Thứ Bảy, 27 Tháng Năm, 2023 07:00

Ðức cha Phó Cần Thơ trong lòng Dân Chúa...

 

Ðức cha Phêrô Lê Tấn Lợi là vị Giám mục thứ 6 của giáo phận Cần Thơ. Thánh lễ truyền chức thiêng liêng, sốt sắng, được đông đảo tín hữu tham dự. Trước sự kiện ý nghĩa của giáo phận, các thành phần Dân Chúa nơi đây đã có nhiều cảm xúc...

 

NGUYỆN CẦU CHO VỊ GIÁM MỤC PHÓ


 

Linh mục Carôlô Hồ Bặc Xái, Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Quí: Những người vui mừng nhất trong lễ này chính là cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Cần Thơ, vì từ nay bên cạnh Đức cha Chánh Stêphanô lại có thêm Đức Giám mục Phó nữa. Kể từ ngày được thành lập đến nay, giáo phận Cần Thơ đã được dẫn dắt bởi 5 vị Giám mục là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Bình, Đức cha Philipphê Nguyễn Kim Điền, Đức cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang, Đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận và Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên. Cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Cần Thơ cảm ơn Đức cha đã vâng lời Đức Thánh Cha Phanxicô mà đảm nhận nhiệm vụ Giám mục Phó phụ giúp Đức cha Stêphanô.

Phù hiệu và khẩu hiệu Giám mục của Đức cha là hai bàn tay chắp lại, bên dưới là hàng chữ “Chúa biết con…”. Hàng chữ này giống câu thánh Phêrô thưa với Chúa Giêsu khi Chúa Giêsu hỏi “Phêrô con có yêu mến Thầy không? Thưa Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Tuy nhiên, Đức cha đã điều chỉnh đôi chút: Điều chỉnh chữ “Thầy” thành chữ “Chúa”; không viết nguyên văn “Thầy biết con yêu mến Thầy” mà thay bằng dấu 3 chấm “Chúa biết con…”. 3 chấm hàm chứa nhiều ngụ ý. Ngụ ý là Đức cha không dám tự hào mình đã thực sự yêu mến Chúa trọn hảo, mà chỉ khiêm tốn thưa với Chúa rằng dù thế nào đi nữa con vẫn luôn yêu mến Chúa. Xin Chúa giúp con ngày càng yêu mến Chúa hơn. Ngụ ý là Chúa cũng biết con tài hèn sức mọn. Không có Chúa thì con không làm được việc gì. Vậy xin Chúa giúp sức cho con. Chúa cũng biết con còn nhiều khuyết điểm, yếu hèn… Xin Chúa luôn nâng đỡ chở che con. Tóm lại, dấu 3 chấm hàm chứa nhiều lời cầu nguyện và cầu xin. Vì thế bên trên hàng chữ “Chúa biết con…” là hai bàn tay chắp lại hướng lên trời. Trong tâm tình hiệp thông, hiệp hành với Đức cha, cầu xin Chúa ban cho Đức cha mọi ơn cần thiết giúp ngài chu toàn nhiệm vụ Chúa trao.


MỘT MẪU GƯƠNG ...

 

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Trực (Chánh xứ Bến Bàu, GP Cần Thơ): Tôi rất vui mừng khi hay tin bổ nhiệm của Tòa Thánh. Thực ra anh em linh mục trẻ của chúng tôi đã dự đoán trước điều này vì xét về mọi mặt, Đức cha Phêrô đều xứng đáng. Đối với tôi, tôi ấn tượng Đức cha Phêrô từ khi ngài còn làm thầy sáu, lúc đó tôi chỉ là chú dự tu, nhưng được “thầy sáu Lợi” yêu thương, quan tâm, chia sẻ nhiều điều. Tôi vinh dự vì dù còn là chú dự tu nhưng nhiều lần được thầy sáu, rồi cha Lợi chở đi dự các dịp lễ lớn hoặc chở về quê nhà của cha…, đó là động lực cho hành trình ơn gọi của tôi. Tôi mong Đức cha có nhiều sức khỏe và ơn Chúa Thánh Thần, để trước hết giúp anh em linh mục trong giáo phận Cần Thơ luôn sống đúng căn tính của mình; sau nữa là cùng với Đức cha Chánh, giúp cho giáo phận Cần Thơ phát triển về mọi mặt.


THÁNH LỄ ĐẶC BIỆT

 

Anh Tôma Trần Thanh Phong (Họ đạo Bô Na, GP Cần Thơ): Họ đạo Bô Na cũng khá gần với họ Hậu Bối, nơi gia đình Đức cha Phó đang ở. Ngày xưa, hai họ đạo vốn là một, sau này mới tách ra. Tôi cảm thấy vui vì cha được chọn làm Giám mục Phó. Từ khi chịu chức linh mục, ngài đã được yêu quý nhờ sự hiền lành, chân chất, nhiệt tình. Đức cha cũng thân thiện với cộng đoàn, không khoảng cách. Là con dân giáo phận, tôi cầu nguyện cho vị tân Giám mục và xin Chúa yêu thương gìn giữ cha. Đồng thời, mong rằng, qua cha, sẽ có nhiều người được nâng đỡ. Thánh lễ được tổ chức với bầu khí thánh thiêng, sốt sắng, đông đảo Giám mục và bà con giáo dân dự. Chắc chắn mọi người sẽ nhớ mãi thánh lễ này.TINH THẦN PHÓ THÁC

   

Chị Maria Nguyễn Thị Ngọc Huyền (Họ đạo Xuân Hòa, GP Cần Thơ): Điều ấn tượng nhất của tôi về Đức cha Phêrô là sự chất phác, nơi ngài toát lên vẻ hiền hậu của một người cha nhân từ. Tôi cảm nhận sự thánh thiện, lòng nhiệt huyết của Đức cha rất mạnh mẽ. Đặc biệt là khẩu hiệu mà Đức cha đã chọn. Qua đó cho tôi cảm nhận rằng Đức cha thật đơn sơ, với sự nhỏ bé của một tôi tớ của Chúa, luôn tin tưởng và đặt hết niềm hy vọng lên Chúa. Tất cả phó thác cho Chúa. Đó không chỉ là sự đơn sơ phó thác, tin tưởng, nhưng là sự khôn ngoan. Khôn ngoan vì đặt Chúa là trung tâm mọi sự, làm việc gì cũng để Chúa làm giúp, như Chúa đã nói: “Không có ơn Thầy, anh em chẳng làm gì được”. Tôi dự lễ mà trong lòng ngập tràn vui mừng, hân hoan. Tôi ước mong trong tương lai, giáo phận phát triển hơn nữa, nhất là những vùng truyền giáo, những nơi thiếu vắng các mục tử...


NGHĨ VỀ SỰ HIỆP NHẤT TRONG GIÁO PHẬN

 

Nữ tu Carmel Vũ Thị Huệ (Dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ): Như những tu sĩ khác của dòng và trong giáo phận, khi hay tin Tòa Thánh chọn ngài làm Giám mục Phó, chúng tôi cảm ơn Chúa vì sự yêu thương, quan phòng này. Đức cha là người dạn dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, là giáo sư Thánh Kinh và đam mê rao giảng Lời Chúa. Nhiều tài liệu học tập của ngài bổ ích, phục vụ cho việc học hỏi, suy niệm. Thánh lễ được tổ chức quy mô nhưng cũng không kém phần sốt mến. Từ xa, tôi thấy được sự hiện diện của các vị hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ, và anh chị em giáo dân ngồi kín mít các lối. Điều đó thể hiện bầu khí hiệp nhất, yêu thương. Hy vọng rằng tình hiệp nhất này sẽ giúp giáo phận ngày càng phát triển. Và tôi cũng tin rằng Đức cha Phó sẽ hết lòng phục vụ giáo phận, hỗ trợ hết mình Đức cha Stêphanô để chăm sóc đoàn chiên đa sắc tộc ở miền Nam đất nước.


NIỀM TIN TƯƠNG LAI GIÁO PHẬN

 

Bà Anna Nguyễn Thị Lệ (Họ đạo Vị Tín, GP Cần Thơ): Đức cha mới Phêrô Lê Tấn Lợi, Giám mục Phó giáo phận Cần Thơ, nhìn thật phúc hậu, hiền hòa cũng như gần gũi, thân thiết với bà con giáo dân. Theo như tìm hiểu của tôi về thông tin của Đức cha thì ngài đã có nhiều năm mục vụ trong Đại Chủng viện Thánh Quí Cần Thơ. Trước đó, ngài đã được đi du học ở nước ngoài, và cũng là tác giả của nhiều tài liệu Thánh Kinh đăng trên trang giáo phận Cần Thơ, thật sự tôi rất ấn tượng về những học thức và kinh nghiệm của ngài. Tôi xúc động và vui vì Cần Thơ có thêm vị giám mục, ngài coi sóc Dân Chúa phụ giúp cho vị Giám mục hiện tại là Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, đã tuổi cao. Tôi mong rằng trong tương lai, Đức cha Phêrô Lê Tấn Lợi sẽ cùng với Đức cha Chánh dẫn dắt đoàn chiên của giáo phận Cần Thơ ngày càng phát triển hơn, nhiều lương dân tìm gặp đến Chúa hơn, đào tạo được thật nhiều linh mục, tu sĩ thánh thiện, nhiệt thành, biết đặt lợi ích chung lên ích lợi cá nhân và sẵn sàng phục vụ mọi người.

 

 

Hùng Luân (thực hiện)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm