Thứ Năm, 07 Tháng Mười, 2021 12:52

Ðức Tổng tặng quà cho các giáo xứ tại Sài Gòn

 

Thông qua Ban Caritas, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã gởi tặng hàng ngàn phần quà hỗ trợ cho những gia đình khó khăn của tất cả các giáo xứ, giáo điểm trong Tổng Giáo phận.

Từ sáng sớm, sân Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn tấp nập xe tải của các giáo xứ trong hạt Xóm Mới đến chở hàng. 23 chủng sinh được huy động để hỗ trợ khuản vác, bưng bê hàng hóa, chuyển lên xe cho các tài xế. Nếu như không có dịch bệnh, thì thời gian này, các thầy đã bắt đầu năm học mới. Các phòng học lẽ ra phải đầy ắp học viên. Thay vào đó, từ hành lang vào tận phòng học của Ðại Chủng viện giờ đây chất đầy lương thực, thực phẩm là những phần quà Ðức Tổng dành tặng cho các gia đình khốn khó của 203 giáo xứ và 15 giáo điểm thuộc 14 giáo hạt trong Tổng Giáo phận. 

Caritas Gx Hà Nội tất bật chuẩn bị

Theo kế hoạch, việc phân phát nhu yếu phẩm chia theo từng giáo hạt. Mỗi ngày một hạt. Tuy nhiên, do điều kiện của các giáo xứ và hàng hóa mà ban tổ chức sẽ linh hoạt cách phân phối cho phù hợp. Chủng sinh F.X Lê Tuấn Anh - Kiểm kho hàng cho biết: “Các giáo xứ trong từng giáo hạt sẽ tranh thủ đến Ðại Chủng viện để nhận hàng. Giáo xứ nào không thể đến lấy thì ban tổ chức bố trí xe hỗ trợ chở hàng đến tận nơi. Sau đó, thành viên Caritas các giáo xứ sẽ phân chia, đóng gói và đi tặng cho các hộ dân. Mỗi giáo xứ, giáo điểm được 120 phần quà. Một phần quà gồm có 2 hộp thịt bò, 2 hộp thịt heo, 1kg muối, 0,5kg đường, 1 chai nước tương, 1 chai dầu ăn, 5kg gạo, 1 thùng mì, 2 lon sữa đặc, 4 túi bánh mì sandwich ABC”.

Chia sẻ tâm tình của Ðức Tổng, cha Giuse Ðào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Tổng Giám mục trong các chương trình cứu trợ và chống dịch của Tổng Giáo phận - bày tỏ: “Những phần quà đợt này Ðức Tổng gởi tặng bà con là các mặt hàng tươi, chất lượng như bánh mì Sandwich, thịt hộp, sữa… mà những chuyến hàng cứu trợ trước chưa có. Ngài muốn gởi trực tiếp các phần quà đến từng giáo xứ. Thành viên Caritas các giáo xứ là người sống ở giữa bà con, sẽ biết được người nào cần hơn để chia sẻ cho họ. Mong các hộ khó khăn đón nhận quà sẽ vui và cảm nhận được sự quan tâm, chăm chút của Caritas đến từng gia đình”.

Gx Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tới nhà trao quà cho bà con

 

Ðang đứng đợi các chủng sinh chuyển hàng hóa lên đầy xe, ông Công Văn Huấn - Phó Ban Caritas Gx Lạng Sơn cho biết: “Hôm nay tôi đến nhận hàng cho Gx Lạng Sơn và Gx Lam Sơn. Gx Lam Sơn ở gần xứ tôi, không thu xếp được xe nên tôi nhận chở giùm luôn. Ở Lạng Sơn, lượng bà con di dân kẹt lại ở phòng trọ rất nhiều, người khó khăn mất kế sinh nhai cũng không ít, lại có mấy chục em khuyết tật cũng cần được hỗ trợ. Sau khi chở quà về giáo xứ, ban Caritas sẽ họp lại với cha sở để lên danh sách và chương trình tặng quà cho bà con”.

Phần tặng cho gia đình khó khăn gồm có các món trước đây chưa có

 

Có một chiếc xe tải của Gx Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp đến Ðại chủng viện nhận quà. Ông Phạm Văn Nghĩa - Trưởng ban bác ái của giáo xứ gởi lời cảm ơn đến Ðức Tổng, đến ban Caritas TGP, và những người cộng tác, đã giúp cho ngọn lửa yêu thương của giáo xứ luôn được thắp sáng, để người nghèo luôn được sưởi ấm. Sau khi cân đối theo danh sách các giáo khu đưa lên, Caritas giáo xứ đã mua thêm 34 phần quà, tổng cộng là 154 phần để chia sẻ đến các gia đình nghèo trong giáo xứ; các gia đình nghèo thuộc tôn giáo bạn đang sống trong địa bàn và các gia đình có người nhiễm SAR-CoV-2. Thời gian giãn cách xã hội quá lâu đẩy nhiều gia đình - không riêng gì những hộ nghèo hoặc những hộ thuê trọ - vào tình cảnh khó khăn, nên khi nhận quà Caritas hỗ trợ, bà con mừng lắm. Ðầu mùa dịch, giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp chia sẻ khoảng 350 phần quà cho người túng thiếu, nhưng về sau số lượng lên tới 1.800 phần. Trong đó, một nửa dành tặng cho các hộ thuê trọ và các hộ thuộc tôn giáo bạn.

Hành lang chất đầy quà

 

 Còn tại giáo xứ Hà Nội, sau khi nhận nhu yếu phẩm từ Tổng Giáo phận, Caritas giáo xứ đã hội ý với cha chánh xứ để xác định cho đúng đối tượng và lên danh sách. Sau đó, các phần quà được phân phối về các giáo họ để gởi tặng cho các hộ nghèo, hộ có người bị Covid-19, hộ ở trọ, không phân biệt tôn giáo. Việc phân phối không tập trung một chỗ nên rất nhanh. Chiều cùng ngày là bà con đã nhận được quà rồi.

Những ngày này, anh chị em Caritas đang làm phép chia để làm sao có đủ quà cho các gia đình khốn khó. Nhưng tin chắc rằng, qua sự quảng đại của nhiều tấm lòng hảo tâm, Chúa sẽ làm phép nhân để cho “bình dầu, hũ bột” của Caritas không vơi, không cạn, giúp nhiều người nghèo được no ấm, bình an vượt qua đại dịch.

Phòng học thành kho để gạo

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm