Thứ Năm, 08 Tháng Mười, 2020 15:26

Ðức Giám mục Gioan Maria Vũ Tất: “Chúa đã thương nâng đỡ tôi...!”

 

Sau thánh lễ tạ ơn, kết thúc sứ vụ Giám mục Chánh tòa giáo phận Hưng Hóa, Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất trong những ngày đầu đi hưu đã dành cho báo Công giáo và Dân tộc buổi trả lời phỏng vấn, chia sẻ về những tâm tình của ngài sau hành trình dài gắn bó với địa phận truyền giáo rộng lớn.

 

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất trong ngày lễ tạ ơn, kết thúc sứ vụ Giám mục Chánh tòa Hưng Hóa

 

CGvDT: Kính thưa Ðức cha, quãng thời gian này trong hành trình đời tu có lẽ là những ngày khá đặc biệt, bởi lẽ khi thôi các mục vụ trong cương vị Giám mục Chánh tòa, chia tay giáo phận, chắc rằng trong cha có nhiều cảm xúc?

Ðức Giám mục Gioan Maria: Tôi sinh ra và lớn lên tại họ Bến Thôn, một xứ đạo nhỏ của giáo phận Hưng Hóa. Năm 10 tuổi, tôi đi “ở nhà cụ” là cha Phêrô Thiết tại giáo họ Mông Phụ; năm 11 tuổi bắt đầu tu học, suốt 7 năm ở tại Tiểu Chủng viện Sơn Lộc. Mãn trường năm 18 tuổi, tôi được giữ lại trường để lo việc đào tạo cho đến năm 1966, khi Tiểu Chủng viện Sơn Lộc đóng cửa vì lý do chiến tranh. Các chủng sinh về gia đình lao động tại địa phương. Trong thời gian 20 năm, từ năm 1966 đến năm 1986, tôi làm thủy lợi, rồi làm nông nghiệp trong hợp tác xã rau xanh, vừa lãnh đạo sản xuất, vừa dạy bổ túc văn hóa cho cán bộ trong xã, đồng thời dạy cấp 3 cho “lớp thanh niên Ðoàn viên vừa học vừa làm”. Sau khi chịu chức năm 1987, tôi tiếp tục gắn bó trong việc phát triển ơn gọi cho giáo phận.

Ngay từ thập niên 1980 - 1990, Chúa đã an bài cho giáo phận được nguồn trợ lực âm thầm mà hiệu quả nhờ các cha gốc Hưng Hóa di cư vào miền Nam, như cố Antôn Nguyễn Hữu Văn, cố Phêrô Lã Quang Hiệu, cố Phêrô Dư Tác Thiện, cha giáo Antôn Vũ Huy Chương (sau này là Giám mục Hưng Hóa rồi Giám mục Ðà Lạt)… Các ngài đã nhiệt tình lên kế hoạch, xúc tiến thực hiện, vận động ân nhân cộng tác, để giúp các Ðức cha Phêrô Maria Nguyễn Huy Quang, Giuse Phan Thế Hinh, Giuse Nguyễn Phụng Hiểu tuyển nhân sự gởi vào Sài Gòn đào tạo, gồm các chủng sinh, các đệ tử Mến Thánh Giá, giáo lý viên giáo dân, chuyên viên y tế làm công tác bác ái. Những nhân sự này nay đã trở thành các linh mục, nữ tu và tông đồ giáo dân nắm giữ những vai trò chủ chốt trong giáo phận. Phần cá nhân tôi và cha Giuse Nguyễn Trung Thoại, niên trưởng Ban Tư vấn giáo phận, hân hạnh được giúp việc nhiều năm tại Tòa Giám mục trong thời kỳ khó khăn nhất của các Ðấng Giám mục tiền nhiệm. Ðặc biệt, trong 10 năm Giám mục đã qua, tôi càng có cơ hội tiếp xúc với anh chị em giáo dân trong miền thập tỉnh. Giáo phận đã gặt hái được những thành quả tăng trưởng nhất định. Tôi cảm ơn Chúa vì mình được góp một phần nhỏ trong tiến trình phát triển đức tin nơi đây. 

 Coi sóc Hưng Hóa, Đức cha Gioan Maria đã cố gắng không ngừng để đào tạo và thăng tiến các thành phần Dân Chúa nơi miền thập tỉnh

 

Thưa Ðức cha, trong thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ chủ chăn Hưng Hóa, còn nhớ cha Tổng Ðại diện Ðaminh Hoàng Minh Tiến đã ví cha “như trang sử sống của địa phận”. Thật vậy, có thể nói Ðức cha là một chứng nhân sống động nơi vùng đất Hưng Hóa. Một thoáng nhìn lại, xin Ðức cha cho biết đâu là điều tâm đắc cho những gì đã qua?

Hồi năm 1995, Hưng Hóa cử hành Năm Toàn xá mừng giáo phận tròn 100 tuổi, trong tình trạng đã 3 năm trống tòa sau khi Ðức cha Giuse Nguyễn Phụng Hiểu qua đời năm 1992. Số linh mục năm đó chỉ có 17 cha (con số linh mục ít nhất trong lịch sử giáo phận) phục vụ cho 180.000 tín hữu. Số Ðại Chủng sinh chỉ có 6 thầy. Ðến nay, ơn Chúa thương, số linh mục đã lên tới 163 (127 linh mục giáo phận và 36 linh mục dòng tu), trong số đó, Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương, nguyên Giám mục Hưng Hóa và tôi đã truyền chức cho 106 cha; số Ðại Chủng sinh hiện thời là 131 thầy, còn số ứng sinh các lớp Tiểu Chủng viện là hơn 70. Bên cạnh đó, Hội Dòng Mến Thánh Giá  năm 1995 có 56 khấn sinh, 16 tập sinh, 52 tiền tập và đệ tử, thì đến nay sau 25 năm đã có 399 khấn sinh, 33 tập sinh, 83 tiền tập và đệ tử. Hiện nay, giáo phận có 258.000 giáo hữu trong 136 giáo xứ, 524 giáo họ và 162 giáo điểm.

Về sinh hoạt mục vụ, các linh mục, tu sĩ có thể hiện diện và làm việc ở các vùng sâu vùng xa, để tạo điều kiện cho các sinh hoạt mục vụ, nhiều cơ sở vật chất của giáo phận, giáo xứ và dòng tu được xây dựng và nâng cấp, cụ thể như Tòa Giám mục tại Sơn Tây và Trung tâm Mục vụ tại Hà Thạch, Phú Thọ. Các anh chị em giáo dân cũng trưởng thành hơn từng ngày và chủ động tích cực vào những việc của giáo phận, dù cuộc sống của giáo dân vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đã luôn cộng tác hết sức.

Một thoáng nhìn lại 25 năm trải qua những diễn biến thăng trầm của giáo phận, tôi nhận thấy rõ ràng sự quan phòng vô cùng kỳ diệu của Chúa đã chèo lái con thuyền giáo phận Hưng Hóa vượt qua bao sóng gió, vững tiến theo lộ trình Chúa đã xếp định cho đến ngày hôm nay. 

“Các tu sĩ có đóng góp không nhỏ trên vùng truyền giáo”, Đức cha Gioan Maria chia sẻ

 

Giáo phận Hưng Hóa đang ngày càng phát triển, như nhận xét của Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương, vị tiền nhiệm của cha: “Thời điểm hiện tại được coi như đỉnh cao của lịch sử giáo phận, đỉnh cao về nhân sự, về cơ sở vật chất, cũng như về sinh hoạt đồng bộ khắp miền thập tỉnh Tây Bắc Việt Nam”. Ðể có được thành quả đáng quý ấy, các thành phần Dân Chúa Hưng Hóa đã đóng góp ra sao?

Trước hết, phải nói đến công ơn gieo trồng thầm lặng trong gian khổ của các đấng bậc tiền nhiệm trong những thập niên trước. Sau đó là sự cộng tác của từng thành phần trong giáo phận. Trong suốt hơn 10 năm sứ vụ giám mục của tôi, các linh mục là tác nhân chính yếu xúc tiến thực thi tại các giáo xứ chủ chương đường hướng mục vụ do các UBMV đề xướng trong Ðại hội Mục vụ giáo phận hằng năm được Bản Quyền giáo phận phê duyệt. Nếu không có các linh mục áp dụng thực hiện thì những nghị quyết của đại hội chỉ nằm vô hiệu trong ngăn kéo bàn giấy. Bên cạnh sự nhiệt tình của các linh mục, các tu sĩ cũng có đóng góp không nhỏ trên vùng truyền giáo này. Anh chị em tu sĩ không hề quản ngại khắc phục mọi khó khăn, bám trụ phục vụ tại các giáo điểm vùng sâu vùng xa vì tình yêu Chúa và yêu thương giáo phận. Tiến trình xây dựng và tiếp tục nuôi dưỡng hàng trăm giáo điểm truyền giáo hiện nay trong giáo phận có công lao đóng góp không nhỏ của anh chị em tu sĩ.

Các tín hữu Hưng Hóa đã có những đóng góp lớn lao vào sứ vụ chung là truyền giảng Tin Mừng. Nếu số giáo sĩ và tu sĩ có hàng trăm, thì hàng ngũ tông đồ giáo dân có hàng ngàn: 3.782 thành viên tham gia HÐMVGP, HÐGX, Ban Hành giáo, thừa tác viên; 1.880 giáo lý viên các cấp. Ðây là những Kitô hữu ưu tú được cộng đoàn bầu chọn để chia sẻ công việc mục vụ với các cha xứ. Họ bỏ công sức thời giờ tham gia hoạt động tông đồ hoàn toàn tự nguyện miễn phí. Ðể có chi phí tài chính cho tất cả các hoạt động mục vụ thì toàn thể các gia đình giáo dân trong giáo phận đã chung vai gánh vác. Bằng những đồng tiền giáo dân xin lễ, và những đồng tiền “xóc giỏ” (trị giá bằng 1% thu nhập) họ dâng làm của lễ tạ ơn Chúa trong thánh lễ mỗi ngày Chúa nhật, và góp phần hưởng ứng những cuộc lạc quyên khác nữa…. Giáo dân đã cung ứng tài chính đủ bảo đảm đời sống các cha xứ và chi phí cho các hoạt động mục vụ của giáo xứ, giáo phận. Nhờ sự tự nguyện đóng góp đầy ý thức trách nhiệm đó của anh chị em giáo dân, giáo phận tiến tới độ trưởng thành tự cung tự cấp về phương diện tài chính, không cần trông chờ ngoại viện nữa. Tôi luôn được an tâm và vui mừng vì có anh chị em giáo dân đồng trách nhiệm gánh vác giáo phận với hàng giáo sĩ.

Những tín hữu giáo dân Hưng Hóa đang ngày càng trưởng thành và tích cực, trách nhiệm với việc chung của giáo phận

 

Có lẽ Ðức cha đã có những dự định trong chặng đường sắp tới?

Trong những ngày tháng này, khi có dịp nhìn lại cuộc đời từ nhỏ tới nay, tôi cảm nhận được bàn tay quan phòng đầy yêu thương của Chúa và Mẹ Maria luôn dẫn dắt tôi từng bước trên lộ trình ơn gọi linh mục, giám mục cho tới đích điểm Chúa đã an bài. Thời thơ ấu Chúa cho tôi được lớn lên trong sự ấp ủ yêu thương của gia đình và giáo họ, giáo xứ quê hương. Ðến độ tuổi vị thành niên, Chúa cho tôi được đào tạo trong môi trường Tiểu Chủng viện cho đến tuổi trưởng thành. Nhờ đó Chúa chuẩn bị cho tôi nghị lực dấn bước theo Chúa vào một lộ trình kéo dài 24 năm đầy thử thách cam go, khởi đầu từ năm 1966.

Trên lộ trình ấy, có những đoạn đường khuất khúc quanh co tưởng chừng như lạc hướng; có những thời buổi tăm tối; có những năm tháng đợi chờ... Trên lộ trình ấy, có lúc phải chờ đợi lấy hơi sức để trèo đèo vượt núi, có lúc phải chờ đò vì ngăn sông, có khi phải tận dụng thời gian chờ đợi lâu dài để sắm sửa hành trang chuẩn bị cho chặng đường dài phía trước. Chúa đã thương nâng đỡ tôi sống tâm tình chờ đợi tích cực, tin tưởng phó thác nơi Chúa, bởi vì Chúa cũng chờ đợi tôi, đưa tay dẫn dắt tôi đúng lúc ở những bước ngoặt của cuộc đời.

Và Chúa dẫn tôi vào bước ngoặt mới là Chúa đã sai Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, tân Giám quản Tông tòa đỡ lấy gánh nặng sứ vụ giám mục cho tôi. Tôi an tâm tiếp tục chờ đợi Chúa và Mẹ Maria dẫn dắt ở đoạn đường tiếp theo. Tuy không còn phụ trách giáo phận nhưng tôi sẽ luôn cầu nguyện và phục vụ cho giáo phận trong những khả năng của mình.

 

Chúng con xin cảm ơn Ðức cha !

 

Anh Nguyên (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm