Thứ Năm, 25 Tháng Mười Một, 2021 15:16

“Tưởng niệm đồng bào qua đời vì dịch Covid là việc rất ý nghĩa, nhân văn...”

 

Ðó là chia sẻ của linh mục Ðaminh Vũ Ðình Thái, chánh xứ Nhân Hòa (TGP TPHCM) trong thánh lễ tưởng niệm và cầu nguyện cho người qua đời vì dịch Covid-19, diễn ra tại nhà thờ Nhân Hòa sáng ngày 19.11.2021.

Lễ tưởng niệm do Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức, có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Lưu, Phó trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh; bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM; đại diện ban đoàn kết Công giáo 21 quận, huyện và TP Thủ Ðức cùng một số thân nhân của người qua đời vì dịch bệnh.

Các linh mục dâng hương tưởng niệm người qua đời vì đại dịch - ảnh: Liên Giang

 

Sau phần dâng hương tưởng niệm, các linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Ðaminh Ðinh Ngọc Lễ, Ðaminh Vũ Ðình Thái, Giuse Phạm Văn Hòa, Martinô Trần Quang Vinh, Gioakim Ðỗ Bá Thái đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn.

Trong bài giảng lễ, linh mục Ðaminh Vũ Ðình Thái đã ngậm ngùi nhắc lại con số tử vong của đợt dịch lần thứ 4 này, với hơn 23 ngàn người trên toàn quốc, một con số không hề nhỏ, gây tổn hại về vật chất và tổn thương về tâm lý thật lớn lao. Linh mục cũng ghi nhận ý nghĩa đầy tính nhân văn, ân tình sâu đậm, cao quý của chương trình đêm tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã tử vong vì dịch Covid do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và các địa phương trong cả nước tổ chức vào 20g30 tối ngày 19.11.2021. Giới Công giáo cũng hòa chung tâm tình với người dân cả nước, khi Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM ra thông báo mời gọi các nhà thờ và nhà nguyện trong Tổng Giáo phận đồng loạt đổ chuông sầu 5 phút lúc 20g30. Theo cha Ðaminh, cầu nguyện cho hết thảy người đã khuất vốn là truyền thống của người Công giáo. Người tín hữu vẫn cầu nguyện trong thánh lễ hằng ngày, các giờ kinh gia đình, đặc biệt trong đại dịch, không những nhớ đến người qua đời vì dịch bệnh mà còn xin ơn chữa lành cho bệnh nhân Covid, đáng nhớ là ngày 17.10.2021, theo hướng dẫn của Hội Ðồng Giám mục Việt Nam, các xứ đạo đã cử hành ngày toàn quốc xin ơn chữa lành dịch bệnh và cầu cho người đã mất trong đại dịch... Sự hiệp thông nguyện cầu này trở thành nét đẹp văn hóa trân quý khi chúng ta không chỉ nghĩ đến những người thân trong gia tộc, họ hàng, xóm giềng mà còn lan tỏa rộng hơn thành tình đồng bào cả nước trên mảnh đất sống quê hương yêu dấu này...

Người tham dự thánh lễ đã có những phút lắng lòng, nhớ về người thân quen của mình đã không may mất đi trong cơn đại dịch. Những giọt nước mắt của các thân nhân người quá cố đã rơi. Sau lễ, ở một vài hàng ghế, có những người đã nán lại ít phút để cầu nguyện tiếp. Gặp chúng tôi bên hành lang nhà thờ, chị Maria Nguyễn Thị Thu Thủy, 22 tuổi, đến từ giáo xứ Gò Mây (quận Bình Tân) nói trong nghẹn ngào: “Qua một bác quen với gia đình, em được biết có thánh lễ này nên đã đến dự để cầu nguyện cho mẹ em. Mẹ mới mất hôm 4.11 vừa qua”. Nhắc đến mẹ, cô gái trẻ lại không cầm được xúc động, nước mắt cứ chảy. Trong đợt dịch này, gia đình Thủy có ba, mẹ và chị gái bị nhiễm bệnh, nhưng người mẹ lại không qua khỏi. Ðó là nỗi đau lớn với tất cả các thành viên trong nhà. Tham dự thánh lễ, Thủy lại càng thấy nhớ mẹ nhiều hơn.

Đại diện Ban Dân vận Thành ủy và Ủy ban MTTQVN TPHCM trong giây phút tưởng niệm - ảnh: Liên Giang

 

Chia sẻ với Công giáo và Dân tộc trước khi ra về, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM đã cảm nhận: “Thật ý nghĩa khi mỗi tôn giáo đều có nghi lễ phù hợp để tưởng nhớ người đã mất vì Covid và an ủi thân nhân còn lại. Chúng tôi trân trọng điều đó. Tưởng niệm các nạn nhân qua đời trong đại dịch lại càng nhắc nhở mỗi người về ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch hơn nữa vì dịch bệnh vẫn còn phức tạp, biến chủng mới chưa lường trước được... Mất mát không thể bù đắp được nhưng chúng ta vẫn cố gắng lao động sản xuất, ươm những mầm xanh để phát triển và phục hồi...”. 

 

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm