Thứ Năm, 23 Tháng Ba, 2017 15:30

Tưởng niệm Ðức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống

Ủy ban Văn hóa/HĐGMVN cùng với giáo xứ Vinh Sơn Phaolô (TGP. TPHCM) đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện và chương trình tưởng niệm Đức cố Giám mục GP Phan Thiết Giuse Vũ Duy Thống, nguyên Chủ tịch Ủy ban Văn hóa vào chiều ngày 18.3.2017.

Có mặt trong thánh lễ là các linh mục Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh, nguyên Tổng đại diện TGP.TPHCM; linh mục Ernest Nguyễn Văn Hưởng, chánh xứ Chợ Đũi; linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Anh, nguyên Tổng đại diện giáo phận Phan Thiết; linh mục nhạc sĩ Kim Long; linh mục Giuse Trịnh Tín Ý, chánh xứ Vinh Sơn Phaolô; cùng nhiều linh mục, thân nhân và giáo dân. Thánh lễ do cha Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh chủ tế, cha Giuse Trịnh Tín Ý giảng lễ.

Trong bài chia sẻ, cha Giuse đã nhắc đến rất nhiều kỷ niệm về người anh em của mình là Đức cha Giuse Vũ Duy Thống: “Một lần tôi chở anh trên đường, ngang qua vùng bãi lầy sen súng mọc rất đẹp, anh chép miệng quay sang tôi kể ngày xưa, có bữa mỗi buổi sáng đều mặc cái áo kaki bạc màu, xách giỏ mây với chiếc cần câu đi câu cá ở vùng Bình Chánh. Lúc đó, tôi ngạc nhiên chẳng lẽ anh lại chọn thú tiêu khiển của đám ngư ông, lão ngư ngồi bên dòng nước trôi để ngẫm nghĩ sự đời sao? Không! Anh nói chẳng ngẫm, chẳng nghĩ và chẳng sự đời nào cả, câu cá là để kiếm ăn và cũng là có tiền mua sách vở. Tôi tiếp tục chọc rằng, anh gầy guộc thế này chẳng biết anh câu cá hay cá nó câu anh. Tôi thấy ngài cúi đầu xuống không biết có phải một kỷ niệm buồn không, nhưng tôi khẳng định với quý ông bà, các bạn trẻ là ngài đã từng đi câu cá không phải để vui chơi mà để kiếm sống. Ngày làm thầy giúp giáo xứ Tân Mỹ, anh hằng ngày vẫn đứng máy quay tơ, dệt vải để kiếm thêm tiền cho nhà thờ, nhà Chúa. Tôi vẫn liên tưởng tới anh... “ơi cô gái quay tơ, rồi cô sẽ học được những bài học tuyệt vời suốt cuộc đời, rồi cô sẽ quay tơ để dệt cuộc đời anh chị em mình bằng những sợi tơ ân tình”. Làm linh mục, anh được về nhận một giáo xứ nhỏ, giáo xứ Bà Điểm. Ngày ngày cha sở mặc quần lửng đi dép lẹp xẹp xách cái giỏ đi chợ. Các cô, các bà thấy cha sở xách giỏ đi chợ thương lắm, có khi mua con cá lớn, mớ rau ngon bỏ vào giỏ cho cha sở. Hoặc có nhiều người bảo, thương cha sở, nghèo thì nghèo cả với nhau không kiêu kỳ, quan cách. Ngài sống giữa dân lao động và chắc chắn cũng có mùi mồ hôi của dân lao động”. Trong giờ phút tưởng nhớ về người ra đi, cha Huỳnh Công Minh cũng chia sẻ một kỷ niệm “xin vâng” của Đức cố Giám mục, khi bề trên có ý điều linh mục trẻ Vũ Duy Thống lúc bấy giờ về Đại Chủng viện: “Khi ấy những ai được chọn để đi du học sẽ trở về phục vụ giáo phận, nhất là trong công tác giảng dạy đào tạo. Khi cha Giuse được Ban Giám đốc chủng viện giới thiệu lên cho Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình để gởi qua Pháp du học, cha Giuse có đến gặp tôi, bởi vì lúc đó tôi là Phó Giám đốc ngoại vụ của Đại Chủng viện Thánh Giuse và cũng là người được Đức cố Tổng Phaolô sai đi qua Pháp để tìm học bổng về. Cha trình bày không thể học được, không có sức để mà học. Tôi đồng ý, nếu cha thấy không phù hợp thì thôi tôi sẽ thưa lại Đức Tổng để chọn một cha khác. Thế là tôi báo lại cho Ban Giám đốc, đứng đầu là cha Đaminh Trần Thái Hiệp, cha Đaminh mới nói rằng cha Giuse thừa sức học, nếu tôi cứ quyết định thì ngài sẽ vâng lời. Khi nghe cha Đaminh nói như vậy, tôi mời cha Giuse đến gặp, nói các đấng bề trên đã xét thấy cha có khả năng để đi học thì xin cha tuân theo ý của bề trên. Lúc đó ngài trả lời: nếu cha ra lệnh thì con xin vâng!”.

Cha Giuse Trịnh Tín Ý chia sẻ kỷ niệm về Đức cha Giuse

Khi nói về Đức cố Giám mục Phan Thiết với hình ảnh của một người mục tử giản dị, sẵn sàng cúi xuống, cha Ý nhớ lại chuyến các Giám mục Việt Nam đi Ad Limina. Lúc vừa đến Rôma, bỗng dưng chân của Đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận, Giám mục giáo phận Cần Thơ sưng lên nhức nhối, không thể xỏ giày. Giám mục Thống liền đi tới vác ngay đôi giày của Đức cha lên vai và lang thang khắp phố phường chẳng có chút nào mặc cảm. Có người đùa: “Sau này anh sẽ chết với tên cúng cơm là Giám mục xách giày”. Đức cha Giuse cười giản dị nói: “Có gì đâu, mình xách giày cho nhau cũng là chuyện thường!”. Sau cùng, cha Ý kết lời: “Người ta hiểu lầm Thông Vi Vu nghĩa là cao ngạo, là một mình vi vu giữa trời cao rộng. Nhưng Thông Vi Vu chỉ là một loài cây tầm thường muốn reo vui suốt năm tháng để góp lấy lời ngợi khen Thiên Chúa. Nhìn lại năm tháng, ngày giờ của một người quý mến đã ra đi, chúng ta thấy không ai tính toán cuộc đời bằng những giọt lệ nhưng bằng những nụ cười. Không ai đo đếm cuộc đời bằng năm tháng thời gian nhưng bằng bè bạn và không ai ước lượng thành công cuộc đời bằng những thành tích nhưng bằng những nỗ lực. Ngày hôm nay chúng ta cùng với Đức cha Giuse Vũ Duy Thống đứng trước đại dương ân tình của Chúa và xin dâng lên Chúa lời tạ ơn”. 

Sau thánh lễ, giới trẻ xứ Vinh Sơn đã hát tặng Đức cố Giám mục bài “Bố ơi mình đi đâu thế”, bài hát mà lúc còn sống ngài rất thích. Tiếp đến, cả cộng đoàn cùng nhau hát lại những bài hát do chính tác giả Thông Vi Vu sáng tác trong lời dẫn đầy tâm tình của cha chánh xứ Vinh Sơn. Cuối chương trình, mọi người tham dự lần lượt tưởng niệm người ra đi một cành hoa để tưởng nhớ vị mục tử đã dâng trọn đời mình cho công việc phục vụ đoàn chiên.

THIÊN LÝ

Ảnh: Thanh Quang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm