Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, 2018 16:17

Ðức cha Zalewski thăm Ðại Chủng viện Thánh Giuse và dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Trong chuyến thăm mục vụ đầu tiên đến Việt Nam, tối 13.9.2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam - đã có buổi gặp gỡ thân tình với Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, Giám đốc; các cha giáo và chủng sinh tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

Dâng thánh lễ ở dòng MTG Hà Nội - ảnh: tonggiaophanhanoi.org

Tại đây, chia sẻ với các chủng sinh, vị đại diện Tòa Thánh đã nêu lên hình mẫu và những khía cạnh của đời sống linh mục, đồng thời dựa trên những kinh nghiệm cá nhân, đưa ra các phương thế mà người chủng sinh cần thực hành để trở thành linh mục được Chúa và Giáo hội mong đợi. Đức Tổng gợi ý về cầu nguyện để sống mật thiết với Chúa Giêsu, và để có đời sống cầu nguyện, chủng sinh phải tham gia vào việc cử hành các bí tích, các giờ kinh phụng vụ, thiết lập và thực hành việc cầu nguyện riêng hằng ngày, ứng dụng kiến thức của các môn học vào đời sống thiêng liêng, tập cho mình thói quen hồi tâm, sống tĩnh lặng, tập và duy trì thường xuyên các nhân đức để gắn bó đời sống với Đức Kitô. Bên cạnh đó, đời sống độc thân giúp người sống đời thánh hiến trung thành với Chúa và Hội Thánh, có được tự do để thực hiện sứ vụ. Các chủng sinh cần vâng phục để biết từ bỏ hy sinh bản thân mình cho một mục đích to lớn hơn, tập vâng phục bằng cách tin tưởng vào các giá trị Tin Mừng và giáo huấn của Giáo hội, tôn trọng nội quy, bề trên và anh em, vâng phục không chỉ qua lời nói nhưng phải bằng hành động cụ thể. Người sống đời thánh hiến cũng cần sống đơn giản, tập từ bỏ bằng cách không lệ thuộc vào tiền của vật chất, để rao giảng về Đức Giêsu nghèo khó một cách thuyết phục; sau nữa là biết quan tâm đến môi trường sống, chăm sóc thiên nhiên theo hướng dẫn của Tông huấn Laudato Si.

Tại Đại Chủng viện Hà Nội - ảnh: tonggiaophanhanoi.org

Sáng 14.9, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, tháp tùng có cha Giuse Đào Nguyên Vũ - Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam - đã đến thăm dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và hiệp dâng thánh lễ trọng thể suy tôn thánh giá Chúa Giêsu - danh hiệu của hội dòng.

Trong bài giảng, Đức cha Zalewski đã quảng diễn về sự tự hiến của Chúa Giêsu trên thập giá: “Sự tự hiến đó diễn tả sự vâng phục tuyệt đối của Người với Chúa Cha, và vì vậy thập giá nơi Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh trở thành dấu chứng tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Ngoài tình yêu, thập giá còn diễn tả lòng cảm thương của Thiên Chúa. Bởi qua chính cái chết trên thập giá, Thiên Chúa không kết án con người nhưng mang lại ơn tha thứ”. Ngài cũng nhắn nhủ các chị em đừng quên lãng thánh giá, đừng quên ngước nhìn lên thánh giá mỗi ngày, vì nơi đó có hình ảnh Đức Giêsu Kitô gợi nhớ cho chúng ta về một tình yêu vô biên.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm