài còn có Ðức cha Zbigņev Stankevics - Tổng Giám mục giáo phận Riga, nước cộng hòa Latvia; linh mục Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, cùng khoảng hơn 100 linh mục.

Đức cha Giám quản Giuse và Đức Tổng Giám mục Zbigņev Stankevics thắp nén nhang tri ân tại nghĩa trang linh mục - ảnh: Kim Ngân

Cha chánh xứ Chí Hòa Clêmentê Lê Minh Trung, vào đầu lễ đã mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho các vị Giám mục từng phục vụ tại TGP, mà nay đã qua đời là Ðức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, qua đời ngày 5.9.1973; Ðức cha Jean Cassaigne, qua đời ngày 31.10.1973; Ðức cha Phanxicô Xaviê Trần Thanh Khâm, qua đời ngày 2.10.1976; Ðức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình, qua đời ngày 1.7.1995; Ðức cha Luy Phạm Văn Nẫm, qua đời ngày 30.6.2001; Ðức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, qua đời ngày 16.9.2002; Ðức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, qua đời ngày 6.5.2015; Ðức cha Giuse Vũ Duy Thống, qua đời ngày 1.3.2017 và Ðức TGM Phaolô Bùi Văn Ðọc, qua đời ngày 7.3.2018. Cùng với đó, tính từ tháng 11.2018 đến tháng 11.2019, trong TGP cũng đã có 8 linh mục được Chúa gọi về là cha Gabrien Lajeune - Thừa sai MEP, qua đời ngày 2.11.2018; cha Gioankim Vũ Ngọc Long, qua đời ngày 1.1.2019; cha Marco Nguyễn Ðức Huỳnh, qua đời ngày 18.2.2019; cha Vinhsơn Nguyễn Văn Ðịnh, qua đời ngày 20.2.2019; cha Giuse Phạm Trung Thu, qua đời ngày 12.4.2019; cha G.B Lê Ðăng Niêm, qua đời ngày 30.4.2019; cha Phêrô Nguyễn Văn Duận, qua đời ngày 5.9.2019 và cha Anrê Vũ Bình Ðịnh, qua đời ngày 17.9.2019.

Đông đảo các linh mục trong TGP đồng tế thánh lễ - ảnh: Kim Ngân

Chia sẻ với cộng đoàn, Ðức cha Giám quản một lần nữa nhấn mạnh đến ý nghĩa thiêng liêng của thánh lễ này : “Ngay từ buổi đầu Kitô giáo, Hội Thánh lữ hành đã hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho những người đã qua đời. Trong gia đình Tổng Giáo phận, việc tưởng nhớ đến các Giám mục và linh mục đã qua đời là bổn phận hiếu thảo của những người con. Tưởng nhớ đến công ơn của các ngài là một hành vi giàu ý nghĩa thiêng liêng trong mầu nhiệm các thánh cùng thông công”. Trong cuộc sống trần thế, sứ mệnh Chúa trao các mục tử đã thực thi một cách chu toàn, vậy nên vị chủ chăn Tổng Giáo phận cũng cầu xin Thiên Chúa là Ðấng giàu lòng thương xót, đón nhận các vị vào trong hạnh phúc đời đời. Trong bài giảng lễ, Ðức cha Giuse nhắc nhở cộng đoàn nhớ đến việc cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục. Bởi chỉ có lời cầu nguyện của người sống mới có thể rút bớt thời gian thanh luyện cho người chết. “Việc cầu nguyện cho các linh hồn là bổn phận của mỗi người. Hơn nữa đối với người Công giáo Việt Nam nói riêng, đây còn là một việc thi hành chữ hiếu. Việc xin lễ cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi, làm việc lành phúc đức là những cách báo hiếu đối với ông bà, cha mẹ và những người thân đã qua đời”, Ðức cha nhấn mạnh.

Các tín hữu cầu nguyện bên mộ người thân sau thánh lễ - ảnh: Kim Ngân

Sau thánh lễ, cộng đoàn di chuyển ra viếng nghĩa trang các linh mục Tổng Giáo phận (tọa lạc tại số 146 Bành Văn Trân, phường 7, Tân Bình, gần nhà thờ Chí Hòa). Tại đây, Ðức cha Giám quản và Ðức Tổng Giám mục Zbigņev Stankevics đã thắp nén nhang tri ân, cùng mọi người dâng lời kinh nguyện cho các vị chủ chăn.

 

 

Trong những ngày qua, tại nhiều giáo phận cũng đã có thánh lễ cầu nguyện cho các đấng bậc từng phục vụ mà nay được Chúa gọi về. Tại TGP Huế, sáng 2.11, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh; Ðức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám mục Huế; cha Tổng Ðại diện Antôn Dương Quỳnh cùng đông đảo mọi thành phần Dân Chúa đã quy tụ về nghĩa trang giáo sĩ Thiên Thai dâng lễ. Ngày 3.11, tại nghĩa trang linh mục giáo phận Bà Rịa thuộc giáo xứ Vinh Châu, Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục và linh mục đã qua đời. Hôm 4.11, linh mục đoàn Phan Thiết đã đến viếng nghĩa trang linh mục thuộc giáo xứ Vinh An, sau đó hiệp dâng trong thánh lễ cầu nguyện do Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ tế…

 

KIM NGÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm