Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, 2020 15:08

Tưởng nhớ thánh tử đạo Matthêu Nguyễn Văn Phượng

 

Như một nếp sinh hoạt truyền thống được gìn giữ và duy trì qua nhiều thế hệ, mỗi năm, đúng ngày 26.5, ngày thánh Matthêu Nguyễn Văn Phượng được ơn tử đạo, dòng dõi ngài lại tề tựu mừng lễ giỗ.

 

Thánh Matthêu Nguyễn Văn Phượng (Ðắc) sinh năm 1801 tại Kẻ Lái, Quảng Bình, là trùm họ. Cũng như Anrê Dũng - Lạc, ngài dùng tên hiệu. Thánh nhân bị xử trảm ngày 26.5.1861 tại Ðồng Hới, được Ðức Piô X tuyên chân phước ngày 11.4.1909. Ngày 19.6.1988, Ðức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc hiển thánh cùng với 116 vị Tử đạo Việt Nam.

Thánh lễ giỗ năm rồi (2019) ở nhánh phía Nam do Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ, nguyên Giám mục Chánh tòa giáo phận Phú Cường chủ tế. Có năm, Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh, Giám mục Nha Trang cũng sắp xếp để tham dự cùng họ tộc. Ngài cũng là thành viên trong đại gia đình hậu duệ thánh Phượng. Năm nay, lễ được dâng tại nhà thờ Thiện Phước, giáo phận Bà Rịa, do linh mục Giuse Nguyễn Quốc Việt (dòng Chúa Cứu Thế) chủ tế. Cha là cháu đời thứ sáu của ông thánh.

Chia sẻ với chúng tôi, cha Giuse Nguyễn Quốc Việt không giấu được niềm xúc động của mình: “Ðược làm con cháu thánh tử đạo, tôi thấy tự hào. Nhưng càng tự hào thì càng lo lắng, nghĩ đến bổn phận của mình và của mọi người trong dòng tộc. Trong sứ vụ, tôi cố gắng thực thi hết mình, vâng theo ý Chúa, vì lợi ích Giáo hội và tha nhân. Trong vai trò là người của họ tộc, tôi cầu nguyện cho tất cả anh em, bà con noi gương ông thánh, sống trở nên chứng tá giữa lòng đời. Việc mỗi năm, chúng tôi cử hành nghi thức hôn thánh tích của ông thánh ngoài ý nghĩa là thực hành đức tin còn ẩn chứa sâu trong đó lời nhắc nhở sống sao cho xứng đáng mình là con cháu ông thánh, giữ đạo sốt sắng”.

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm