Thứ Sáu, 07 Tháng Mười Hai, 2018 14:43

Ðức Tổng Zalewski đến Ban Mê Thuột

Sau Huế và Đà Nẵng, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã có chuyến thăm mục vụ giáo phận Ban Mê Thuột từ ngày 27 - 29.11.2018. Chiều ngày 27.11, gặp gỡ các tín hữu tại nhà nguyện Tòa Giám mục, Đức cha Zalewski đã trả lời các câu hỏi, thắc mắc; lắng nghe những trăn trở, suy nghĩ của từng cá nhân và các em thiếu nhi. Sáng 28.11, phái đoàn Ban Tôn giáo tỉnh Đăk Lăk đã đến chào thăm Đức Tổng tại nhà khách Tòa Giám mục. Sau đó, Đức cha Zalewski cùng với phái đoàn Tòa Giám mục gồm Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, cha Tổng Đại diện, cha Chưởng ấn, cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ… đến thăm chính quyền tỉnh.

Trong những ngày kế tiếp, Đức cha Vinhsơn và phái đoàn TGM đã tháp tùng Đức Tổng đến thăm dòng Carmel, dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình, Đan viện Biển Đức Thiên Hòa trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk; dâng lễ tại nhà thờ Chánh tòa Ban Mê Thuột; chủ sự lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo họ Pơng Drang, thuộc giáo xứ Buôn Hô (xã Pơng Drang, huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk). Chiều cùng ngày, Đức Tổng có buổi gặp gỡ chung các linh mục, tu sĩ tại nhà nguyện Tòa Giám mục. Đây cũng là hoạt động cuối cùng của Đức cha Marek Zalewski trong chuyến thăm GP Ban Mê Thuột. (M.Hải)

 

 Đức cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu đã về cắt băng khánh thành và thánh hóa thánh đường mới của giáo họ Phúc Lạc (thuộc giáo xứ Phúc Điền, hạt Quỹ Nhất) sáng 29.11.2018. Giáo họ Phúc Lạc được thành lập năm 2007 với 270 giáo dân. (gpbuichu.org)

 

 Giáo xứ Lại Ân (TGP Huế) khánh thành Trường Phanxicô, tượng đài Thánh Phanxicô và bàn thờ mới sau hai năm xây dựng. Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám mục Huế đã đến chủ sự nghi thức làm phép và chủ sự thánh lễ. Dịp này, 40 em thiếu nhi trong giáo xứ được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và Rước Lễ lần đầu. Trước đó, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh cũng đã đến viếng thăm và chia vui cùng giáo xứ. Nhà thờ Lại Ân sẽ mừng kỷ niệm 130 năm đón nhận đức tin ngày 15.8.2020. (Bảo Bình)

 

Sáng 4.12.2018, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ đã chủ sự thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo xứ Trà Canh. Đồng tế có cha sở họ đạo Trà Canh Micae Bùi Trần Thắng. Đây cũng là ngày mừng ngân khánh của cha sở Micae. (gpcantho.com)

 

Ngày 3.12.2018, tại Đền thánh Bác Trạch (GP Thái Bình), Đức Giám mục giáo phận Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã chủ sự thánh lễ an táng, cầu nguyện và tiễn đưa cha Giuse Phạm Đình Phùng, phụ tá giáo xứ Bác Trạch về nơi an nghỉ cuối cùng, với sự tham dự của đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh, gia đình linh tông, huyết tộc và cộng đoàn Dân Chúa. (giaophanthaibinh.org)

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Kontum ngày 1.12.2018, Đức cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận Kontum đã chủ sự thánh lễ truyền chức phó tế cho ba thầy Phaolô Trần Quốc Cường (1986) thuộc giáo xứ Phương Nghĩa; thầy Phaolô Ali Khâm (1986) thuộc giáo xứ Plei Jơ Drập; thầy Giuse Nguyễn Xuân Phong (1986) thuộc giáo xứ Plei Rơhai, giáo hạt Kontum. (giaophankontum.com)

 

 Sáng 1.12.2018, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã đến chủ tế thánh lễ khánh thành nhà thờ Tiên Am (giáo phận Hải Phòng). Nhà thờ khởi công ngày 19.10.2006, hoàn thành sau 12 năm thi công. Trong thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho các bậc tiền nhân, cùng những người đã góp phần vun đắp Tiên Am. (gphaiphong.org)

 

 Ngày 25.11.2018, Caritas Huế đã tổ chức chương trình gặp mặt “Nỗ lực vươn lên vượt qua rào cản để hòa nhập cộng đồng”, với sự tham dự của 65 người khuyết tật và người có H trong giáo phận. Ban tổ chức đã nêu những câu hỏi gợi ý, hướng dẫn để các tham dự viên cùng nhau thảo luận, chia sẻ và trình bày theo từng nhóm nhỏ. (tonggiaophanhue.net)

 

Gần 600 bạn trẻ thuộc 5 giáo xứ Lào Cai, Sapa, Lai Châu, Phố Lu và Bảo Yên ngày 2.12.2018 đã tập trung về tại giáo xứ Lai Châu tham dự Đại hội giới trẻ giáo hạt Lào Cai - Lai Châu (giáo phận Hưng Hóa). Hiện diện có Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá giáo phận. Trong bài thuyết trình, trước sự tiện dụng cũng như không ít tiêu cực mà điện thoại thông minh mang lại, Đức cha nhắn nhủ:“Các con hãy dùng điện thoại thông minh một cách thông minh”. (giaophanhunghoa.org)

 

Caritas Phan Thiết kết hợp với Caritas Vĩnh Long tổ chức chương trình tham quan, giao lưu với chủ đề “Hội ngộ Mekong” trong hai ngày 1 và 2.12.2018 tại nhà thờ Bến Tre, giáo phận Vĩnh Long. Đây là chương trình giao lưu dành cho các thành viên nhiễm H trong nhóm tự lực thuộc 2 giáo phận, với mục đích giúp mọi người có thêm môi trường sinh hoạt lành mạnh, giúp nhau luôn có được niềm tin vào cuộc sống. (gpphanthiet.com)

 

 Ngày 3.12.2018, Đức Giám mục giáo phận Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo đã gặp gỡ các thành viên nhóm đồng hành Phaolô Hạnh tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi. Nhóm gồm các thanh thiếu niên đã cai nghiện ma túy. Cuộc gặp nhằm giúp các bạn trẻ cảm nghiệm được sự nâng đỡ của mọi người để có thể khởi đầu một hướng đi mới trong tương lai. (giaophanxuanloc.net)

 

 Ban Caritas TGP TPHCM đã khai mạc khóa 8 tập huấn cơ bản về linh đạo Caritas và công tác bác ái xã hội thực hành tại hội trường Tòa Tổng Giám mục sáng 24.11.2018. Hiện diện trong buổi khai mạc có cha Vinhsơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas TGP TPHCM cùng với gần 100 học viên là anh chị em giáo dân đang sinh hoạt trong các xứ thuộc 14 giáo hạt. Sau khi hoàn tất khóa tập huấn, các học viên được tham gia vào ban Caritas giáo xứ và hoạt động bác ái xã hội theo sự hướng dẫn của cha chánh xứ. Khóa học diễn ra trong các ngày 24.11, 1.12, 15.12 và kết thúc ngày 5.1.2019. (caritassaigon.net)

 

 Đức cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận Kontum đã chủ tế thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Kon Gung thuộc giáo hạt Đắc Hà ngày 29.11.2018. (N.Hà)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm