Thứ Tư, 07 Tháng Chín, 2016 08:26

Ủi an người bằng câu kinh, việc thiện

Chỉ bằng câu kinh, lời cầu và những việc từ thiện nhỏ, một nhóm bạn trẻ ở Hóc Môn mong ước mang lại niềm vui, sự bình an trong tâm hồn cho những người nghèo khổ.

Đó là nhóm cầu nguyện Đức Mẹ Mễ Du, được anh Tô Đức Trung, giáo dân giáo xứ Bùi Môn gầy dựng. 10 năm trước, mang nặng nỗi buồn vì gia đình lủng củng, khi đi làm ở quận 1, anh vẫn dành thời gian đến nhà thờ Huyện Sĩ để cầu nguyện với Đức Mẹ. Và cũng để khuây khỏa, anh tham gia nhóm thiện nguyện với một số anh em trẻ ở giáo xứ Bạch Đằng (Q.12). Trong một chuyến đi thăm và tặng quà cho người dân tộc ở vùng Lâm Hà (Lâm Đồng), anh được tiếp cận với những mảnh đời khó nghèo. Từ đó, anh ấp ủ có những cơ hội được đi đây đó, giúp đỡ cho nhiều người. Vậy nên từ 5 người ban đầu, anh quy tụ thêm các bạn trẻ khác trong hạt Hóc Môn, hình thành một nhóm cầu nguyện và góp phần trong công việc bác ái xã hội. Hiện nhóm có khoảng 20 thành viên.

Trong một chuyến đi bác ái ở giáo xứ Lộc Hiệp ( Bình Phước)

Mỗi tuần đều đặn hai buổi tối (thứ ba và thứ năm), nhóm tụ họp đọc kinh. Gia đình nào trong giáo hạt muốn cầu kinh, nhóm tình nguyện đến tận nơi. Những buổi khác, mọi người tập hợp tại đài Đức Mẹ La Vang nằm trong một con hẻm nhỏ cách nhà thờ Bùi Môn không xa, dâng câu kinh, tiếng hát, cầu cho các linh hồn mồ côi, bệnh nhân và những người lâm cảnh gian nan. Nhóm cũng cầu theo ý chỉ mà nhiều người tin tưởng gởi gắm. Dương Thị Thùy Trang, 21 tuổi (giáo xứ Nam Hưng), mới gia nhập nhóm được vài tháng, chia sẻ: “Làm công nhân may, đôi khi không thu xếp được thời gian cho những chuyến thiện nguyện ở các nơi xa, nhưng tôi không bỏ lỡ các buổi đọc kinh chung của nhóm. Những giây phút nguyện cầu có một ý nghĩa sâu sắc”.

Trung bình mỗi năm, nhóm thực hiện khoảng 5 - 6 chuyến đi tới các vùng xa, vùng đồng bào dân tộc hoặc những xứ đạo nghèo. Kinh phí chuyến đi được vận động từ những nhà hảo tâm, mỗi đợt khoảng một vài chục triệu, có lần được 100 triệu đồng. Còn phương tiện di chuyển, nhóm tự hùn nhau trang trải. Có khi nhóm trực tiếp trao quà cho người thụ hưởng, nhưng cũng nhiều lần gởi lại để giáo xứ tự tổ chức phân phát cho những gia đình khó khăn. Ngoài ra, từ 10 năm nay, nhóm thường xuyên tài trợ cho cộng đoàn dòng Phaolô Phú Sơn (Lâm Đồng) một số nhu yếu phẩm (mì, nước mắm, đường, bột ngọt, xà bông…) để giúp cho người dân tộc nghèo trên địa bàn.

Tham gia hầu hết những chuyến đi thiện nguyện từ khi vào nhóm, chị Nguyễn Thị Hằng, 34 tuổi, giáo dân  xứ Trung Chánh, cảm nhận: “Tự đáy lòng, tôi cảm thấy việc làm của nhóm rất có ý nghĩa. Trước đây, mải lo sinh nhai, đầu óc luôn nặng nề, nhưng qua những chuyến đi bác ái, tôi thấy nhiều hoàn cảnh khốn khó, nhất là bà con ở các vùng sâu. Từ đó, tôi thấy mình may mắn hơn nhiều người nên cảm ơn Chúa và cũng muốn chia sẻ với những người không may”. Còn Nguyễn Thị Bích Đào, 22 tuổi, giáo dân xứ Bạch Đằng nói, điều ý nghĩa là không chỉ giúp người nghèo về vật chất, mà còn chia sẻ  được với họ niềm vui tinh thần.

Giữa tháng 8.2016, nhóm vừa có chuyến đi đến giáo xứ Thuận Hòa (GP Ban Mê Thuột) trao 90 phần quà cho người nghèo (mỗi phần trị giá 200 ngàn đồng).  Hiện nhóm đang lên kế hoạch cho mùa Trung Thu sắp tới, dự trù có được 5000 phần bánh tặng trẻ em nghèo của 7 xứ đạo nhà quê. Dù việc vận động ngày càng vất vả nhưng nhóm không bao giờ quên những buổi kinh tối.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm