Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai, 2015 16:42

Tường thuật lễ tấn phong tân Giám mục giáo phận Vĩnh Long

Ngày 11.12.2015, lễ tấn phong Đức tân Giám mục Phêrô Huỳnh Văn Hai diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long do Đức TGM. TGPTPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN chủ phong.

 

CHUNG MỘT NIỀM VUI

Mặt trời ló rạng, khuôn viên nhà thờ Chánh tòa bắt đầu chộn rộn tiếng nói cười, bóng người qua lại thoăn thoắt, khẩn trương. Ban trật tự, tiếp tân, giữ xe, phụ trách âm thanh, ẩm thực mau mắn vào “vị trí”. Lát sau, dòng người và xe tiến về một đông đúc, tấp nập. Xe chở giáo dân xa gần; xe chở các G  iám mục, linh mục ở khắp mọi miền; xe máy của tu sĩ nam nữ “giáo phận nhà” nối đuôi nhau dừng bánh trước nhà thờ Chánh tòa trên đoạn đường Lê Thái Tổ. Cách đó 5 cây số, bến phà Đình Khao (nối huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre và tỉnh Vĩnh Long) bị ách tắc do lượng phương tiện qua sông dày đặc, xe hai bánh, bốn bánh phải nhích từng tí một. Dù vậy, hành khách không phiền hà, khó chịu vì tâm tình mừng vui, hạnh phúc vì giáo phận sắp có Giám mục mới sau mấy năm trống tòa đã lấn át những cái “bên lề”.

Bên trong nhà thờ Chánh tòa không còn chỗ trống

Tranh thủ đi từ sớm nhưng đoàn vẫn vướng cảnh đùn phà, ông Lê Văn Năm (họ đạo Cái Cá) khề khà: “Nhìn mấy ông sơmi đóng thùng, các bà thì áo dài, áo đẹp là biết ngay ‘người của mình’ cũng đang đi dự lễ nên vui lắm. Không biết mặt nhưng cũng cứ gật đầu chào, có người còn tới bắt chuyện nhau nữa. Thiệt hiếm khi tui thấy chờ phà mà lại dễ chịu, xúc động dzậy”. Đó có lẽ cũng là cảm giác chung của hết thảy bà con bấy giờ bởi hơn hai năm trước, cũng một sáng kẹt phà Đình Khao như thế nhưng ai nấy lại nặng mang tâm trạng buồn bã, ưu sầu. Hôm ấy, mọi người dự lễ tiễn đưa Đức cố Giám mục Tôma Nguyễn Văn Tân về nơi an nghỉ. Sau thời gian dài tất cả các họ đạo không ngừng đọc kinh cầu cho giáo phận sớm có vị chủ chăn, hôm nay toàn thể giáo dân đã có thể nở nụ cười rạng rỡ, nhẹ cõi lòng khi sang bên kia sông.

Trước lễ tấn phong, từ ngày 15.11.2015 đến 23.11.2015, các nhà thờ trong giáo phận đồng thực hiện tuần Cửu nhật kính Đức Mẹ nhằm hiệp ý cầu nguyện cho Đức cha mới Phêrô. “Giả sử kêu đọc kinh nhiều hơn tui cũng sẵn sàng vì có giám mục rồi, mừng quá. Nhớ lại thời gian qua giáo phận như rắn mất đầu, nhìn các nơi khác ai cũng có chủ chăn trong khi mình không có kể cũng buồn, tủi thân dữ lắm”, bà Võ Thị Bé (họ đạo Hựu Thành) chia sẻ. Nếu mọi bổn đạo đều ngập tràn cảm xúc hồ hởi, vui sướng thì riêng giáo dân họ đạo Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) - quê hương vị tân chức lại có thêm niềm tự hào, vinh dự đặc biệt. Họ không khỏi hãnh diện vì một người con ưu tú của xứ đạo mình nay trở thành Giám mục giáo phận. Nhất là vào sáng 14.12.2015, vị tân chức về dâng thánh lễ tạ ơn tại đây.

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli chúc mừng Đức tân Giám mục GP Vĩnh Long

Giáo phận Vĩnh Long không tổ chức đêm diễn nguyện trước ngày đại lễ nhưng bốn đội kèn thuộc họ đạo Chánh tòa, Mai Phốp, Cái Mơn và Sa Đéc cũng như những tà áo dài, áo bà ba hiện diện trong ngày trọng đại này đã góp phần tạo nét riêng nơi vùng đất Tây Nam Bộ.

NGÀY ĐÁNG NHỚ

Sau chuỗi ngày chuẩn bị ráo riết mọi thứ như giăng cờ, chỉnh âm thanh, cắm hoa, xếp ghế, tập hát, dợt nghi thức..., thời khắc chờ mong cũng đến. 9 giờ 30, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ. Phụ phong với Đức TGM Phaolô là Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Thanh Hóa – một người bạn lâu năm của Đức tân Giám mục và Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Cần Thơ – người có nhiều gắn bó với giáo phận láng giềng. Tham dự còn có Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam; ĐHY G.B Phạm Minh Mẫn; ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM.TGP Hà Nội; Đức TGM P.X Lê Văn Hồng, TGP Huế và 22 ĐGM các giáo phận; các Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, Barnabê Nguyễn Văn Phương; ba Viện phụ; gần 400 linh mục; khoảng 8.000 tu sĩ, giáo dân; đại diện các tôn giáo bạn (Phật giáo, Cao Đài...) và chính quyền các cấp.

Mở đầu nghi thức tấn phong, tân chức được dẫn đến giới thiệu trước Giám mục chủ phong. Tiếp theo, cha Giám quản Phêrô Dương Văn Thạnh công bố Tông sắc bổ nhiệm của ĐTC Phanxicô và Đức TGM Phaolô có đôi lời huấn dụ với tân chức về vai trò, trách nhiệm mới. Sau lời hứa của vị tiến chức và kinh Cầu Các Thánh là các nghi thức xức dầu trên trán, trao sách Phúc Âm, nhẫn giám mục, mũ mitra, gậy mục tử và nhận ngai tòa Giám mục. Vĩnh Long chính thức có người cầm lái, chèo chống con thuyền đức tin từ giây phút ấy. Cuối cùng, tân chức nhận cử chỉ ôm trao bình an từ các Giám mục.

Vị tân chức ban phép lành đầu tay

Khi phần lời nguyện hiệp lễ khép lại, Đức cha Phêrô ban phép lành đầu tay cho giáo dân trong sự xúc động và vui mừng của đoàn chiên. Kế đến, Đức TGM Leopoldo Girelli gởi lời chúc mừng tới giáo phận và vị tân giám mục. Đồng thời, ngài chuyển lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân dịp đặc biệt này. Đại diện cho HĐGMVN, Đức TGM P.X Lê Văn Hồng, Phó Chủ tịch HĐGMVN đã chia vui cùng GP Vĩnh Long và chào đón vị tân chức vào hàng ngũ Giám mục đoàn.

Chia sẻ niềm vui, ĐHY G.B Phạm Minh Mẫn nhắn nhủ mọi tu sĩ, giáo dân hãy cùng cộng tác, trợ giúp với tân giám mục. Đại diện cộng đoàn Dân Chúa các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre và TP Sa Đéc (Đồng Tháp), cha Giám quản Phêrô chúc mừng và cầu chúc vị chủ chăn sẽ chu toàn sứ vụ mới như khẩu hiệu “Hãy ra khơi và thả lưới” mà ngài đã chọn, đồng thời hứa vâng phục trong mọi sự. Đáp từ, Tân Giám mục GP Vĩnh Long Phêrô Huỳnh Văn Hai cảm ơn mọi người đã cầu nguyện, hỏi thăm, chúc mừng và mong mọi người tiếp tục đồng hành trong sứ vụ mới. 

Trung Nhân - Duy Tùng

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm