Chủ Nhật, 11 Tháng Giêng, 2015 10:31

Giáo hội không biên giới

Những năm gần đây, Tổng giáo phận TPHCM đều tổ chức Tuần lễ Di dân, năm nay diễn ra từ ngày 4 đến 11.1.2015 với nhiều sinh hoạt diễn ra tại các giáo xứ quy tụ người di dân gồm Thánh Phaolô, Bình Thuận, Bình An Thượng, Bến Cát, Xuân Hiệp, Khiết Tâm.

Trong Tuần lễ Di dân, mọi người có dịp tìm hiểu và học hỏi nội dung Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Quốc tế Di dân và Tị nạn 2015 với chủ đề “Giáo hội không biên giới, Mẹ của mọi người”.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nêu rõ: “Giáo hội giang tay đón nhận mọi dân tộc, không phân biệt một ai và vượt qua mọi biên giới, để loan báo cho mọi người biết rằng “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4, 8.16). () Giáo hội truyền bá trên thế giới văn hóa đón tiếp và liên đới, văn hóa này chủ trương không được xem ai là người vô ích, vướng víu, và không được loại trừ ai. () Trên bình diện quốc tế, vẫn thường diễn ra những cuộc bàn thảo về cơ hội, phương pháp và quy định để đối phó với hiện tượng di dân. Có những cơ quan và định chế, ở cấp độ quốc tế, quốc gia và địa phương, đang làm việc cật lực để giúp những người mong tìm được một cuộc sống tốt đẹp hơn qua việc di cư. ()  Không một đất nước nào có thể một mình đương đầu với những khó khăn liên quan đến hiện tượng này, vì nó quá rộng lớn đến nỗi kể từ nay nó kéo theo tất cả các châu lục vào trong một trào lưu kép nhập cư và di cư (Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn năm 2014). Trước sự toàn cầu hóa của hiện tượng di dân, phải đáp lại bằng sự toàn cầu hóa của đức ái và hợp tác, hầu làm cho các điều kiện của những người di dân được nhân đạo hơn”.

Nhiều giáo phận, dòng tu và giáo xứ đã tổ chức rất nhiều buổi họp mặt di dân 

 Sứ điệp của ĐTC Phanxicô dù mang tính toàn cầu nhưng vẫn phù hợp với những vùng miền nảy sinh hiện tượng di dân với nhiều yếu tố nòng cốt trong sứ điệp như văn hóa đón tiếp và liên đới, đức ái và hợp tác.

Ngày nay, di dân là một hiện tượng đã trở nên quen thuộc trong xã hội và Giáo hội Việt Nam. Với những di dân có điều kiện nhập cư rồi định cư lâu dài, việc hòa nhập vào cộng đồng mới sẽ thuần thục sau một khoảng thời gian. Nhưng với những di dân thời vụ hoặc chỉ tạm cư, việc hòa nhập vào cộng đồng sở tại còn có những khó khăn nhất định.

Riêng đối với các di dân Công giáo, nhiều xứ đạo tại TGP.TPHCM, trong những năm qua, đã có những nỗ lực như tổ chức các lớp giáo lý hôn nhân, thánh lễ Chúa nhật, những buổi tĩnh tâm và nhiều sinh hoạt đạo đức, sân chơi dành riêng cho di dân, kể cả di dân ngoại kiều. Nhiều giáo dân bản địa cũng đã góp phần với các phòng trọ giá rẻ. Bên cạnh đó, chính những di dân đồng hương cũng tìm cách quy tụ nhau để chia sẻ, nâng đỡ nhau trong đời sống vật chất và tinh thần như đồng hương Phát Diệm, Thanh Hóa, Vinh

Họp mặt di dân là hoạt động thường xuyên tại TGp TPHCM

Trước nhiều vấn nạn của hiện tượng di dân, xã hội cũng như Giáo hội đã có nhiều phương thức để ổn định đời sống người di dân, giúp họ hòa nhập trong cuộc sống. Tuy nhiên, riêng đối với Giáo hội, dường như cũng chưa đủ như lời nhắn nhủ trong Sứ điệp của ĐTC Phanxicô “Giáo hội phải cảm thấy mình cần dấn thân hơn nữa”.

“Giáo hội không biên giới” giúp hình dung sứ mạng của từng cộng đồng Công giáo đối với người di dân và không chỉ hạn hẹp trong phạm vi di dân Công giáo. Tuy vậy, sự dấn thân hơn nữa đòi hỏi Giáo hội, các giáo xứ, các Kitô hữu có thêm những thao thức, cách thức và sự phối hợp trong giới cũng như với toàn xã hội để chăm lo cho người di dân.

Hoàng Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác