Thứ Bảy, 29 Tháng Tám, 2015 20:55

Vai trò tông đồ giáo dân

Ngày ... tháng 8 năm 2015.

Thánh lễ Chúa nhật tuần rồi, cha xứ thông báo một số vấn đề liên quan đến sinh hoạt mục vụ của giáo phận trong thời gian sắp tới. Tan lễ, anh em rủ nhau đi uống cà phê. Có mấy ông Trùm khu cũng đang ngồi nhâm nhi, câu chuyện thêm rôm rả. Các vị trao đổi về một vài quy định của Tòa Giám mục liên quan đến việc bầu chọn Hội đồng mục vụ các giáo xứ trong giáo phận, thống nhất diễn ra trong quý 4 năm 2015 và quý 1 năm 2016 sẽ tổ chức các khóa tập huấn, để vào dịp Lễ Phục sinh sẽ nhận nhiệm vụ, như một số giáo phận đã thực hiện. Ông Trùm Tài giãi bày, ông làm trùm khu đã hai nhiệm kỳ, quá hạn mà vẫn phải lưu nhiệm. Lần này thì chắc chắn “quan giả hoàn dân”, ông ví von.

 

Bác Tạo nhận xét ông Trùm xem ra vẫn còn khỏe, lại nhiệt thành hăng hái nên xin cứ tiếp tục cho bà con nhờ. Chú Tâm nêu ý kiến nếu ông Trùm xin nghỉ thì phải giới thiệu người có thể kế nhiệm. Mình hỏi Thức xem anh có bình luận gì về những quyết định mới ban hành của Đức Tổng? Có vẻ do dự, nhưng rồi anh cũng phân tích với các vị theo đúng bài bản anh đã học, nghiên cứu, đó là theo Sắc lệnh Tông đồ giáo dân thì: “Nơi các cộng đoàn Giáo hội, hoạt động của giáo dân thật cần thiết, đến nỗi không có những hoạt động đó, chính hoạt động tông đồ của các chủ chăn thường không đạt kết quả trọn vẹn”. Trích dẫn điều này trong cuốn “Học hỏi các văn kiện Công đồng” của cha Hồ Văn Xuân, câu 1705, anh nêu ý kiến của bản thân: “Nhiệm kỳ và thời hạn phục vụ của các thành viên HĐMVGX do giáo phận và các giáo xứ quy định.

 

Điều quan trọng là giáo dân cần phải ý thức vai trò và trách nhiệm của mình. Các vị mục tử cũng không nên xem nhẹ vai trò người giáo dân mà ngược lại, cần mời gọi, đào tạo người giáo dân cộng tác và trưởng thành. Lần này, Ủy ban Giám mục về Tông đồ Giáo dân mong muốn cộng đồng dân Chúa các giáo phận cùng nhau học hỏi về Sắc lệnh Tông đồ giáo dân của Công đồng Vaticannô II, tổ chức lại các Hội đồng mục vụ các giáo xứ, họ đạo cho quy củ”.

Nghe anh nói, mình cũng hiểu thêm được tinh thần những quy định mới phổ biến của đấng bản quyền và tin rằng rồi đây hoạt động tông đồ, hoạt động của hội đồng mục vụ tại các giáo xứ sẽ được đổi mới, đúng tinh thần công đồng thay vì chỉ là “Trương cờ gióng trống”.

Người Lữ hành Emmaus

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm