Thứ Năm, 11 Tháng Sáu, 2015 15:49

Gìn giữ thiên đàng tại thế

Trong Thông báo về Ngày ăn chay, cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường (13.3.2015), Đức Tổng Giám mục TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc cho biết một tổ chức của Giáo hội – gồm giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ, giáo dân, các nhà thần học, các nhà khoa học tại nhiều quốc gia – đã ra đời với tên gọi “Phong trào Công giáo thế giới về khí hậu” (Le Mouvement Catholique Mondial pour le Climat – The Global Catholic Climate Movement). Tổ chức này hình thành nhằm đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bối cảnh “khủng hoảng về khí hậu và môi trường” hiện nay.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô từng mong ước người Kitô hữu có trách nhiệm chăm sóc trái đất bằng cách giúp nó phát triển theo quy luật. Mới đây, trong thánh lễ hằng ngày tại Vatican, ngài nhấn mạnh: “Một Kitô hữu không bảo vệ công trình sáng tạo, không cho phép nó phát triển là một Kitô hữu không quan tâm đến công trình của Thiên Chúa”. Trong quá khứ, Tòa Thánh cũng đã từng cử đại diện tham gia những hội nghị và diễn đàn quốc tế về bảo vệ môi trường...

Riêng Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc mong ước giáo hữu trong giáo phận tích cực tham gia vào ngày ăn chay cầu nguyện và vào chương trình tập huấn để có thể gìn giữ môi trường là công trình sáng tạo mà Thiên Chúa đã ban tặng và giao cho chúng ta quản lý.

Với sự quan tâm của Giáo hội hoàn vũ, với sự ra đời của một tổ chức thuộc Giáo hội, cách riêng với GHCGVN, vấn đề môi trường đã trở nên một công việc mang tính chất mục vụ ngày càng quan trọng và thiết thực.

Có nhiều vấn đề về môi trường tuy nhỏ bé nhưng thiết thân, gần gũi và trong tầm tay của các cộng đồng dân cư cũng như các gia đình.

Trong giới Công giáo, đó đây cũng đã xuất hiện các hình ảnh về bảo vệ môi trường nơi địa bàn giáo xứ như phong trào vệ sinh cống rãnh, cải tạo đường đất đỏ liên thôn nơi giáo phận Xuân Lộc; thu gom rác nơi giáo hạt Đơn Dương - giáo phận Đà Lạt...

Gần đây, trong năm 2014, Caritas Hải Phòng cùng Trung tâm Change triển khai hoạt động dự án “Xây dựng năng lực cho tổ chức cộng đồng trong ứng phó với Biền đổi khí hậu và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”. Giáo họ Thủy Giang – giáo xứ An Toàn là một làng chài ven biển đã được chọn để triển khai bước đầu. Và hy vọng sẽ lan tỏa ra thêm những địa bàn khác.

Dù ở tầm vĩ mô hay vi mô, trái đất này, không phải là một cõi tạm bợ, phù du như ngày xưa nhiều Kitô hữu đã ngộ nhận mà ngược lại là một “thiên đàng tại thế” do Thiên Chúa tạo dựng và ban cho con người hưởng dụng, giữ gìn.

Hoàng Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm