Thứ Năm, 25 Tháng Mười Một, 2021 15:12

Tưởng niệm nạn nhân Covid-19

 

Hơn 23.000 người tại Việt Nam đã qua đời vì dịch Covid-19. Tối 19.11.2021, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Thành ủy TPHCM, Thành ủy Hà Nội tổ chức lễ tưởng niệm những nạn nhân của cơn đại dịch. Các tín hữu Công giáo khắp nơi, tại nhà thờ, nhà nguyện cùng hướng tâm tình cầu nguyện… Các tôn giáo bạn cũng tổ chức những hoạt động để nhớ về người qua đời trong cơn đại dịch.

 

Tại TPHCM, lễ tưởng niệm diễn ra ở Hội trường Thống Nhất. Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Trần Thanh Mẫn, ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc Hội; ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; ông Ðỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Ðảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương đã đến dự và thắp hương tưởng niệm. Về phía TPHCM có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM; bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND TPHCM; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM và các lãnh đạo Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HÐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TPHCM và các sở, ngành.

Tại điểm cầu Hà Nội có sự tham dự của ông Ðinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội; bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận huyện của TP Hà Nội.

 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ðỗ Văn Chiến bày tỏ lòng thành kính, chia buồn sâu sắc với các gia đình có người hy sinh và tử vong trong đại dịch; nguyện cầu cho các linh hồn người đã mất được siêu thoát, yên giấc ngàn thu, nơi cõi vĩnh hằng. Ông Ðỗ Văn Chiến cho biết, trong gần 2 năm qua, đại dịch bùng phát, gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có Việt Nam: “Ðã có hơn một triệu người nhiễm Covid-19, dịch bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 23 ngàn đồng bào. Ðó là những công dân, những người lao động rất đỗi thân thương, những cán bộ, thầy thuốc, nhân viên tận tụy với công việc, những chiến sĩ dũng cảm, những nhà thiện nguyện, tình nguyện viên nhiệt huyết, hết lòng, hết sức vì cộng đồng. Nỗi đau đến tột cùng khi nhiều người đến lúc nhắm mắt xuôi tay không có người thân ở bên cạnh, không có một lời trăng trối; có những người đại dịch đã cướp đi cả cha mẹ và những người ruột thịt. Ðại dịch tràn qua, để lại hàng ngàn người già yếu không còn nơi nương tựa, hơn 2.600 trẻ em mất cha mẹ,…”. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi đồng bào đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng. 

Ảnh: Nt Duyên Sa

 

Ðức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM Giuse Nguyễn Năng, linh mục Giuse Ðào Nguyên Vũ, Chánh văn phòng HÐGMVN, linh mục Phêrô Kiều Công Tùng, Chưởng ấn Tòa TGM đã đến dự buổi lễ tưởng niệm tại Hội trường Thống Nhất và thắp hương tưởng nhớ, chia buồn với các gia đình có người thân đã ra đi mãi mãi vì dịch bệnh.

Trước đó, ngày 15.11, Tòa Tổng Giám mục TPHCM đã ra thông báo kêu gọi các giáo xứ cùng hưởng ứng tinh thần, hướng về người đã khuất. Ðúng 20g30 ngày 19.11, các nhà thờ trên khắp TGP đã đổ chuông sầu, nhắc nhớ mọi thành phần trong cộng đoàn giáo xứ cùng dâng các ý nguyện, tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì dịch. Tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn, các bạn trẻ đã dành thời gian nguyện kinh. Nữ tu Maria Nguyễn Thị Bích Ngọc, dòng Ðức Mẹ Canvê cho biết, có mặt tại khu vực nhà thờ vào thời khắc đó, các bạn tùy theo từng nhóm đã thắp nến, đọc kinh. Chị Nguyễn Thị Tú Uyên (giáo xứ Tân Hương, hạt Tân Sơn Nhì) chia sẻ về bầu khí chung: “Có khá đông bạn trẻ. Ai có nến thì cầm nến. Mọi người tập trung đứng trước đài Ðức Mẹ Hòa Bình đọc kinh sốt sắng. Gia đình tôi may mắn không có người mất trong cơn dịch, nhưng họ hàng gần thì có. Tôi nhớ đến những mất mát của mình và nghĩ đến nỗi chia ly của những gia đình khác. Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân, bất kể họ có phải là tín hữu Công giáo hay không và xin Chúa cho cơn dịch mau chấm dứt”.

Thắp nến, cầu nguyện cho nạn nhân qua đời vì dịch Covid-19 tại Trung tâm Đắc Lộ, dòng Tên - ảnh: thầy Phi Long (SJ)

 

Cha chánh xứ Chợ Ðũi Ernest Nguyễn Văn Hưởng đã quy tụ cộng đoàn giáo xứ vào nhà thờ cầu nguyện. Buổi nguyện Lòng Chúa Thương Xót kéo dài hơn 30 phút. “Có lẽ chúng ta đang ở thời kỳ kinh khiếp do cơn dịch đem lại. Nhiều người bị nhiễm. Công ăn, việc làm xáo trộn. Nhiều người ra đi lặng lẽ, để lại cho người thân nỗi xót xa. Khi chào đời, người Công giáo được gởi đến nhà thờ để Rửa tội, được mọi người cầu nguyện nhưng khi lìa đời, không thể đến nhà thờ chào cộng đoàn. Hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho những người qua đời vì dịch, cùng với các tôn giáo khác tưởng niệm các nạn nhân. Chúng ta không chỉ nhớ mà còn cầu nguyện và tin rằng sự sống thay đổi sẽ không mất đi. Xin Chúa đừng nhìn lỗi lầm của họ mà hãy nhìn sự thành tâm thiện chí trong đời sống…”, cha Hưởng chia sẻ trước cộng đoàn.

Khi tiếng chuông sầu vừa dứt, linh mục G.B Vũ Mạnh Hùng (chánh xứ Hà Ðông, hạt Xóm Mới) bước ra chủ sự thánh lễ tưởng nhớ và cầu nguyện cho đồng bào tử vong vì Covid-19. Thánh lễ được tổ chức ngoài trời, trước tượng đài Lòng Chúa Thương Xót, với sự hiện diện của các gia đình có người thân qua đời vì Covid-19 và khoảng 60 giáo dân. Cha Hùng gởi lời chia buồn với các gia đình có người thân ra đi trong mùa đại dịch: “Những buồn phiền chưa thể nguôi ngoai, vì người thân ra đi mà anh chị em không thể ở bên cạnh, vì người thân ra đi mà không được cử hành trọn vẹn nghi thức an táng. Chúng ta rất buồn mỗi khi nhớ lại như thế. Cho dẫu như vậy, chúng ta tin tưởng Chúa yêu thương, Ngài có cách để dẫn đưa người thân của chúng ta đi vào cuộc sống mới, cuộc sống hạnh phúc bên Chúa muôn đời”. Vị linh mục không quên nhắc nhở cộng đoàn rằng dịch Covid-19 vẫn chưa dừng lại. Nó vẫn tiếp tục hoành hành, nên cần phải cảnh giác hơn nữa, tuân thủ 5K chặt chẽ, để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng xã hội: “Trong đại dịch Covid-19, nơi khuôn viên Lòng Chúa Thương Xót của giáo xứ, nhiều người vẫn đến đọc kinh, cầu nguyện. Nơi Lòng Chúa Thương Xót, chúng ta đón nhận nghị lực, sức mạnh của Chúa, để vượt qua thử thách của đại dịch. Bên cạnh đó, chúng ta còn có Ðức Mẹ chữa lành. Cho nên, giữa một thành phố có quá nhiều người tử vong, riêng giáo xứ Hà Ðông ghi nhận có 8 ca tử vong vì Covid-19. Trong ngày này, chúng ta hướng về đồng bào cả nước, cùng tâm tình, cùng lời cầu nguyện. Không lúc nào chúng ta cảm thấy hiệp thông mạnh mẽ như lúc này. Hơn 200 nhà thờ trong Tổng Giáo phận, cùng các giáo phận khác vào giờ này cũng hưởng ứng để cùng nhau hướng về những anh chị em đã ra đi trước vì đại dịch. Chúng ta cầu nguyện để xin Chúa thanh tẩy những người thân yêu của chúng ta đi vào cuộc sống muôn đời”.

Chập tối, tại nhà nguyện I Nhã - Trung tâm Ðắc Lộ, dòng Tên, cha Phêrô Nguyễn Văn Tặng đã chủ sự buổi cầu nguyện. Số người tham dự là 50 người và đảm bảo nguyên tắc 5K. Trong đó, phần lớn là các bạn trẻ đang sinh hoạt tại nhà nguyện như nhóm ca tụng Emmanuel, ca đoàn Emmanuel, các bạn cộng tác viên ban truyền thông và thân nhân các gia đình có người mất vì dịch. Thầy Nguyễn Phi Long, dòng Tên, cho biết: “Không mất nhiều thời gian để chuẩn bị cho đêm cầu nguyện. Các anh chị trong ban phục vụ nhà nguyện đã chuẩn bị nến, hoa và vải để trang trí. Trong số những người sinh hoạt tại nhà nguyện, cũng có những gia đình mất người thân vì đại dịch. Ðây cũng là dịp để họ tưởng nhớ lại. Ngoài ra, cũng có những giáo dân các xứ lân cận đến hiệp thông”.

Tại giáo xứ Thánh Giuse, GP Phú Cường trong ngày 19.11, các giáo hữu đã cùng hướng về các nạn nhân của cơn dịch

 

Buổi cầu nguyện đơn sơ được tổ chức ngoài trời, trước đài Ðức Mẹ cùng với nến, hoa và biểu tượng thánh giá vải tím. Bầu khí trong đêm cầu nguyện thiêng liêng và trầm mặc. Ca đoàn chỉ hát 2 bài, phần lớn thời gian để giáo dân thinh lặng, cầu nguyện cho các nạn nhân. Sau phần chia sẻ Lời Chúa, mỗi người nhận nến và được linh mục chủ sự chia lửa được lấy từ cây nến Phục Sinh: “Sự sống này chỉ thay đổi chứ không mất đi và chúng ta trông cậy vào quyền năng của Ðức Kitô Phục Sinh”. Suốt 10 phút trong thinh lặng, mỗi người đi lên đặt nến và lời cầu nguyện dưới chân Thánh giá và Ðức Mẹ rồi trở về ngồi thinh lặng tại chỗ. Các tham dự viên đã đến trong sự hiệp thông, cũng như chia sẻ trong sự trầm tư và tiếc thương với các nạn nhân và gia đình có người thân ra đi vì Covid-19. Với tâm tình phó thác, thầy Long cảm nghiệm: “Trong ánh nến lung linh và mọi ánh sáng tập trung vào Thánh giá Chúa, mọi người có cơ hội để dâng tất cả những tâm tình của mình khi phải gồng mình chống dịch suốt nhiều tháng trời, và giờ đây khi dịch tạm lắng thì những nỗi đau lại dần hằn rõ. Tuy vậy, ánh sáng từ nến Phục Sinh mang lại niềm hy vọng cho chúng ta. Mỗi ngọn lửa được đặt trước Ðức Maria và dưới chân Thập giá là sự chắc chắn hạnh phúc nước thiên đàng được Chúa thương ban cho những ai đã ra đi trong ân nghĩa Chúa, dù họ theo niềm tin nào”.

Ở các giáo phận, giáo xứ trên cả nước cũng hướng lòng về những anh chị em tử vong trong cơn dịch. Các xứ đạo thuộc giáo phận Xuân Lộc, Phú Cường, Tổng Giáo phận Huế cùng thời gian tối đều rung chuông, tưởng nhớ các nạn nhân. Tại TGP Hà Nội, đông đảo bạn trẻ tề tựu dâng kinh trước nhà thờ Chánh tòa. Cha G.B Nguyễn Văn Riễn, chánh xứ Thánh Giuse, giáo phận Phú Cường đã chủ sự thánh lễ và nghi thức tưởng niệm, cầu nguyện cho những người đã qua đời vì siêu vi Corona. Ban hành giáo giáo xứ Phú Hải, giáo phận Xuân Lộc cùng với các giáo dân, dưới sự hướng dẫn của cha chánh xứ đã đứng trước đài Ðức Mẹ để đọc kinh, cầu nguyện…

Giáo hữu bằng nhiều hình thức khác nhau đã hòa chung bầu khí, lắng đọng cảm xúc để nguyện cầu cho nạn nhân của Covid-19.

 

Anh Nguyên

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm