Thứ Năm, 01 Tháng Ba, 2018 11:04

Tưởng nhớ Ðức cha Giuse Vũ Duy Thống

Đã tròn một năm Đức cha Giuse Vũ Duy Thống (nguyên Giám mục GP Phan Thiết, nguyên Chủ tịch Ủy ban Văn hóa thuộc HĐGMVN) về Nhà Cha (1.3.2017). Thánh lễ giỗ đầu của ngài do Ủy ban Văn hóa tổ chức đã diễn ra vào sáng 24.2.2018, tại nhà thờ giáo xứ Vinh Sơn, quận 10.

Từ sáng sớm, một góc đường 3/2 trở nên nhộn nhịp khi có khá đông giáo dân từ các giáo xứ, hội đoàn, cùng thân nhân và những người yêu mến Đức cố Giám mục Giuse tìm về nhà thờ Vinh Sơn để hiệp lời cầu nguyện trong thánh lễ do Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế, với sự tham dự của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - TGM TGP Huế, Chủ tịch HĐGMVN; Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục GP Đà Nẵng, Chủ tịch UB Văn Hóa - HĐGMVN; Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, GM Ban Mê Thuột; Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, GM Bà Rịa; Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, GM Long Xuyên; Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, GM Cần Thơ; Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, GM Vĩnh Long; Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, GM Phó Đà Lạt; Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, GM Phụ tá TGP.TPHCM; Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương; cha Tổng Đại diện TGP.TPHCM Inhaxiô Hồ Văn Xuân, cùng đông đảo các linh mục trong ngoài giáo phận, tu sĩ nam nữ và giáo dân tham dự.

Chia sẻ cùng cộng đoàn, Đức cha Chủ tịch HĐGM Giuse Nguyễn Chí Linh ngỏ lời cảm ơn Ủy ban Văn hóa đã có sáng kiến tổ chức thánh lễ này thay cho HĐGM, vì các vị giám mục từ ngày 26.2 bắt đầu chuyến Ad Limina tại Rome nên rất bị động. Ngài cũng khen ngợi Ban tổ chức khi khéo léo tổ chức một thánh lễ giỗ ấm cúng và đậm chất “văn hóa” của mình.

Trong bài giảng lễ, dựa vào bài Tin Mừng nói đến hai môn đệ trên đường Emmauss quen thuộc, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân - Chủ tịch Ủy ban Văn hóa nhấn mạnh đến việc chúng ta luôn có Chúa Kitô đồng hành trong đời sống đức tin và trong cuộc sống thường nhật : “Từ tâm hồn nguội lạnh, băng giá vì sợ hãi, lo lắng, bối rối cho một tương lai bất ổn, Chúa Giêsu đã đốt nóng hai môn đệ bằng ngọn lửa Thánh Thần, để họ được mở tâm hồn mà nhận ra Chúa. Từ đó, làm cho hai người biến đổi, để ngay đêm tối họ lập tức trỗi dậy trở về Giêrusalem, khởi đầu một hành trình mới là chứng nhân Tin Mừng Phục Sinh của Thầy Giêsu”.

Như hai môn đệ trên đường Emmaus chọn Đức Giêsu Nazaret làm đích điểm cuộc đời mình, Đức cha đã dẫn giải nhiều khía cạnh để cảm nhận hành trình sống ơn gọi của người môn đệ Chúa mà cộng đoàn nói tới hôm nay: Đức cha Giuse Vũ Duy Thống. Trong đó, ngài mượn lời chia sẻ thân tình của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên TGM Hà Nội, khi nói về Đức cố Giám mục Giuse: “Hơn ai hết, tôi rất hiểu con người, tâm tính của Đức cha Giuse Vũ Duy Thống: một con người thông minh tài trí hơn người, hiền hòa, đơn sơ, giản dị, tinh tế và tế nhị, luôn thể hiện phong cách một người nghệ sĩ mang lại niềm vui cho mọi người. Tuy tài cao học rộng nhưng tính tình ngài phóng khoáng, phong cách giản dị, hòa đồng với mọi người. Hôm nay chiêm ngắm Chúa Giêsu đồng bàn với các bạn bè của Mátthêu, tôi thấy hiện lên hình ảnh của ngài. Ngài sẵn sàng đồng bàn với đủ mọi người thuộc mọi tầng lớp giai cấp, văn hóa, phe nhóm và quan điểm khác nhau. Không bao giờ bệ vệ uy nghi quan cách, nhưng luôn vui tươi đơn sơ...”. Từ đó, Đức cha giảng lễ đúc kết:“Phải nói rằng, cuộc đời mục tử 8 năm Phụ tá TGP.TPHCM và 8 năm Giám mục Chánh tòa GP Phan Thiết có biết bao khó khăn thử thách, nhưng Đức cha Giuse luôn sống điều mình đã chọn lựa: Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi”.  Nhắn nhủ đến mọi người hiện diện, Đức cha cũng nhấn mạnh, hôm nay, dù phải đối diện với những thách đố nhưng với lòng khiêm tốn và ý thức được giới hạn của mình, mỗi người cùng nài xin Thiên Chúa luôn ban Ơn Đức Tin, để bằng tình yêu kín múc từ Chúa Kitô mà tiếp tục trở nên chứng tá cho Tin Mừng của Chúa nơi ơn gọi Kitô hữu.

Cuối lễ, cha chánh xứ Vinh Sơn Giuse Trịnh Tín Ý, cũng là Thư ký Ủy ban Văn hóa - HĐGMVN, người từng làm việc với Đức cha cố Giuse trong một thời gian dài, đã có những tâm tình lên với vị Giám mục kính yêu. Không khí càng trở nên ấm áp khi cha bắt nhịp để cộng đoàn cùng hát vang bài ca “Ba ngọn nến lung linh”.

ÐÌNH QUÝ - AN ÐỊNH

Ðức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống sinh ngày 2.7.1952 tại Cao Mộc, Thái Bình.

- 26.10.1985: Thụ phong linh mục, do Ðức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình.

- 1985-1992: Phụ tá xứ Tân Mỹ, Hóc Môn.

- 1987-1992: Ðặc trách xứ Bạch Ðằng, Hóc Môn.

- 1992-1993: Phụ khảo tại Ðại Chủng viện Thánh Giuse, Sài Gòn.

- 1993-1998: Du học tại Paris, Pháp. Thạc sĩ Thần học.

- 1998-2001: Giáo sư Ðại Chủng viện Thánh Giuse, Sài Gòn.

- 14.7.2001: Ðược Tòa Thánh bổ nhiệm cha làm Giám mục Phụ tá TGP.TPHCM, hiệu tòa Tortiboli.

- 17.8.2001: Lễ tấn phong tại nhà thờ Ðức Bà Sài Gòn do Ðức Tổng Giám mục GB Phạm Minh Mẫn chủ phong; phụ phong là hai Ðức cha GB Bùi Tuần và Giuse Ngô Quang Kiệt.

- 25.7.2009: Ðược Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Chánh tòa GP Phan Thiết.

- 3.9.2009: Thánh lễ nhậm chức Giám mục Chánh tòa Phan Thiết được cử hành tại nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết.

Ðức cha đã về cùng Chúa lúc 8g, ngày 1.3.2017, tại Sài Gòn. Hưởng thọ 65 tuổi, sau 32 năm linh mục, 16 năm giám mục.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm