Thứ Năm, 06 Tháng Chín, 2018 17:00

Tưởng nhớ tiền nhân tử đạo

Linh mục đoàn hai giáo phận Bà Rịa và Phan Thiết đã cùng tề tựu tham dự buổi tĩnh tâm ngày 4.9.2018 tại nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa. Cũng trong dịp này, các mục tử đến hành hương nhà thờ Mồ (GP Bà Rịa), nơi kính nhớ các vị tử đạo Bà Rịa nhân Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam. Đây là cơ hội để mọi người tưởng nhớ bậc tiền nhân, cầu nguyện cùng các ngài đồng thời thắt chặt thêm tình liên đới huynh đệ với nhau.

Đức cha Emanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Bà Rịa chia sẻ: “Một cách nào đó, anh em chúng ta đang được mời gọi làm sống lại hình ảnh của các chứng nhân, thể hiện dấu ấn của tử đạo trong cuộc đời linh mục. Anh em được mời gọi, để mỗi ngày cùng với hiến lễ của hy tế thập giá của Đức Kitô, hòa chung trong lễ toàn thiêu các vị tử đạo, mỗi anh em cũng có một lễ dâng để hiến mình cho Thiên Chúa”.

Dịp này, linh mục Phêrô Trần Xuân Huệ, linh hướng chủng sinh GP Bà Rịa, đã giúp các cha ôn lại bầu khí hào hùng của mảnh đất này. Cách đây hơn 150 năm (1861-1862), vùng Phước Tuy (tên gọi trước của Bà Rịa) đã viết lên những trang sử đức tin đẹp đẽ, với những hoa thơm trái ngọt là các tín hữu kiên trung. Hàng trăm vị đã trung thành giữ vững hồng ân được lãnh nhận dù phải đối diện với những cuộc lùng soát bắt đạo, chịu tra tấn, đánh đập và ngục tù. Khoảng 700 tín hữu nam nữ và trẻ nhỏ đã bị giam trong 4 nhà ngục. Đêm 7.1.1862, 444 Kitô hữu đã chịu thiêu sống khi quan quân triều đình phóng hỏa 4 ngục thất.

(gpphanthiet.com)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm