Thứ Sáu, 15 Tháng Chín, 2017 16:50

Vẫn cần có nhau...

Ngày… tháng 9 năm 2017

Mình tham dự ngày họp mặt của anh chị em di dân đồng hương Hiền Quan, tỉnh Phú Thọ, tổ chức ở giáo xứ Tam Hải, Thủ Đức, TPHCM.

Hiền Quan là quê gốc của cha Piô Ngô Phúc Hậu, người nổi tiếng từ tác phẩm “Nhật ký truyền giáo” và là cây bút quen thuộc của báo Công giáo và Dân tộc. Sau hơn 50 năm sống ở miền Nam, nay cha đã trở lại quê nhà. Cha cũng tự nhận mình là di dân, vì là người đã sống xa quê.

Thánh lễ quy tụ gần hai trăm người, hầu hết là công nhân, trong đó có vài chục cặp vợ chồng cùng con cái đến từ Đồng Nai, Bình Dương, Quận 2, Quận 7.

Cuộc họp mặt lần này là kỷ niệm 15 năm thành lập. Anh Trường, người sáng lập nhóm, kể về những ngày đầu mới vào thành phố kiếm sống, thoắt một cái đã hơn chục năm. Những năm đầu, mỗi lần gặp gỡ có đến hơn 400 bạn trẻ tham dự. Hồi ấy, anh chị em liên lạc về quê hỏi thăm địa chỉ, nơi làm ăn của những người mới rời quê để rồi mời gọi nhau, phân thành từng khu vực, nhằm nâng đỡ trong công ăn việc làm, liên kết tình đồng hương, và hơn tất cả là giúp nhau sống niềm tin trong cảnh xa quê,  xa tiếng chuông nhà thờ khi tinh sương hay lúc chiều tà.

Trường có vẻ tiếc vì số người tham dự lần này không như dự kiến. Mình nói với anh: “Hãy vui thì tốt hơn, bởi có thể một số  anh chị em đã có chút vốn liếng trở về quê, hoặc cũng có thể cuộc sống ngoài quê đã  được cải thiện, nên nhiều bạn không còn phải xa quê nữa”. Anh cười đồng cảm: “Vâng, cũng mong như thế! Dù còn ít, nhưng vẫn cần có nhau”.

Người Lữ hành Emmaus

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm