Thứ Hai, 29 Tháng Mười, 2018 11:12

Tượng Ðức Mẹ La Vang ở Nhà thờ Hòm Bia Giao Ước

Tượng là một trong hai tặng phẩm (tặng phẩm khác là bia đá Phúc Thật Tám Mối) mà người Công giáo Việt Nam đã trao cho thánh địa để đánh dấu 30 năm 117 vị tử đạo Việt Nam được tuyên thánh.

Tượng được chế tác tại Việt Nam, bằng đá cẩm thạch Yên Bái, một loại đá cẩm thạch trắng mịn, cao 1.9 mét gồm cả bệ chân. Trong tiến trình thực hiện, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh - nguyên Giám mục giáo phận Kontum là người đã giám sát và theo dõi các diễn tiến để tượng Mẹ La Vang được hoàn thành theo đúng tiêu chuẩn được Hội đồng Giám mục Việt Nam đề ra. Cuối tháng 5.2018, cha Giuse Nguyễn Công Đoan, dòng Tên và là giáo sư Học viện Thánh Kinh Giêrusalem, đã họp bàn về vị trí đặt tượng Mẹ với nữ tu Valerie - hiện phục vụ tại nhà thờ Hòm Bia Giao Ước ở thị trấn Kyriat Yearim, Giêrusalem, Israel. Sơ Valerie đồng ý chỗ đặt tượng sẽ không dùng khối đá mới, mà dùng chính cột trụ bên dưới mặt bàn thờ hiện nay là đầu một cây cột của nhà thờ có từ thế kỷ thứ V. Tại khuôn viên nhà thờ Hòm Bia Giao Ước, nơi dựng tượng Mẹ La Vang cũng sẽ xây dựng một bàn thờ và ghế ngồi cho các đoàn hành hương muốn cử hành thánh lễ. Công tác này được cha Nguyễn Công Đoan thực hiện. 

ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh làm phép tượng Đức Mẹ

Thánh lễ khánh thành và làm phép tượng Đức Mẹ La Vang đã diễn ra vào ngày 18.10.2018 do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - Tổng Giám mục TGP Huế, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam chủ sự. Đồng tế với ngài có Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh và hơn 100 linh mục đến từ nhiều nơi trên thế giới, hơn 50 nữ tu, gần 600 giáo dân đang hành hương tại thánh địa. Những ngày trước khi sự kiện trọng đại này diễn ra, nhiều đoàn hành hương khắp nơi, trong đó có phái đoàn của TGP Huế đã có mặt ở Giêrusalem và trong ngày khánh thành, nhiều người đã đi đến Kyriat Yearim từ rất sớm.

Đức cha Giuse chia sẻ cảm tưởng vui mừng khi lần đầu tiên tượng Đức Mẹ La Vang đã có mặt tại vùng thánh địa linh thiêng. Vị trí đặt tượng trên đồi cao, mang ý nghĩa Đức Maria từ đây có thể nhìn xuống đoàn con khắp nơi trên thế giới vượt chặng đường xa và đôi khi phải trải qua nhiều khó khăn để có thể đến với Mẹ. Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn hãy luôn biết noi gương đức tin trung thành của Đức Mẹ, hãy luôn biết chạy đến với Mẹ, nhất là những khi gặp gian nan thử thách, và mỗi người sẽ cảm thấy an lòng vì biết chắc rằng Mẹ luôn nâng đỡ và ban ơn để vượt qua. 

Trần Chân (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm