Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, 2015 13:35

“Để Giáo lý viên là người nhà của Thiên Chúa”

Nhân Tuần lễ Giáo lý do Ban Giáo lý TGP TPHCM tổ chức từ ngày 19 – 25.7.2015, báo Công giáo và Dân tộc (CGvDT) đã phỏng vấn linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền (Lm NVH), Trưởng ban Giáo lý – TGP. TPHCM về Đại hội Giáo lý viên và việc dạy và học giáo lý của giáo phận.

Linh mục Phê-rô Nguyễn Văn Hiền,  Trưởng ban Giáo lý - TGP. TP HCM

CGvDT: Xin cha giới thiệu đôi nét về Đại hội Giáo lý viên 2015?

Lm NVH: Đại hội Giáo lý viên (GLV) năm nay sẽ được tổ chức vào chiều thứ Bảy 25.7.2015 từ 15g đến 20g tại Trung tâm Mục vụ TGP với chủ đề “Giáo lý viên, những viên đá sống động xây dựng Giáo hội/giáo xứ” (x. 1Pr 2,5a) gồm các hoạt động: nhìn lại hoạt động giáo lý của giáo phận trong năm qua, suy tư chủ đề dưới hình thức diễn nguyện, nghi thức tôn vinh thánh bổn mạng Anrê Phú Yên và thánh lễ do Đức cha giáo phận Mỹ Tho Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự (bởi Đức Tổng Phaolô bận công tác mục vụ ở nước ngoài); trong thánh lễ có phần tuyên hứa và nhận chứng chỉ GLV giáo phận của các anh chị đã hoàn thành tốt đẹp 3 cấp trong chương trình đào tạo căn bản dành cho GLV. Đại hội còn gắn với chương trình thường huấn kéo dài trong suốt tuần lễ giáo lý từ 19-24.7 với các chuyên đề khác nhau nhằm bồi dưỡng tinh thần và chuyên môn cho GLV trong giáo phận.

Đâu là điểm nhấn của Đại hội năm nay, thưa cha?

Hòa nhịp sống với giáo phận trong năm Tân Phúc âm hóa giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến, Ban Giáo lý nhân Đại hội này muốn giúp GLV cảm nghiệm sâu xa mình là người nhà của Thiên Chúa để gắn bó và tham gia tích cực hơn vào đời sống và sứ vụ của Giáo hội, cụ thể là việc dạy giáo lý tại giáo xứ. Khi tham gia vào đời sống và sứ vụ của cộng đoàn, chắc chắn GLV không tránh khỏi những mâu thuẫn và xung đột, bất hòa và chia rẽ, nhưng tôi tin rằng một khi GLV cảm nghiệm một cách sâu sắc mình là người nhà của Thiên Chúa thì nhờ ơn Chúa trợ giúp các anh chị có thể vượt mọi chướng ngại để hoàn thành sứ vụ chung của Giáo hội/giáo xứ là loan báo Tin Mừng.   

Giáo lý Viên Gx Thanh Đa

Vậy sau Đại hội, chúng ta có thể hy vọng về điều gì từ các GLV?

Ban Giáo lý ước mong các GLV trong giáo phận nhiệt tình hơn trong công cuộc giáo dục đức tin tại các giáo xứ và phục vụ hữu hiệu hơn nhờ đổi mới cung cách phục vụ, biết hiệp lực và cộng tác với nhau cho sứ vụ chung, biết đối thoại và hòa giải để góp phần xây dựng giáo xứ trở thành cộng đoàn hiệp thông hiếu thảo với Thiên Chúa, hiệp thông huynh đệ với nhau và hiệp thông chan hòa với mọi người, để cùng nhau thông truyền đức tin.

Xin cha cho chúng con nhận xét vắn tắt về việc dạy và học giáo lý tại GP TPHCM?

Cám ơn Chúa đã cho giáo phận có được một truyền thống hết sức tốt đẹp là các đấng các bậc cũng như tu sĩ và giáo dân quan tâm chăm lo cho công cuộc giáo dục đức tin, đặc biệt chăm lo cho thanh thiếu niên. Nhờ nỗ lực của Ban Mục vụ Thiếu nhi trong một thời gian khá dài, trong khi Ban Giáo lý vì nhiều lý do hầu như không còn hoạt động nữa, giáo lý phổ thông đã chuyển một bước dài từ giáo lý bí tích - phục vụ cho việc lãnh nhận các bí tích, sang giáo lý lứa tuổi - phục vụ cho công cuộc giáo dục đức tin trường kỳ của người tín hữu. Đội ngũ GLV đông đảo cũng được huấn luyện căn bản theo một chương trình đào tạo gồm có 3 cấp, kéo dài trong 2 năm. Từ khi được tái lập vào năm 2006 và chính thức hoạt động vào năm 2009, Ban Giáo lý tiếp nối và hoàn thiện những công việc này, đồng thời quy tụ các hoạt động giáo lý dành cho các đối tượng khác như dự tòng, các đôi chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Hôn phối và những người có hoàn cảnh đặc biệt lại với nhau trong một đường hướng và phương thức chung, nhắm đến Hiệp Thông được thực hiện dưới hình thức Gặp Gỡ dựa trên nền tảng Lời Chúa để phục vụ cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Tắt một lời, việc dạy và học giáo lý hiện nay trong giáo phận đang chuyển và tiếp tục chuyển theo hướng phục vụ cho công cuộc truyền giáo, bằng cách giúp các đối tượng yêu mến và gắn bó với Đức Kitô đến độ sẵn sàng chia sẻ sứ vụ của Ngài đã được ủy thác cho Giáo hội; đó là loan báo Tin Mừng cho muôn dân.

Giáo lý viên hạt Xóm Mới

Có thể thấy Ban Giáo lý đang từng ngày chuẩn hóa đội ngũ GLV qua các khóa học. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có một tài liệu giáo lý chung. Điều đó có gây nên những bất đồng trong việc giảng dạy?

Phải thừa nhận một cách khách quan việc sử dụng nhiều giáo trình giáo lý trong giáo phận thậm chí trong một giáo xứ, đáp ứng được phần nào hoàn cảnh và nhu cầu khác nhau của các cộng đoàn, tuy nhiên, mỗi giáo trình thường được soạn thảo theo một đường hướng, tiến trình và phương thức khác nhau. Do đó, lý tưởng là mỗi giáo phận nên chọn cho mình một bộ giáo lý thích hợp – không nhất thiết mỗi giáo phận phải soạn một bộ giáo lý riêng nhưng có thể chọn trong những bộ giáo lý hiện có – để phát huy sự hiệp thông cũng như tính toàn vẹn và toàn diện trong việc giáo dục đức tin. Để tích cực chuyển việc dạy và học giáo lý trong giáo phận theo hướng phục vụ cho công cuộc truyền giáo, Ban Giáo lý đang từng bước hoàn thành bộ Giáo lý mới có tên là Hiệp Thông.  

Xã hội hiện nay có quá nhiều thú tiêu khiển và cách hưởng thụ, vậy theo cha việc dạy giáo lý cần có những đổi mới như thế nào?

Đại hội Giáo lý toàn quốc lần thứ IV, được tổ chức từ 18 – 21.8.2014, tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Huế, với 237 giáo lý viên, gồm 2 giám mục, 118 linh mục, 45 tu sĩ, 8 chủng sinh và 64 giáo dân thuộc 26 giáo phận, muốn chuyển đổi từ một huấn giáo nghiêng về thông tin hay truyền đạt kiến thức sang một nền huấn giáo xây dựng và phát triển hiệp thông với Thiên Chúa cũng như với mọi người qua nỗ lực đối thoại và hòa giải. Ngoài việc trình bày nội dung đức tin, GLV còn phải giúp học viên cầu nguyện với Chúa nhờ lắng nghe và đón nhận Lời Chúa; từ đó, hoán cải để sống và rao giảng Tin Mừng. Ngoài việc giảng giải, GLV cần có sự gặp gỡ cá nhân, lắng nghe và đồng hành. Bản thân giáo lý viên không thể đổi mới việc dạy giáo lý nếu không có sự thống nhất đường lối, hợp tác và hỗ trợ giữa các thành phần Dân Chúa (giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân), giữa giáo phận, giáo xứ và gia đình. 

Nhu cầu học giáo lý của người khuyết tật, đặc biệt là người khuyết tật trí tuệ là một đòi hỏi thực tế nhưng các lớp học cho đối tượng đặc biệt này khá ít và mới mẻ. Trong tương lai, Ban Giáo lý có nhắm đến đối tượng này?

Ban Giáo lý không chỉ có các tiểu ban như giáo lý dự tòng, giáo lý hôn nhân và giáo lý phổ thông, mà còn có tiểu ban giáo lý dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt. Để nói lên sự quan tâm của giáo phận đối với anh chị em này, trong năm 2013, Tiểu Ban này đã tổ chức được một ngày hội đức tin dành cho người khiếm thính và khiếm thị cũng như những ai chăm sóc họ. Đã có nhiều tài liệu Thánh Kinh, Phụng vụ và Giáo lý được chuyển thành sách đọc hay chữ nổi dành cho người khiếm thị. Tiểu Ban sẽ phối hợp với Ban Bác ái và Xã hội để tổ chức một ngày hội cho người khuyết tật trí tuệ và những ai chăm sóc họ vào tháng mười tới đây. Ban Giáo lý ước mong các giáo xứ quan tâm nhiều hơn đến những người có hoàn cảnh đặc biệt và có nhiều GLV dấn thân trong việc dạy giáo lý cho đối tượng này. Tiểu Ban dự tính mở các khóa huấn luyện GLV cho các nhóm đối tượng khác nhau trong những năm tới, cách riêng trong Năm Lòng Chúa Thương Xót 2016.     

Xin cám ơn cha đã dành cho chúng con cuộc trao đổi bổ ích này.

Cám ơn báo CGvDT đã tạo cơ hội cho Ban Giáo lý được chia sẻ với quý độc giả.

Trung Nhân thực hiện

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm