Thứ Bảy, 02 Tháng Tư, 2016 14:00

Chung thông điệp

HOÀNG ANH

Một nữ tu trượt băng - chị Maria Ursulines - đã gây bão sau khi video chị trình diễn kỹ năng trên băng Slovakia lan truyền trên mạng. Chị đứng cùng các nữ tu, với áo dòng chỉnh tề, tại sân trượt băng chung ở thủ đô Bratislava. Nhưng chị nổi bật ngay khi trình diễn các kỹ thuật như một nhà vô địch Olympic mùa đông, bao gồm cú 12 vòng.

Nữ tu Maria Ursulines

David Fico, theo em gái đến sân trượt băng, đã viết về chuyện này trên blog của mình: “Hơn 10 nữ tu đến sân băng và bắt đầu trượt. Thật vui nhộn, nhưng cũng thật lạ nữa. Tôi cảm thấy thế. Tôi không biết làm sao để mô tả cảm giác này. Và điều thực sự khiến tôi xúc động là các nữ tu, ai cũng đều quá hạnh phúc. Tôi có thể thấy hạnh phúc toát ra từ họ. Họ cảm nhận phút hiện tại, khi trượt băng với nhau. Và ai cũng thực sự dễ thương! Một nữ tu bắt đầu trượt. Thật đẹp, và đột nhiên em gái của tôi đến xin chị dạy cho em một vài kỹ thuật nữa”.

Nữ tu Maria Ursulines cũng trả lời cho trang Zasvateny Zivot rằng: “Tôi không thích thi đấu trượt băng, nhưng tôi thích trình diễn. Niềm vui của tôi là ở khán giả. Tôi vào dòng cách đây 10 năm rồi, nhưng ngoài các bổn phận thiêng liêng, tôi vẫn có giờ cho sở thích của mình. Tôi thường tổ chức các buổi gặp gỡ thiêng liêng với các vận động viên hockey trên băng. Tôi nói với họ về Chúa Giêsu và khích lệ họ”.

Nữ tu Maria Ursulines cũng là huấn luyện viên trượt băng cho các đội trẻ, và đồng thời dạy toán và tin học tại trường Thánh Ursula ở Bratislava.

Nữ tu Maria Ursulines khiến nhiều người nhớ lại nữ tu Cristina Scuccia (Ý), dòng Ursula, người đoạt giải “Giọng hát của Ý năm 2014” (The Voice of Italy 2014). Qua nhiều vòng thi, nữ tu Cristina chẳng có gì trang sức nhiều hơn là chiếc áo dòng, đôi giày săng-đan và cây thánh giá. Chị đã nhấn mạnh lúc nhận giải thưởng: “Tôi muốn Chúa Giêsu đến đây, điều ấy là tuyệt vời!”. Khi được hỏi vì sao chị tham dự cuộc thi, nữ tu Cristina cho biết nhờ tấm gương ĐTC Phanxicô khuyến khích các nam nữ tu sĩ đến gần với đàn chiên hơn và ra đi rao giảng Lời Chúa. Chị muốn rằng: “Giáo hội hiện diện ở khắp mọi nơi và ở giữa mọi người chúng ta”. Đại diện Tòa Thánh, ĐHY Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa đã lên tiếng chúc mừng và khen ngợi nữ tu Cristina. ĐHY nhắc đến việc sử dụng tài năng do Thiên Chúa ban là “Mỗi bạn nên sử dụng bất cứ món quà gì mà bạn đã nhận được để phục vụ cho người khác” (CGvDT số 1961, trang 27).

Hình ảnh của hai nữ tu Maria Ursulines và Cristia Scuccia rất đời thường nhưng cũng rất “lạ thường”: các chị mặc áo dòng trên sân băng, trên sân khấu; nói với các vận động viên về Chúa Giêsu và khích lệ họ; yêu cầu khán giả cùng đọc kinh Lạy Cha khi nhận giải thưởng, một tay cầm cúp và một tay cầm thánh giá giơ lên cao…

Thông điệp chung của hai nữ tu Maria Ursulines và Cristina Scuccia là không ngại dấn thân vào bất cứ môi trường nào với năng lực của mỗi người đã được Thiên Chúa trao ban, kể cả những môi trường khác lạ với nếp sống truyền thống.

Sự dấn thân của hai chị cũng cho thấy cánh đồng truyền giáo ngày nay thật đa dạng và mênh mông, nhất là đối với giới trẻ hoặc trong lĩnh vực văn hóa. Đó là chưa kể đến vùng ngoại vi mà ĐTC Phanxicô đặc biệt lưu tâm từ khi khởi đầu triều đại giáo hoàng.

Sự dấn thân của hai chị chắc hẳn sẽ lay động tâm trí nhiều người về cánh đồng và phương thế truyền giáo hôm nay.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm