Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, 2015 16:20

Đối thoại đời sống

Dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2559 – Dương lịch 2015, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc cùng phái đoàn Tòa TGM.TPHCM đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM tại Tổ đình Ấn Quang. Đây là một thông lệ đã trở thành truyền thống từ thời Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình, được tiếp nối  dưới thời ĐHY G.B. Phạm Minh Mẫn...

Đây cũng là hình ảnh đẹp của đối thoại liên tôn.

Năm nay cũng là năm kỷ niệm 50 năm thành lập Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn. Hội đồng này được Đức Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI thành lập với tên gọi ban đầu “Văn phòng cho người ngoài Kitô giáo” qua Tông thư Progrediente Concilio ban hành ngày 19.5.1964. Văn phòng này có sứ mạng quan tâm đến những người ngoài Kitô giáo và những ai mà Tin Mừng của Chúa muốn nói đến: “Và tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về” (Ga 10,16).

Đối thoại liên tôn trước  tiên, không phải là một mối quan hệ  giữa hai tôn giáo hiểu theo nghĩa là  những cơ chế xã hội, cũng không  phải là một cách đối chiếu giữa  hai tín ngưỡng hay hai dạng thần học, và cũng chẳng phải là một loại liên minh chiến thuật để tiếp tay cho hoạt động chính trị. Đối thoại  là mối liên hệ giữa những người có lòng tin, thâm tín về và sống  chết cho niềm tin của mình, nhưng đồng  thời lại cởi mở với các  tín hữu khác và với Thánh Linh,  bởi ý thức rằng hết thảy mọi  người đều có chung cùng một nguồn  gốc và cùng một cùng đích. Do đó,  việc chia sẻ xác tín và kinh nghiệm thì  quan trọng hơn là việc bàn cãi về  các quan điểm tư tưởng (trao đổi với Lm Bảo Lộc, Trưởng Ban ĐTLT TPHCM, CGvDT số 1808, trang 16-17).

Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đến chùa Ấn Quang chúc mừng lễ Phật Đản hòa thượng Thích Trí Quảng

Trong Huấn từ với HĐTT về ĐTLT ngày 28.11.2013, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ: “Đối thoại không có nghĩa là từ bỏ căn tính của mình khi đến với người khác, và cũng không phải là chấp nhận thỏa hiệp về đức tin và luân lý Kitô giáo. Trái lại, sự cởi mở đúng nghĩa bao hàm việc kiên định trong những xác tín sâu xa nhất của mình, rõ ràng và tươi vui trong căn tính của mình” (số 251); và vì vậy tin rằng việc gặp gỡ người khác có thể đem lại cơ hội để lớn lên trong tình huynh đệ, để phong phú hóa và để làm chứng”.

Trong một bài viết trước đây, khi còn đảm nhận cương vị Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin/HĐGMVN, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc đã nêu lên các hình thức đối thoại như bằng diễn từ, bằng kinh nghiệm tôn giáo, bằng hành động và đối thoại đời sống. Về đối thoại đời sống, ngài giải thích: “Đây là sự gặp gỡ, đối thoại trong đời sống hằng ngày giữa tín đồ các tôn giáo khác nhau. Là đời sống chung giữa những người khác tôn giáo, có dịp gặp nhau hay ở gần nhau như hàng xóm láng giềng, đồng nghiệp trong xưởng thợ, nơi trường học. Có những giá trị thiêng liêng hay nhân bản được thể hiện trong đời sống hằng ngày, uốn nắn hoặc ảnh hưởng trên các tác động qua lại giữa tín đồ các tôn giáo”.

Có thể xem cuộc gặp gỡ giữa phái đoàn Tòa TGMTPHCM và Ban Trị sự GHPGVN là hình ảnh của đối thoại đời sống. Ở đây, các vị lãnh đạo của hai tôn giáo thể hiện mối quan hệ thân tình, trao cho nhau tấm lòng cùng hướng về những điều thiện ích, về mối dây liên kết các tôn giáo, về cuộc sống an vui hạnh phúc...

Các hình thức đối thoại liên tôn đều có những giá trị riêng biệt nhưng có lẽ đối thoại đời sống là điều mà tín hữu các tôn giáo thường xuyên thể hiện mỗi ngày một cách tự nhiên trong cộng đồng dân cư hiện nay.

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm