Thứ Tư, 26 Tháng Tư, 2017 06:22

Tương trợ giúp trẻ đến trường

 

Ra đời đã hơn chục năm, chương trình tiết kiệm - tín dụng - tương trợ do nữ tu Bùi Thị Hồng Hạnh (dòng Đa Minh Đức Mẹ Mân Côi), Giám đốc Trung tâm Phát Huy Bình Triệu thành lập đã đồng hành cùng không ít những phụ huynh trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, để từ đó nâng bước cho nhiều lớp trẻ tới trường.

Phụ huynh tham gia quỹ tín dụng có những buổi họp mặ hằng tháng

Từng học về xã hội, nữ tu Hồng Hạnh cũng đã có thời gian làm ở mảng tín dụng cho phụ nữ nghèo trong dự án của một tổ chức phi chính phủ. Năm 1999, chị về Trung tâm Phát Huy Bình Triệu. Thời điểm đó, tại đây đã có mái ấm, lớp tình thương và học bổng cho học sinh nghèo. Khi phụ trách chương trình học bổng, thấy được nhiều nhà phải chật vật nuôi con ăn học, người nữ tu dần nảy ra ý tưởng lập một quỹ hỗ trợ cho các phụ huynh. Chương trình này khi mới bắt đầu đã đối mặt với không ít khó khăn. “Lúc tôi mời các phụ huynh tham gia nhóm tiết kiệm, họ vẫn còn chưa thông suốt nên hơi do dự. Vì thế, ban đầu, mình hướng dẫn họ theo cách tiết kiệm để giúp đỡ nhau”, chị kể. Theo tinh thần này, tháng đầu tiên mỗi thành viên trong nhóm tiết kiệm sẽ góp vào một số tiền để khi có ai đó cần dùng thì cả nhóm sẽ bàn nhau giúp trước. Ở những tháng sau, người này không còn lượt dùng tiền tiết kiệm chung ấy nữa nhưng vẫn phải góp vào số tiền như tháng đầu, cứ thế xoay vòng cho đến khi tất cả thành viên được hỗ trợ (không hoàn trả). Khi chưa hết lượt người trong nhóm nhận tiền, nữ tu Hạnh nhận thấy nếu hết vòng tương trợ thì quỹ không còn, chị bày tỏ điều này trong lúc họp các phụ huynh, sau đó gợi mở và giải thích rõ ràng hơn để họ biết đến hình thức tín dụng. Khoảng năm 2002, nhóm chính thức tham gia vào chương trình tiết kiệm - tín dụng - tương trợ. Mỗi tháng cứ đến kỳ học bổng, phụ huynh lại trích ra một số tiền theo khả năng để góp vào quỹ. Thành viên nào trong nhóm cần tiền để xoay sở thì trong buổi sinh hoạt hằng tháng cứ trình bày với nhóm để được xét duyệt và thay vì hỗ trợ như trước thì bây giờ là vay. Số tiền vay không vượt quá mức tiền người ấy đã tiết kiệm được. Với lãi suất là 1%, mỗi tháng, họ sẽ hoàn tiền lại theo khả năng cho đến khi hết nợ. Xoay vòng đến nay, quỹ tín dụng cũng đã lên đến khoảng 200 triệu đồng. Chị Hạnh cho biết: “Sở dĩ duy trì được là vì mình để cho phụ huynh họ tự quản lý với nhau. Tiền của họ lại do họ kiểm soát nên dễ quản lý hơn. Hằng tháng họ họp lại, trình bày rõ ràng chuyện tiền nong để góp ý và cho nhau vay. Mình chỉ đóng vai trò là người cố vấn. Một thuận lợi nữa là phụ huynh có thể tránh được lãi suất vay khá cao ở bên ngoài, có thể rút ra nếu con đã hoàn thành chương trình học tập”. Khi các phụ huynh đã quen thuộc với hình thức tín dụng, họ bắt đầu kêu gọi nhau lập ra thêm một nhóm mới có tên là “Tiết kiệm mùa Xuân”. Thành viên nhóm này đa số gồm các phụ huynh có con đã lớn, nằm ngoài chương trình học bổng. Hoạt động cũng giống như nhóm cũ, chỉ khác ở chỗ các thành viên vào mỗi cuối năm sẽ rút số tiền mình đã tiết kiệm ra (gồm cả lãi) để trang trải các chi phí trong gia đình. Tết xong, họ gởi vào quỹ trở lại. Cứ vậy, nhóm này cũng đã tồn tại khoảng 6, 7 năm nay.

Ban đầu, chương trình chỉ có 3 nhóm tham gia, mỗi nhóm chừng 10 thành viên, đến nay  đã tăng lên nhiều và những sinh hoạt cũng trở nên trôi chảy hơn trước. Thỉnh thoảng vào những dịp lễ Tết, nhóm lại góp tiền rồi trích lãi suất trong quỹ để cùng đi chơi với nhau. Gia đình của thành viên nào có đám tiệc, mọi người lại đến chơi, thăm viếng. Nhờ vậy, mối dây liên kết lại thêm thắt chặt. “Trở ngại mà tôi thường thấy là các phụ huynh trong nhóm gia cảnh cũng chật vật nên nhiều khi hoàn vốn không đều. Dù vậy, mọi người cũng rất thông cảm cho nhau. Ở trong nhóm lâu, tôi càng thấy được cái hay từ sự tương trợ, tính cộng đồng của chương trình này”, chị Thanh, thành viên của nhóm tín dụng tâm sự. Còn chị Nguyễn Thị Thanh Lan, một phụ huynh tham gia quỹ tín dụng gần 10 năm thì xúc động: “Bố mẹ của cháu nhà tôi mất hồi nó mới học lớp 3. Gia đình tôi lúc đó khó khăn, loay hoay không biết làm sao để cháu có thể tiếp tục việc học thì may sao được người bạn giới thiệu vào nhóm. Đầu năm là khoảng thời gian kẹt nhất, tôi cần vay để đóng tiền học, sắm sửa hay có khi mua xe đạp cho cháu. Đối với nhiều người, kỳ thực số tiền tiết kiệm rồi vay của chúng tôi không đáng là bao, nhưng lúc ngặt nghèo mới biết nó quý chừng nào”.

Sát cánh cùng với phụ huynh, quỹ tín dụng tại Trung tâm phát huy Bình Triệu ngày càng như nguồn động lực để những gia đình khó khăn thêm vững bước rồi lại chìa tay ra hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Trần Chân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm