Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy, 2020 15:16

Ðưa vào đời những sắc màu Thiên Chúa

 

Vẽ tranh Công giáo, niềm đam mê từ thuở nhỏ được anh Giuse Nguyễn Minh Thế (32 tuổi) luôn gìn giữ và phát triển. Bằng niềm tin yêu Chúa cùng khả năng của bản thân, chàng thanh niên ấy đã sáng tạo nên những tác phẩm mang đậm chất riêng hầu đem đến cho các bạn trẻ một góc nhìn gần gũi hơn về niềm tin Kitô giáo.

 

 

 

Những ai theo dõi trang fanpage Jesucomic Vietnam có lẽ vẫn còn ấn tượng với bài đăng đầu tiên được đưa lên vào ngày 1.4, thời điểm mọi sinh hoạt buộc phải tạm dừng để hạn chế sự lây lan của dịch Covid - 19, với một bức tranh kèm lời ngỏ: “Thiên Chúa luôn đồng hành bên bạn trong mọi biến cố. Hãy vững tin! Chớ ngã lòng”. Bức tranh miêu tả một chàng trai trẻ đang hoang mang giữa những tin tức xấu về tình hình dịch bệnh khắp toàn cầu được cập nhật liên tục thì chợt nhìn thấy Thiên Chúa trong hình dáng vị bác sĩ đang đứng cạnh giường bệnh chăm sóc bệnh nhân. “Tác phẩm đó đánh dấu ngày tôi vẽ lại sau 3 năm gác lại đam mê để tập trung làm một công việc khác. Những ngày ở nhà nghỉ dịch, qua mạng lưới truyền thông, tôi được biết về các y, bác sĩ tuyến đầu đang đêm ngày đấu tranh giành lại sự sống cho bệnh nhân. Họ chính là sự hiện diện của Chúa trong mỗi biến cố cuộc sống. Những cảm nghiệm ấy thôi thúc tôi vẽ lại và lập ra trang Jesucomic Vietnam để chia sẻ niềm tin và hy vọng cho nhiều người khác nữa”, Thế tâm sự. Và từ đó, trang mạng này trở thành nơi gặp gỡ giữa những người trẻ yêu mến Chúa và mỹ thuật, là nơi Thế chia sẻ không lợi nhuận những tác phẩm của mình cho cộng đồng với ước mong mang Chúa đến gần người trẻ hơn.

 

Tranh vẽ nói lên sự hiện diện của Thiên Chúa qua các bác sĩ đang cứu chữa bệnh nhân trong đại dịch Covid 19

 

Các giáo lý viên và thiếu nhi thuộc TGP TPHCM có lẽ không xa lạ gì với bộ sách giáo lý Hiệp Thông được phổ biến từ năm 2014. Mỗi bài học trong sách được trình bày rõ ràng, mạch lạc, bố cục chỉnh tề, màu sắc tươi sáng kèm theo tranh minh họa thu hút. Thế chính là người phụ trách vẽ toàn bộ tranh cho cuốn 1 và vẽ bìa cho các cuốn sau. Cơ duyên đưa anh đến cộng tác cùng nhóm biên soạn sách đơn giản là nhờ lời giới thiệu của người quen, và khi bắt tay vào việc thì đó là những trải nghiệm khó quên với chàng trai trẻ năm ấy. Anh bảo: “Mình được may mắn làm việc chung với mọi người và được học hỏi rất nhiều. Song, niềm vui lớn nhất là được thể hiện hình ảnh Thiên Chúa trong Kinh Thánh qua từng nét vẽ. Mình vẽ không theo một phong cách cố định mà là tìm học những điểm hay từ nhiều nguồn, đưa vào tổng hợp và thể hiện theo cách mà bản thân mình thấy phù hợp nhất”. Từng là một giáo lý viên nhiệt tình của xứ đạo Văn Côi (TGP TPHCM) nên Thế có thể hiểu được những khuynh hướng, niềm yêu thích của các bạn nhỏ để điều chỉnh và tạo nên những bức vẽ thu hút giúp các em hứng thú với bài học giáo lý hơn.

Đức Maria - nguồn cảm hứng bất tận của Thế

 

Dành thời gian xem lại những tác phẩm của Thế, sẽ cảm nhận được một tâm hồn tươi trẻ và thái độ sống tích cực được tác giả đem lại. “Tôi chỉ muốn mang đến cho mọi người nguồn năng lượng vui tươi, tích cực, bởi cuộc sống rất quý giá và Chúa đã ban cho mỗi người một cuộc sống đủ đầy theo sự quan phòng của Ngài nên chẳng có lý do gì để có thái độ sống tiêu cực cả”, anh quan niệm. Mỗi bức tranh nhanh thì mất vài ngày, lâu thì mất cả tuần, cả tháng mới xong chứa đựng bao tâm huyết, tình cảm của người tỉ mẩn chăm chút từng nét bút, căng mắt phối hợp từng loại màu, dành thời gian hoàn tất từng lớp một rồi chồng lên nhau thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Khi hoàn thành, anh chia sẻ miễn phí trên mạng và sẵn sàng gởi file gốc cho những bạn xin về để in poster tặng cho người khác hay dành lưu niệm. Có nhiều hồi âm chuyển đến trang này, là những lời cảm ơn chân thành hay khen tặng dành cho tác phẩm. Thế nhưng, cũng có không ít lần những đứa con tinh thần của Thế “được” mang đi đây đó, bị sao chép mà chẳng trích dẫn nguồn hay gởi đến anh một lời hỏi han. “Không sao cả! Chỉ cần tranh của mình được sử dụng đúng mục đích là loan truyền về Chúa thì mọi thứ đều không đáng chi”, Thế nhẹ nhàng. Có lẽ, chính tâm thái ấy giúp anh dễ dàng chấp nhận và bỏ qua những điều không vui gặp phải trong cuộc sống.

 

Từ ngày còn bé xíu, Thế đã ao ước được học hội họa để vẽ về Mẹ Maria - nguồn cảm hứng bất tận của anh. Lớn lên, theo học ngành thiết kế đồ họa vi tính tại trường Ðại học Mỹ thuật TPHCM, anh học được cách sử dụng công nghệ để theo đuổi ước mơ và làm cho những tác phẩm của mình thêm hợp “gu”, có sức hút với từng đối tượng cụ thể, đặc biệt là các bạn trẻ. Không chỉ vẽ, Thế còn mày mò làm mô hình Thiếu nhi Thánh Thể, Ðức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2, Chúa Chiên Lành… Dẫu nhịp sống rất bận rộn nhưng anh vẫn luôn cố gắng học hỏi và tìm hướng để thực hiện những ý tưởng thiết thực hơn như tạo ra các loại tranh, ảnh, mô hình Công giáo và đem chúng đến tận tay những người yêu mến.

Mô hình Lòng Chúa Thương Xót và Chúa Chiên Lành bằng giấy do Thế thực hiện

Ði định cư tại Mỹ đã được gần 4 năm, được tiếp xúc nhiều với các trang thương mại điện tử quốc tế - nơi luôn có một phần dành cho người Công giáo tìm mua các vật phẩm về Ðạo. Ðiều mà Thế luôn thao thức là làm sao để có thật nhiều những sản phẩm tượng, ảnh, chuỗi hạt… phù hợp khiếu thẩm mỹ, xu hướng của các bạn trẻ Việt. Từ đó, các Kitô hữu Việt có thêm nhiều sự lựa chọn và thật sự vui thích khi trao tặng cho người yêu quý hay mang vào không gian sống riêng của mình. Anh trải lòng : “Cuộc sống cần phải có sự liên kết giữa những con người có đức tin với nhau. Như Thiên Chúa tạo nên mỗi người với nhiều sắc màu đa dạng, tôi cũng muốn mang Thiên Chúa vô cùng màu sắc vào từng căn phòng của mọi người gần xa”.

 

 KHUÊ TÚ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm