Thứ Năm, 12 Tháng Mười, 2017 16:24

Cây Bạch Lạp đã ngừng cháy

Ngày 5.10.2017, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình đã được Chúa gọi về. Trong suốt 19 năm coi sóc giáo phận, vị chủ chăn đã góp phần rất lớn trong việc thăng tiến đời sống đức tin của người Công giáo nơi đây.

 

Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ đã chủ sự nghi thức khâm liệm và chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho Ðức cha Phanxicô Xaviê tại nhà thờ chánh tòa Thái Bình vào sáng 6.10. Trong bài giảng lễ, Ðức cha Phêrô bày tỏ niềm thương tiếc nhưng cũng là niềm vui dành cho Ðức cha Phanxicô vì sau 86 năm lữ hành trần thế, Ðức cố Giám mục đã được Chúa gọi về hưởng hạnh phúc ở trên trời, và nhấn mạnh tới những đóng góp hy sinh của Ðức cha Phanxicô Xaviê trong những năm ngài gắn bó với giáo phận Thái Bình: “Cả cuộc đời của Ðức cha Nguyễn Văn Sang là một hành trình liên lỉ đáp lại lời mời gọi và tình yêu thương của Ðức Giêsu bằng việc hy sinh, phục vụ giáo phận, phục vụ mọi người. Mặc dù với thân phận mỏng giòn của con người, Ðức cha Phanxicô Xaviê không thể tránh khỏi những thiếu sót, nhưng nhờ lòng thương xót của Chúa, chúng ta tin tưởng rằng ngài đã được vào hưởng vinh quang của Ðức Giêsu mà Chúa Cha đã ban cho Người”.

Trong những ngày linh cữu Ðức cha Phanxicô Xaviê quàn tại nhà thờ Chánh tòa Thái Bình, rất nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ, đoàn thể, cá nhân đã đến viếng, gởi vòng hoa, dâng thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện cho ngài.

Sáng 9.10, thánh lễ an táng Ðức cha Phanxicô Xaviê đã được cử hành tại quảng trường Nhà chung giáo phận, do Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - TGM TGP Hà Nội chủ sự. Ðồng tế có Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh - TGM TGP Huế, Chủ tịch HÐGMVN; Ðức TGM TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Ðọc, Ðức TGM Leopoldo Girelli - nguyên Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam và 27 giám mục, gần 200 linh mục đến từ nhiều giáo phận và dòng tu. Ðông đảo tu sĩ nam nữ, giáo dân đến dự lễ, ngồi chật kín khuôn viên quảng trường Nhà chung giáo phận. Trước đó, Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, đã thay mặt HÐGMVN nói lời phân ưu với Ðức cha Phêrô, các cha, giáo dân GP Thái Bình, với TGP Hà Nội - quê hương Ðức cố Giám mục -, gia đình tang quyến, gia đình linh tông huyết tộc của Ðức cha Phanxicô Xaviê. Ngài nói: “Chúng ta về đây không chỉ để nói lên lời chia buồn với GP Thái Bình nhưng là để tuyên xưng niềm tin vào Ðức Kitô Phục sinh”. Mọi người hiện diện cũng được nghe cha Tổng đại diện GP Thái Bình Nguyễn Tiến Tám đọc thư phân ưu của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô và Ðức Hồng y Fernaldo Filoni, Tổng trưởng Thánh Bộ Loan báo Tin Mừng gởi tới linh mục đoàn, tu sĩ và toàn thể giáo dân GP Thái Bình.

Trong bài giảng lễ, Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục GP Hải Phòng đã dẫn lời một bài thơ của Ðức cố Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, bút danh Bạch Lạp - cây nến trắng (Thân trắng trong mà lòng cũng trắng trong/ Ðêm đêm giọt lệ nhỏ ròng ròng/ Muốn vì nhân thế khơi nguồn sáng/ Rút ruột khêu lên ngọn lửa hồng) để khắc họa cuộc đời của vị mục tử vừa về cùng Chúa: “Ánh sáng ngọn nến, vừa để soi sáng, vừa để sưởi ấm, và cũng vừa là cử chỉ tôn thờ. Khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy, vị chủ sự lễ nghi trao cho chúng ta một cây nến cháy sáng với lời dặn dò hãy cố gắng sống như con cái sự sáng để góp phần chiếu sáng thế gian bằng lòng đạo hạnh và những nhân đức của mình. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết sống vì tha nhân, sống cho người khác và vì người khác. Như cây nến thắp sáng âm thầm chấp nhận hao mòn mỗi ngày để đem nguồn sáng cho đời, người Kitô hữu cũng phải dấn thân phục vụ anh chị em mình. Trong 86 năm cuộc đời của vị chủ chăn, có 59 năm linh mục, 36 năm giám mục, trong đó 19 năm là Giám mục chánh tòa Thái Bình. Với tâm niệm đời Giám mục ‘Chân lý trong tình yêu’ và noi gương vị thánh bổn mạng của mình, Ðức cha Phanxicô Xaviê đã vượt qua nhiều ranh giới để đối thoại với mọi tầng lớp, không phân biệt tôn giáo hay chính kiến, giàu hay nghèo, học thức hay bình dân với thao thức trình bày giáo huấn của Tin Mừng, tạo nhịp cầu cảm thông giữa Giáo Hội với các tổ chức xã hội… Hôm nay đây, ngọn nến trắng ấy ngừng cháy trong cõi tạm, để khởi đầu một giai đoạn mới, bừng cháy trong cõi ngàn thu, hòa vào niềm vui bất diệt nơi phụng vụ thiên quốc, cùng với muôn cơ binh thiên thần ca tụng Chúa không cùng”.

Cuối lễ, Ðức TGM Girelli cũng có đôi lời chia buồn cùng cộng đoàn và GP Thái Bình. Cha Tổng đại diện Nguyễn Tiến Tám nói lời cảm tạ và tâm tình lần cuối với vị chủ chăn. Nghi thức tiễn biệt do Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ cử hành và nghi thức hạ huyệt được Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân chủ sự. Ðức cha Phanxicô Xaviê được an táng ở hầm mộ của nhà thờ Chánh tòa Thái Bình, bên cạnh các vị giám mục tiền nhiệm.

 

Đức cha Phanxicô Xaviê là người đọc nhiều, đi nhiều, viết nhiều. Trong đó có nhiều cuốn được xuất bản chính thức gồm Bước đường hành hương (3 tập, NXB Hà Nội), Hành hương và Thăm Viếng (2 tập, NXB Hội Nhà Văn), Đối thoại tôn giáo (3 tập, NXB Tôn Giáo), Đời dâng hiến (NXB Tôn Giáo)…

 

NGỌC LAN – AN ĐỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm