Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, 2019 14:26

Vẫn có thể dậy men cho đời

 

Sứ vụ truyền giáo lại một lần nữa được Giáo hội hoàn vũ cũng như các Giáo hội địa phương chú tâm và là một trong những khía cạnh chính yếu trong Năm mục vụ 2019.

 

Tháng 6.2018, khi tiếp 120 vị Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo nhóm đại hội thường niên ở Rome, ĐTC Phanxicô cho biết ngài đã chấp nhận đề nghị của Bộ Truyền giáo về việc ấn định tháng 10.2019 là tháng đặc biệt về truyền giáo, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Tông thư “Maximum illud” của ĐTC Biển Đức 15 công bố ngày 30.11.1919. “Tháng truyền giáo ngoại thường” nhằm thức tỉnh mạnh mẽ hơn nơi các tín hữu ý thức truyền giáo cho dân ngoại và phục hồi với một đà tiến mới sự biến đổi cuộc sống và việc mục vụ theo tinh thần truyền giáo. 

TGP TPHCM cũng đã đề ra đường hướng phù hợp với lời mời gọi của vị chủ chăn toàn cầu.  Trong Thư mục vụ Mùa Vọng và Giáng Sinh 2018, Đức cha Giám quản Tông tòa Giuse Đỗ Mạnh Hùng nêu rõ: “Từ ba năm qua, Tổng giáo phận của chúng ta đã bắt đầu chương trình truyền giáo gồm 2 điểm chính là đào tạo nhân sự truyền giáo và hình thành những giáo điểm truyền giáo”. 

Công đoàn tham dự thánh lễ tại giáo điểm Thánh Giuse Thợ, Vĩnh Lộc B, TGP TPHCM

 

Riêng về giáo điểm, trong những năm gần đây, Tổng giáo phận đã thiết lập được 22 giáo điểm và trong thời gian tới dự kiến sẽ thiết lập thêm 28 giáo điểm mới để đáp ứng nhu cầu tôn giáo của khoảng 300.000 di dân Công giáo.

Thực tế tại TGP TPHCM cho thấy, không chỉ những tín hữu di dân nơi những vùng nông thôn miền cao hoặc vùng sâu vùng xa mà ngay tại những đô thị phát triển, những tín hữu  giãn dân từ nội thành, hoặc tín hữu di dân từ các vùng miền đến làm ăn sinh sống gần các khu công nghiệp, các khu dân cư mới cũng cần đến các giáo điểm.

Lịch sử truyền giáo của Giáo hội Việt Nam cũng đã ghi nhận việc nhiều giáo điểm hình thành để đáp ứng số lượng tín hữu cùng với các điểm dân cư mới gia tăng và theo dòng thời gian sẽ phát triển thành các giáo họ, giáo xứ. Một điều đáng mừng là không ít giáo dân đã nhiệt tâm góp phần về vật chất, tinh thần hoặc công sức cùng với các vị mục tử, các tu sĩ… trong việc xây dựng các cơ sở cần thiết như nhà nguyện, nhà giáo lý…

Cũng như các giáo xứ, giáo họ lâu đời, ngoài việc tham dự phụng vụ, học hỏi giáo lý và tham gia các sinh hoạt nhà đạo, người giáo hữu nơi các giáo điểm cũng được mời gọi dấn thân trong việc lan tỏa Tin Mừng trên địa bàn sinh sống. Ngày nay, có rất nhiều phương cách lan tỏa Tin Mừng phù hợp như xây dựng gia đình đạo hạnh; đồng hành, nâng đỡ người nghèo khổ, người cùng cảnh ngộ; sống đoàn kết yêu thương, đối thoại và lắng nghe chân thành người không cùng tôn giáo, chung tay cùng mọi người tham gia bảo vệ môi trường…

Các giáo điểm, dù còn khó khăn thiếu thốn, vẫn có thể dậy men cho đời.

 

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm