Thứ Sáu, 10 Tháng Giêng, 2020 11:09

Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM nhìn lại một năm hoạt động

 

Nhiều hoạt động tích cực của giới Công giáo đã được ghi nhận và đánh giá cao tại buổi hội nghị tổng kết năm của Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM, diễn ra sáng ngày 7.1.2020 tại Hội trường Giáo xứ Bắc Hà (Q.10).

 

Hội nghị có sự hiện diện của các vị đại diện Ban Dân vận Thành ủy, đại diện Ủy ban MTTQVN TPHCM; ủy viên, thành viên Ban Ðoàn kết 24 quận huyện cùng một số linh mục, nữ tu...

Sau phát biểu khai mạc của linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch Ủy ban ÐKCGVN TPHCM, các tham dự viên đã được nghe ông Nguyễn Văn Phước - Chánh văn phòng, điểm qua một số sự kiện đạo - đời đáng ghi nhớ trong năm 2019 cùng các sinh hoạt tiêu biểu của đồng bào Công giáo TPHCM, các hoạt động của Ủy ban ÐKCGVN TPHCM và dự kiến cho năm mới 2020.

Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ nhận hoa chúc mừng từ vị đại diện Ủy ban MTTQVN TPHCM - ảnh: Phan Nhi

Nhiều hoạt động bác ái xã hội của giới Công giáo đã được kể đến như giáo xứ Bình An (quận 8) tặng phương tiện sinh kế cho một bạn trẻ, thay mái tôn chống dột cho một hộ gia đình khó khăn, lập quỹ khuyến học, xóa mù chữ cho các trẻ nghèo; hay giáo xứ Tân Sa Châu (Tân Bình) vẫn duy trì “Bữa cơm Nhân ái” miễn phí, bữa sáng 2000 đồng cho người lao động, cung cấp cho Caritas hạt Chí Hòa mỗi ngày 100 phần cơm trưa miễn phí để trao tặng cho bệnh nhân Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ bại liệt, tổ chức các phiên chợ quần áo 0 đồng cho người nghèo... Giáo xứ Tân Lập (quận 2) cũng được nhắc đến với những nghĩa cử đẹp qua việc hỗ trợ những gia đình khó khăn tổ chức lễ tang người thân mới qua đời, linh mục chánh xứ kêu gọi giáo dân thăm viếng, giúp đỡ và cử người lo tổ chức chu đáo cho đến khi an táng hoặc hỏa táng xong; hoạt động trao xe lăn, gậy, khung tập đi cho bệnh nhân già yếu, khuyết tật; bếp ăn tình thương với 70 phần ăn phục vụ bệnh nhân ung thư 3 buổi một tuần... Bữa cơm cho người nghèo không chỉ tập trung ở một xứ đạo mà lan tỏa nhiều nơi, nhất là tại giáo hạt Xóm Mới. Với lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, các nhà dòng, hội nhóm Công giáo được ghi nhận đã tham gia nhiệt tình vào việc khám chữa bệnh, hỗ trợ người bệnh nghèo. Nhiều căn nhà tình nghĩa, tình thương do giới Công giáo xây tặng các hộ khó khăn cũng được nhắc tới. Việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được không ít giáo xứ chú trọng thời gian qua... Những con số đóng góp của đồng bào Công giáo trong các lãnh vực đã được thống kê chi tiết qua bản báo cáo gởi đến từng tham dự viên.

Trao bằng khen tại hội nghị

Về các hoạt động của Ủy ban ÐKCGVN TPHCM, bên cạnh một số sinh hoạt thường xuyên như họp mặt kỷ niệm ngày 8.3, tĩnh tâm mùa Chay, mùa Vọng hay sinh hoạt, giao lưu mừng lễ Chúa Phục Sinh, tri ân các gia đình liệt sĩ và thương binh Công giáo, tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019, vận động Ban Ðoàn kết các quận huyện và mạnh thường quân ủng hộ vào Quỹ “Vì người nghèo” do Ủy ban MTTQVN TPHCM phát động; các hoạt động mới trong năm cũng được tổng kết lại như việc Ủy ban ÐKCGVN TPHCM tiến hành thu thập số liệu các cơ sở giáo dục do các dòng tu trên địa bàn thành phố quản lý, Ban Ðoàn kết Công giáo quận 9 tặng quà Tết cho người nghèo, người tái nhập cộng đồng; Ban ÐKCG quận Tân Phú đóng góp vào quỹ “Vì biển đảo quê hương”; Ủy ban ÐKCGVN TPHCM và Ban ÐKCG quận Phú Nhuận đã có buổi tìm hiểu về luật Tín ngưỡng, Tôn giáo; Ban ÐKCG Tân Bình tổ chức giải thi đấu bóng bàn, cắm hoa. Việc bảo vệ môi trường được một số Ban ÐKCG quận ký liên tịch với UBND và UBMTTQ phường nhằm làm cho môi trường ở địa phương được xanh, sạch, đẹp...

Tại hội nghị, một số hoạt động của cơ sở trực thuộc cũng nhìn lại với những gì đã đạt được cũng như những khó khăn phải đối diện và nỗ lực vươn lên. Trong đó, báo Công giáo và Dân tộc được kể đến với các ưu thế và thách đố hiện tại trước truyền thông công nghệ số phát triển ngày càng mạnh.

Tham dự viên - ảnh: Phan Nhi

Trong các kế hoạch dự kiến cho năm 2020, có hai điểm nhấn là việc chuẩn bị tổ chức hội nghị biểu dương Người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo thành phố giai đoạn 2015 - 2020 vào tháng 9.2020 và hiệp thông với Giáo hội trong hướng mục vụ cho giới trẻ năm 2020 như chủ đề mà Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề ra: “Ðồng hành với người trẻ hướng tới sự phát triển toàn diện”.

Một số ủy viên, thành viên Ban ÐKCG các quận huyện và đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TPHCM, đại diện Ủy ban ÐKCGVN TPHCM đã phát biểu ý kiến sau báo cáo tổng kết. Có vị cho rằng bản báo cáo vừa trình bày vẫn chưa kể hết tất cả các hoạt động đa dạng và phong phú của giới Công giáo thành phố; có người đề nghị năm 2020, cần có một hoạt động cụ thể để kỷ niệm 40 năm Thư Chung 1980 của HÐGMVN; cũng có ý kiến là nên đưa ra hẳn chương trình gì để hướng tới mục vụ cho người trẻ một cách rõ ràng chứ không nói chung chung...

Ông Vũ Văn Hải, Trưởng ban Dân tộc Tôn giáo thuộc Ủy ban MTTQVN TPHCM đánh giá cao các hoạt động của giới Công giáo trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực bác ái từ thiện, y tế, giáo dục. Ông cũng tâm đắc với định hướng chăm lo cho giới trẻ mà HÐGMVN đã đề ra và cũng thể hiện sự đồng tình khi nói đến việc cần tổ chức một chương trình nhân sự kiện 40 năm Thư Chung 1980.

Trong dịp hội nghị tổng kết này, Ủy ban ÐKCGVN đã trao kỷ niệm chương “Ðồng hành cùng dân tộc” cho 20 người và bằng khen cho 3 người; Ủy ban ÐKCGVN TPHCM trao bằng khen cho 8 cá nhân; 2 tập thể nhận bằng khen của Ủy ban MTTQVN TPHCM.

 

PHAN NHI

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm