Thứ Ba, 23 Tháng Năm, 2017 16:22

Ưu tư mùa hoa dâng Mẹ

Dâng hoa kính Đức Mẹ vào tháng 5 là một trong những hoạt động đạo đức bình dân được chú trọng tại các xứ đạo. Tuy vậy, theo ghi nhận tại một số nơi thì việc người giáo dân, đặc biệt là các bạn trẻ tham dự các buổi rước kiệu Đức Mẹ và dâng hoa hiện có xu thế ngày càng giảm bớt. Tại sao ?

 

Lý do đầu tiên dẫn đến hiện tượng này là thời gian. Thông thường, các giáo xứ tổ chức rước kiệu Mẹ và dâng hoa vào các buổi chiều Chúa nhật, cũng có nơi thực hiện trong chiều thứ bảy hằng tuần của tháng hoa. Vì thế, đối với một bộ phận giáo dân, việc tham dự trở nên khá bất tiện. Anh Hoàng Vũ Tứ (Gx Lễ Trang, GP Phú Cường) cho biết: “Tôi thường đi lễ vào các buổi sáng, xứ nhà thì dâng hoa vào buổi chiều mà mình lại bị vướng bận công việc riêng nên hiếm khi cùng dự rước kiệu, tiến hoa chung với mọi người”. Yếu tố thời tiết như những cơn mưa vào chiều tháng 5 đôi khi cũng khiến các buổi dâng hoa thưa người hơn. Trường hợp của bà Hoàng Thị Bích Ngọc (Gx Bến Cát, TGP.TPHCM) là một ví dụ : “Có hôm mình chuẩn bị sẵn sàng để đi đến nhà thờ thì bất chợt trời đổ mưa, thế là lại ở nhà và chờ đến tuần sau”. Còn đối với ông Nguyễn Văn Thuận, một giáo dân thuộc giáo phận Long Xuyên thì việc kéo dài thời gian với quá nhiều nghi thức dễ tạo cho người tham dự cảm giác mệt mỏi, không hứng thú.

Ở Việt Nam, khi nói đến dâng hoa thì hầu hết Kitô hữu đều nghĩ ngay đến những điệu múa uyển chuyển như nâng cao tâm hồn tham dự viên đến gần bên Mẹ hơn. Mỗi tiết mục múa tuy chỉ là sản phẩm “cây nhà lá vườn” nhưng chứa đựng nhiều tâm huyết của biết bao người trong ước mong được tỏ bày lòng sùng kính Mẹ. Thế nhưng, xoay quanh việc này thì người giáo dân cũng có nhiều trăn trở, như suy nghĩ của ông Nguyễn Công Thanh, một giáo dân ở Trảng Bom (GP Xuân Lộc) : “Lúc đi xem múa hoa tôi đều cảm thấy khá khó chịu khi lâu lâu lại nghe thấy xung quanh có những lời xầm xì bàn tán, nhận xét, chê bai. Những điều đó vô hình trung đã làm cho buổi diễn nguyện trở thành một chương trình biểu diễn bình thường và rất khó để giữ được tâm tình cầu nguyện cần có”. Cũng là cư dân vùng này, chị Phan Hoàng Thảo Vy cho hay, mình thường tham gia các buổi dâng hoa kính Đức Mẹ và thấy điều này làm tăng thêm lòng yêu mến Đức Mẹ. Tuy nhiên, chị cảm nhận một số buổi lại mang tính trình diễn nên chưa tạo được sự sốt sắng trong cộng đoàn. Còn ông Trần Ngọc Đức ở Vũng Tàu cảm nhận: “Cái quan trọng là tấm lòng của mỗi người dâng lên Đức Mẹ, thể hiện qua cách sống bác ái với tha nhân, bạn bè. Những đóa hoa, bài hát, diễn nguyện là hình thức tốt để cổ vũ hoặc bày tỏ lòng sùng kính Mẹ. Song tôi nghĩ rằng nên chú trọng giá trị cốt lõi về thiêng liêng hơn là hình thức bên ngoài, để cuộc đời mỗi người là một đóa hoa tuyệt đẹp dâng lên Mẹ”. Tiết tấu và âm điệu của những bài hát cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong buổi tiến hoa dâng Mẹ, như nhận định của bà Lê Thị Thanh, giáo dân xứ Tam Hải (TGP.TPHCM): “Lớp trẻ hay thích nghe mấy bài hát nhanh, còn tôi thì lại ưa mấy bài thánh ca nhẹ nhàng, da diết, hiểu rõ từng lời. Như vậy mới cầu nguyện được”.

Điều cốt lõi của việc dâng hoa là cả cộng đoàn cùng nhau dâng lên Mẹ những bông hoa thật và những bông hoa lòng, những lời cầu nguyện cùng tâm tình thảo hiếu. Dầu vậy, các yếu tố tinh thần hình như ít được chú trọng và đang bị mai một theo thời gian. Chị Nguyễn Hoàng Ngọc Linh (Gx Hà Nội, GP Xuân Lộc) tâm sự: “Ngày còn bé, mỗi lần nghe tin giáo xứ sắp dâng hoa là tâm trạng mình lại cứ nôn nao, đi học giáo lý cứ mong được chọn vào nhóm múa. Tôi vẫn nhớ lúc ấy dù cả ngày sinh hoạt, tập dượt mệt rã rời mà vẫn thấy vui vì được góp phần với mọi người. Bây giờ các tiết mục múa hoa được đầu tư công phu, điêu luyện hơn rất nhiều song tôi vẫn thích sự mộc mạc của ngày xưa hơn, chắc là vì mình cảm được tâm tình rạo rực trong  từng bài múa lúc ấy”.

Rõ ràng là nếu mất đi tính chất thiêng liêng thì cuộc rước hoa chỉ còn đọng lại ở mặt hình thức. Và như thế, sẽ ngày càng giảm thiểu người tín hữu tham gia trong các buổi dâng hoa. Bà Nguyễn Thị Cậy (Gx Tân Thành, GP Xuân Lộc) lo âu: “Rước kiệu dâng hoa tháng 5 càng ngày càng ít người trẻ, chẳng biết mai sau hoạt động này còn tiếp tục kéo dài được hay không nữa. Tôi vẫn hối thúc con cháu trong nhà đi dâng hoa kính Mẹ nhưng chẳng ăn thua gì. Hy vọng sẽ có cách gì đó để mọi người biết ý thức về tình yêu đối với Đức Mẹ và biết tỏ bày qua việc làm thực sự hầu lôi kéo người khác nữa”.

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm