Thứ Hai, 08 Tháng Sáu, 2015 22:46

Gia đình thánh

Ngày 27.2.2015, ĐHY Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong thánh cho biết hai vị Chân phước Louis và Zélie Martin, song thân của Thánh Têrêxa Lisieux, có thể  sẽ được Đức Thánh Cha tuyên thánh tại Roma vào tháng 10.2015, trong dịp nhóm họp Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình.

Chân phước Louis và Zélie Martin kết hôn năm 1858 và sinh được 9 người con : bốn người con đã chết khi còn trẻ và năm người còn lại đã vào dòng tu. Những người con vào Dòng Kín bao gồm Marie, Pauline, Céline và Thérèse; còn  Léonie gia nhập Dòng Đức Bà Thăm Viếng ở  Caen.

 

 Trong gia đình này, Thérèse được phong Chân phước vào tháng 4.1923, Hiển thánh ngày 17.5.1925 bởi Đức Giáo hoàng Piô XI, chỉ 28 năm sau khi qua đời – giáo hữu Việt Nam quen gọi ngài là Têrêsa Hài đồng Giêsu. Năm 1927, Đức Giáo hoàng Piô XI đặt Thánh Têrêsa làm bổn mạng các xứ truyền giáo. Năm 1944, Đức Giáo hoàng Piô XII đặt Têrêsa làm vị Thánh bổn mạng của Pháp cùng với Thánh Jeanne d’Arc. Với Tông thư Divini Amoris Scientia (Khoa học Tình yêu Chúa) ngày 19.10.1997, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II  tuyên bố Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu là một trong 33 “Tiến sĩ Hội Thánh” của Giáo hội toàn cầu - một trong ba người phụ nữ đến nay được trao tặng danh hiệu này (hai người kia là Têrêsa thành Avila (Thánh Têrêsa Chúa Giêsu) và Catania thành Siena).

Ông bà Martin được Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI tôn phong Chân phước năm 2008. Nếu hai vị Chân phước này được nâng lên hàng Hiển thánh, gia đình Louis và Zélie Martin thực sự là một gia đình thánh hiểu theo cả hai nghĩa “gia đình thánh thiện” và “gia đình của những vị thánh”.

Trong cuốn sách ‘Louis et Zélie Martin, Les saints de l’ordinaire’ (ông Louis và bà Zélie Martin, những thánh nhân bình thường), tác giả Hélène Mongin nhận định ông Louis và bà Zélie ước ao nên thánh, quyết tâm nên thánh bằng những công việc căn bản của mọi Kitô hữu: chu toàn bổn phận trong gia đình, trong nghề nghiệp, sống đời sống bí tích, trung thành với việc cầu nguyện, tham gia sinh hoạt giáo xứ và góp phần vào những công việc bác ái từ thiện

Vợ chồng Chân phước Louis và Zénie Martin gợi liên tưởng đến cặp vợ chồng Chân phước Luigi Beltrame Quattrocchi (1880-1951) và Maria Corsini (1884-1965).

Ngày Khánh nhật Truyền giáo lần thứ 75 (21.10.2001), đôi bạn Beltrame Quattrocchi và Maria Corsini đã được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nâng lên hàng Chân phước. Hai vị nên thánh vì chu toàn tới mức độ anh hùng cuộc sống hôn nhân thường nhật. Đặc biệt, 3/4 người con của ông bà đã hiện diện trong thánh lễ tôn phong gồm linh mục Tarcisio, trưởng nam 96 tuổi; linh mục Paolino dòng Trappist, con thứ ba 93 tuổi và người con gái út, bà Enrichetta 88 tuổi; chỉ thiếu người con thứ hai là nữ tu Maria Cecilia (1908-1993) dòng Biển Đức.

Cũng có thể liên tưởng đến một “gia đình thánh” khác với người mẹ là Thánh Monica  (332-387) và người con trai là Thánh Augustinô (354-430). Hai vị thánh đã trải qua nhiều bi kịch trong cuộc đời và đã nên thánh nhờ sự hoán cải, phó thác và kiên trì cầu nguyện

Những “gia đình thánh” trên đây dù chịu không ít thử thách, cám dỗ nhưng đã sống cuộc đời Kitô hữu cách trọn hảo và trở nên những chứng nhân về đời sống gia đình và đời sống tu trì trong Giáo hội. Rất đáng để mọi người suy tư trong thời đại rất nhiều thách đố trong bậc sống tu trì và khủng hoảng gia đình.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác